• Tìm kiếm
 • Phụ Nữ & Rượu Vang

  Nhắc đến rượu, người ta thường nghĩ đến tửu lượng, trong đó hàm ý khả năng uống nhiều mà không say. Nhưng với rượu vang, chẳng ai mời nhau để thách thức khả năng này. Chính nhờ vậy mà thú vui thưởng thức rượu vang mở rộng sang cả nữ giới, với mức độ tuỳ thuộc vào đặc điểm văn hoá và xã hội

  Tại một buổi tối thử vang cuối tháng 7 vừa qua, các ông “già chuyện” bỗng dưng chuyển sang đề tài nữ giới trong lĩnh vực này. Khi có người cho rằng nhân viên nữ bán rượu vang phải ở độ tuổi 30 mới thuyết phục được người mua về độ tin cậy của tư vấn, ông Jean-Bernard Baudron – quản lý cửa hàng The Warehouse liền kể câu chuyện một phụ nữ Armenia vượt biên sang Anh vào thời kỳ Liên Xô tan rã. Lúc được nhận vào làm việc tại cửa hàng chuyên doanh rượu vang Nicolas, cô chẳng biết tí gì về rượu vang. Vậy mà chỉ một năm sau, cô đã là người giỏi nhất trong hệ thống, thậm chí còn mở một wine bar (bar chuyên bán rượu vang) cho riêng mình ở London. “Đó là nhờ cô ta làm việc rất cật lực để bắt kịp các đồng nghiệp nam. Ngoài ra, cũng đừng quên rằng thiên chức làm bếp của người phụ nữ giúp họ có sự cảm nhận rượu vang rất tự nhiên”, ông Jean-Bernard giải thích.

   

  Vang chỉ tốt nhờ sự chừng mực

  Nói đến rượu, người ta thường nghĩ đến tửu lượng. Với rượu vang, người ta không mời nhau để thách thức khả năng này. Kết luận của các nhà khoa học phương Tây về những đặc tính có lợi của rượu vang liên quan đến sức khoẻ (chủ yếu là nhờ các polyphenol) như giữ cho trái tim khoẻ mạnh, ngăn ngừa sự tàn phá của tuổi già... chỉ có giá trị nếu như người uống biết hạn chế số lượng, cụ thể là từ 1 – 2 ly trong bữa ăn chính. Rõ ràng về mặt này, phụ nữ tuân thủ chuẩn mực trên tốt hơn các ông vốn quen “nam vô tửu như kỳ vô phong”.

   

  Các cửa hàng rượu vang ở TP.HCM cho biết họ có lượng khách hàng nữ không nhiều nhưng đều đặn, trong đó tỷ lệ người nước ngoài cao hơn. Tại những buổi giới thiệu rượu vang do các phòng thương vụ nước ngoài hoặc công ty tổ chức, có không ít phụ nữ tham gia. Có người đến vì công việc liên quan, nhưng cũng có người tham gia vì có quá trình làm quen với rượu vang và nhu cầu thực tế. Cô M. vốn là một người mẫu có tiếng. Việc cô tham gia một khoá học nếm vang cơ bản do anh Jim Cawood ở cửa hàng Vino tổ chức đầu năm 2007 không làm tôi ngạc nhiên khi biết rằng cô đã chuyển sang kinh doanh. Hình ảnh một “working women” tay nâng ly vang trong bữa ăn với đối tác đang dần trở nên quen thuộc. Khoá học còn có hai phụ nữ người Úc học cách thưởng thức và đánh giá rượu vang như một nhu cầu tự nhiên, bởi đất nước của họ đang nổi lên như một cường quốc rượu vang và sản phẩm nông nghiệp này đã trở thành một phần văn hoá của họ.

   

  Vang không còn là “chuyện” của quý ông

  Trong thuật ngữ rượu vang tiếng Pháp, “la robe” dùng để chỉ sắc màu của rượu khi rót ra ly. Tại sao lại là “cái áo đầm” của phụ nữ mà không phải là một trang phục khác hoặc vật dụng khác? Chưa thấy tài liệu giải thích gốc gác của thuật ngữ này. Ngoài ẩn dụ về mặt thị giác, rượu vang còn được đánh giá về mặt vị giác bằng những thuật ngữ cũng rất “nữ tính”, như “rondeur” (sự đầy đặn trong vẻ đẹp của phụ nữ) dùng để chỉ cảm giác mềm mại (souple) và êm mượt (velouté) của rượu khi uống..

  Đầu tháng 4.2008, trong chuyến tham quan các lò rượu vang ở vùng Friuli-Venezia-Giulia thuộc miền đông bắc nước Ý, tôi chợt giật mình khi nhận ra có tới năm thành viên là nữ trong danh sách đoàn 11 người, chưa kể người phụ trách hướng dẫn cũng là nữ, dù ban tổ chức cuộc thi rượu vang quốc tế Vinitaly 2008 không có ý định cân bằng giới tính khi lên danh sách đoàn.

   

  Rebecca Leung đến từ Hong Kong. Cô gái có giọng nói được khen rất chuẩn ăng lê này hiện là giám đốc điều hành của IWC (International Wine Centre). Ngoài công việc điều hành ở IWC, Rebecca còn là cộng tác viên chuyên mục rượu vang trên các ấn phẩm như Decanter (ấn bản tiếng Hoa), Sing Tao Daily. Trong khi đó, Daenna Van Mulligen là một sommelier (chuyên gia chọn vang) của trang web winediva ở Vancouver (Canada), trong đó cô đảm nhận chuyên mục winescores với những bài viết sâu về rượu vang và cho điểm sản phẩm. Sau năm ngày cùng với khoảng 100 thành viên ban giám khảo Vinitaly chấm điểm cho hơn 3.900 sản phẩm vang các loại dự thi, Daenna nói vui rằng cô có nhu cầu... “làm trắng răng”.

   

  Đến cùng xứ sở của vang lạnh (được gọi là ice wine vì nho thu hoạch để ngoài trời tuyết giá) còn có bà Sheila Swerling-Puritt, chủ tịch câu lạc bộ Những người viết về rượu vang của Canada. Trong thời gian chấm thi ở Vinitaly 2008, bà Sheila nhiều lần khẳng định có sản phẩm Canada (nguyên tắc sản phẩm dự thi được giấu tên và xuất xứ). Và bà đã đúng khi trong nhóm sản phẩm đoạt giải có dòng vang ngọt Canada(lò Peller Estates Winery). Trong số hai đại diện nữ còn lại đến từ Đông Âu, Loreta Budin là biên tập viên cộng tác với một tạp chí online về rượu vang của Rumani (vinul.ro). Cô sử dụng thành thạo cả hai thứ tiếng Anh và Pháp, và điều quan trọng là không hề tỏ dấu hiệu mệt mỏi khi thử vang.

   

  Cuộc cách mạng rượu vang sẽ đến từ nữ giới?

  Trên các tác phẩm nghệ thuật thể hiện rượu vang, hiếm khi không có hình ảnh người phụ nữ. Phổ biến nhất là cảnh dùng chân giẫm nát nho trong thùng chứa. Ảnh: Q.T

  Tại buổi toạ đàm “Nữ doanh nhân và chuyện giải trí” do báo Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần tổ chức vào cuối tháng 7 vừa qua, các diễn giả khách mời là những doanh nhân thành đạt nói về thú vui sưu tập, chơi thể thao, du lịch, xem phim, chăm sóc tổ ấm, nấu ăn cho gia đình... Rất tiếc là không (đọc) thấy ai nhắc đến chuyện khám phá ẩm thực như một thú vui. Phải chăng, thiên chức nội trợ làm họ ngần ngại nói đến chuyện hưởng thụ ẩm thực ở vị trí người được phục vụ (và tất nhiên là không nhắc đến rượu vang dù có thích)?

   

  Trong thực tế, cũng không quá khó để tìm ra những phụ nữ thích thưởng thức vang. Cúc là một trong số đó. Cô chủ quán cà phê Press Corner kể: “Em thường đi ăn ở nhà hàng với bạn bè và gọi vang uống, chủ yếu để nói chuyện hàng giờ vui vẻ”. Cúc cho biết thêm gia đình cô không có truyền thống uống vang. “Mỗi khi tổ chức tiệc tại nhà, mọi người dùng rượu mạnh. Ba em quen uống cognac, trong khi em và đứa em gái chỉ thích vang. Em nghĩ uống vài ly vang tốt cho sức khoẻ, nhưng em biết không dễ thuyết phục người thân thay đổi sở thích”.

   

  Khi du học ở Singapore, Cúc có dịp làm quen với rượu vang. “Ở nhà hàng, bao giờ người ta cũng để sẵn ly uống vang trên bàn. Dùng rượu mạnh thì thường là ở quầy bar, nhưng đã ngồi vào bàn ăn thì phải uống vang”, Cúc giải thích. Mỗi khi được bạn bè mời đi nhà hàng, cô đều tận dụng triệt để nguyên tắc Lady first mà theo cô là “phải có uống vang”.

  “Trong một xã hội tiêu dùng đề cao hình ảnh thanh thoát của một cơ thể trẻ trung, phụ nữ có ưu thế hơn nam giới. Ở Pháp những năm 1970, khi người phụ nữ dần dần lấy lại vị trí của mình nhờ quan hệ xã hội ngày càng bình đẳng, họ uống vang ở nơi công cộng và tập thói quen thưởng thức vang”

   

  Đã có chuyên gia cho rằng cuộc cách mạng rượu vang sắp tới sẽ bắt đầu từ phụ nữ. Nhận định có phần “nịnh đầm” này xuất phát từ một thực tế: phụ nữ đến với rượu vang ngày càng nhiều hơn. Trong một xã hội tiêu dùng đề cao hình ảnh thanh thoát của một cơ thể trẻ trung, phụ nữ có ưu thế hơn nam giới. Ở Pháp những năm 1970, khi người phụ nữ dần dần lấy lại vị trí của mình nhờ quan hệ xã hội ngày càng bình đẳng, họ uống vang ở nơi công cộng và tập thói quen thưởng thức vang. Cũng dễ thấy rằng đó là tuýp phụ nữ năng động sống ở đô thị, có quan hệ giao tiếp rộng rãi. Riêng ở châu Á, có lẽ phụ nữ Nhật đi trước một bước khi họ giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của văn hoá rượu vang. Đất nước mặt trời mọc có nhiều câu lạc bộ thử vang dành cho nữ. Cô Kumiko Yamada, chủ tịch hiệp hội Các sommelier của Nhật khẳng định với tôi điều này tại Vinitaly 2008. Một chai vang hảo hạng (Grand Cru) ở Nhật là một món quà rất tinh tế, uống theo đúng cách thức phục vụ, với nhiệt độ thích hợp và phải rót ra trong những cái ly chất lượng cao. Các wine bar ở Tokyongày càng có nhiều khách hàng nữ tìm đến, như để chứng minh với nam giới rằng họ cũng có một không gian (rượu vang) riêng với đặc điểm văn hoá khác biệt.

   

  Rượu vang còn được ví như món quà của thượng đế. Vì vậy, sẽ công bằng hơn khi phụ nữ cũng có phần.

  Tin tức khác

  Cách bảo quản rượu vang tốt nhất khi đã khui (24/09/2015)

  10 loại rượu vang ngon nhất trên mạng (26/11/2010)

  Vang Triệu Phi Yến và Dương Quý Phi (26/11/2010)

  4 quy tắc chọn rượu đi kèm với món ăn (26/11/2010)

 • VIDEO NỔI BẬT

  Sản phẩm nổi bật

  • Chivas Regal 12 Years Old

   Chivas Regal 12 Years Old

   Chivas regal 12 years old với hương vị nồng nàn, trọn vẹn của hương kem, mật ong, táo chín với hương vani, quả hạch nâu và kẹo bơ. Mang đến hương vị nồng nàn trọn vị của whisky

   • 1
   (View:86943)
   Tuổi rượu
   : 12 Năm
   Xuất xứ
   : Scotland
   Dung tích
   : 750ml
   Nồng độ
   : 43%
   Loại rượu
   : whisky blend
  • Hennessy XO

   Hennessy XO

   Henessy X.O là rượu Cognac XO đầu tiên, mang tính mạnh mẽ, hào phóng của quý ông. Henessy X.O là một nhãn hiệu của sự xa hoa, hình dáng chai được thiết kế năm 1947 mang lại cho nó một...

   • 1
   (View:54536)
   Xuất xứ
   : Rượu Anh
   Cấp độ
   : XO (Extra Old)
   Dung tích
   : 750ml
   Nồng độ
   : 40%
   Loại rượu
   : Cognac
  • Ballantines Finest

   Ballantines Finest

   Ballantines Finest là loại whisky từ Scốtlen với hương vị phức cảm, nguyên chất và thanh lịch.

   • 1
   (View:37929)
   Tuổi rượu
   : 10 năm
   Xuất xứ
   : Scotland
   Dung tích
   : 750ml
   Nồng độ
   : 40%
   Loại rượu
   : whisky blend
CÁC CHUYÊN GIA CỦA CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG HỖ TRỢ BẠN
support

MS. HIỀN

Thái Nguyên : 0972769106

support

NGUYỄN TUYẾN

Hà Nội : 0963798556

support

NAM CƯỜNG

Hà Nội : 0985 787 063

support

CAO TUÂN

Hà Nội : 0984 124 688

support

MS. HOÀI

Hà Nội : 01688999240

support

HÀ THÚY

Hà Nội : 0976059481

support

ĐỨC VƯƠNG

Hồ Chí Minh : 0988 449 789

support

ĐÌNH DUY

Cần Thơ : 0939 678 222

support

LÂM TỚI

Hà Nội : 0985 208 561

support

TUẤN TRẦN

Hải Phòng : 0904 593 499

QUÝ KHÁCH CÓ THỂ LIÊN HỆ TRỰC TIẾP TẠI SHOP RƯỢU NGOẠI

Địa chỉ Hà Nội

54 Vu Phạm Hàm, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nôi

Điện thoại: 024 6262 7718

Hotline: 0984.124.688 /0985.787.063

Email: khoruou@gmail.com

Địa chỉ Hải Phòng

22 ngõ 315 đường Ngô Quyền

Điện thoại:0963 808 929

Hotline: 0963 808 929

Email: ruoubiachinhhieu@gmail.com

Địa chỉ HCM

115 đường số 9, phường 9, Quận Gò Vấp

Điện thoại: 0917.880.339

Hotline: 0917.880.339

Email: khruou@gmail.com

Địa chỉ Cần Thơ

15A Lý Thường Kiệt, Ninh Kiều, Cần Thơ

Điện thoại: 0939.678.222

Hotline: 0903.008.588

doquynhhuongbtct@gmail.com

Địa chỉ Bắc Giang

632 Lê Lợi, TP Bắc Giang

Điện thoại: 0917.899.666

Hotline: 0982.488.118

Email: anvietfruitsbg@gmail.com

Địa Chỉ Thái Nguyên

132 Minh Cầu, TP Thái Nguyên

Điện thoại: 0208 3650 838

Hotline: 0911.359.628

Email: ruoubianhapngoai@gmail.com

Lý do khách hàng chọn chúng tôi
1.  Sản phẩm đuợc tuyển chọn Kỹ lưỡng. Được bảo quản theo tiêu chuẩn quốc tế.
2.  Giá bán Rẻ nhất. Sẵn sàng bán ngang giá
3. Hệ thống bán hàng rộng khắp: Bắc, Trung, Nam
4. Hàng chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hóa đơn đỏ VAT
5.  Cam kết đổi trả hàng trong vòng 1 tuần. Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng
6.  Thời gian giao hàng nhanh nhất. 10h đêm cũng phục vụ
7.  Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình mong muốn mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.
Khách hàng nói về chúng tôi
Ông Phan Thành Phúc
Ông Phan Thành Phúc
Tôi rất ít khi mua online đặc biệt là đối với rượu. Nhưng một lần tình cờ được người bạn giới thiệu khoruou.com tôi qua trực tiếp một lần và trở thành khách hàng trung thành từ đó. Cảm ơn các bạn. Chúc ngày càng phát triển.
Bà Kiều Trang - CEO JPV
Bà Kiều Trang - CEO JPV
Thật khó để chọn được một nhà cung cấp uy tín và lâu dài cho hệ thống nhà hàng của chúng tôi. Sản phẩm các bạn rất phong phú. Đặc biệt là khi chúng tôi yêu cầu nhập riêng cho một vài sản phẩm các bạn cũng có thể đáp ứng được. Rất hài lòng về cách làm của các bạn.
Bà Toàn Nguyễn
Bà Toàn Nguyễn
Làm trong lĩnh vực tài chính nhiều năm tôi luôn phải mua rượu vang để phục vụ tiệc hay làm quà biếu tặng khách hàng. Tôi tin tưởng các bạn bởi tôi chắc chắn rằng các bạn không thể đánh đổi một thương hiệu lâu năm bằng việc bán những sản phẩm kém chất lượng mang lại những lợi ích ngắn hạn.
Coppy right 2009 - 2017 Vinacom JSC. All Rights Reserved. Giấy phép số 0105025499
Tất cả các sản phẩm rượu có nồng độ cồn dưới 15%
lên đầu trang