• Tìm kiếm
 • Mùi Phổ Biến Của Vang Trắng

  Táo ( Pomme) Mùi táo là mùi rất đặc trưng cho hiều loại vang trắng của các vùng trồng nho ở Pháp, nhưng nếu mùi táo quá nhiều thì lại là khiếm khuyết. Tùy theo các giống nho và chất lượng nho mà hương vị táo chỉ thi thoảng hay rất đậm. Mùi táo vàng golden rất dễ nhận trong các loại rượu trắng mới hoặc đang trong giai đoạn lên men.

  1.   Mùi phổ biến của vang trắng

  Táo ( Pomme)

     Mùi táo là mùi rất đặc trưng cho hiều loại vang trắng của các vùng trồng nho ở Pháp, nhưng nếu mùi táo quá nhiều thì lại là khiếm khuyết. Tùy theo các giống nho và chất lượng nho mà hương vị táo chỉ thi thoảng hay rất đậm. Mùi táo vàng golden rất dễ nhận trong các loại rượu trắng mới hoặc đang trong giai đoạn lên men. Mùi này thường gặp  trong rượu vang vùng Savoie, rượu Muscadet hoặc nhiều rượu từ dòng nho Chardonnay trên thế giới. Mùi táo nữ hoàng rainetle, thanh lịch hơn, thường thấy trong các loại sâm banh làm từ dòng nho Pinot Meunier, trong các rượu Chablis thượng hạng, trong rượu Meursault và trong một số rượu vang trắng vùng Bordeaux. Trái lại, mùi táo ủng trong rượu thường là điều cảnh báo rượu đã bị lão hóa. Mùi táo cũng thường gặp trong các rượu vang trắng vùng Rhône như Crozes-Hermitage và Condrieu. Giống nho Mauzac ở vùng Gaillac, Chenin hoặc Pineau de Loire ở vùng thung lũng sông Loire đều ít nhiều có vị táo vàng Golden.

  Lê ( poire)

     Mùi lê rất đặc biệt, vừa nhẹ nhàng vừa thanh tao. Trong nhều loại vang trắng ngọt danh tiếng vùng thung lũng sông Loire, ta không thể quên hương vị hài hòa giữa vị lê và vị mơ. Vị lê còn thấy trong các các rượu vang vùng Bordeaux, trong một số rượu vang trắng vùng Bourgogne nổi tiếng từ dòng nho Chardonnay và nhất là trong rượu sâm banh Blanc de Blancs (Chardonnay).

  Chanh ( citron)

     Mùi chanh là một mùi rất tế nhị, nhưng hay bị lãng quên trong các cuộc thử nến. Thế mà nó lại là mùi đặc trưng cho nhiều rượu vang trắng của Pháp, Úc, California và Tây Ban Nha từ dòng nho Sauvignon trắng. Mùi chanh  cũng phổ biến trong các rượu sâm banh không tuổi ( SA). Mùi chanh có trong rượu Riesling vùng Alsace. Trong rượu Sauternes và các rượu Alsace chọ lựa kỹ càng ( Selection de grains nobles), ta có cảm giác như đó là mùi mứt chanh trộn lẫn với mật ong và hoa quả nhiệt đới.

  Mơ ( abricot)

     Mùi mơ thật thanh tao, sang trọng, quý phái. Khi mới chin thì thoang thoảng, chin nuột trên cây thì mời mọc, khêu gợi, chin khô rồi vẫn giữ nguyên hương vị ngọt ngào, đậm mà không thô, béo mà không ngấy. Ta thường gặp vị mơ trong rượu Condrieu từ dòng nho Viognier, hay trong các rượu ngọt Bordeaux như Sauternes, Barsac, Cerons, Sainte-Croix-Du-Mont và Loupiac. Tại thung lũng sông Loire, vị mơ tiềm ẩn trong rượu ngọt Quarts de Chaume.

  Vải thiều ( lichi)

     Trong rượu vang, mùi vải thiều thường gặp nhất với giống nho Gewurztraminer vùng Alsace, đặc biệt với rượu Gewurztraminer  chọn kỹ (selection de grains nobles) hay thu hoạch muộn (vendanges tardives). Phối hợp với mùi hoa hồng có sẵn trong rượu Gewurztraminer, mùi vải thiều tạo nên một bản hòa tấu tuyệt vời mà các nốt nhạc là âm hưởng của mùi hoa quả: những năm nắng nóng, mùi quả thật nhiều, cón khi trời mát mẻ, mùi hoa chiếm ưu thế.

  Dưa bở ( melon)

     Mùi dưa bở thường gặp trong các loại rượu ngọt cuả Áo làm từ các giống nho Welschriesling và Bouvier, trong rượu Chardonnay của Úc và thi thoảng trong các rượu Chadonnay miền Nam nước Pháp.

  Nho Muscat ( muscat)

     Ngoài vị thanh ngọt, nho Muscat có mùi pha trộn giữa hạt rau mùi, hoa hồng leo và quế. Các dòng nho Muscat chính là Muscat trắng, Muscat hồng hay còn gọi là “Muscat chum nhỏ - Muscat à petits grains” Muscadelle thường được trộn lẫn với các dòng Semillon và Sauvignon ở vùng Tây Nam, hay dòng nho Aleatico ở Ý, tuy là nho đỏ nhưng khá ngọt và đầy hương vị thơm ngon. Nho Muscat không chỉ nổi tiếng ở vùng Alsace mà còn thành công ở Úc cũng như ở Áo.

   

   

  Dứa ( ananas)

     Mùi dứa tươi thường có trong rượu trẻ. Mùi dứa chín nứt nẻ có trong rượu ngọt. Mùi này có được do tác động của nấm quý tộc Botrytis cinerea trên nho Sémillon. Mùi dứa trong rượu Riesling hay pha với mùi chanh, còn trong rượu Gewurztraminer thì lẫn lộn với mùi vải thiều. Ta cũng gặp mùi dứa trong các rượu vang danh tiếng vùng Bourgogne, trong những năm nắng nóng, hay trong rượu Chardonnay ở Úc và California.

  Bưởi ( pamplemousse)

     Nếu ai tinh tế một chút sẽ thấy trong vị bưởi có chút mùi lưu huỳnh, mùi này rất dễ nhận trong các chai vang trắng trẻ, tươi mát, nhiều chất chua. Mùi bưởi thường gặp trong rượu Riesling, nó cũng có trong rượu Sancerre và Pouilly-fume (nho Sauvignon vùng thung lũng sông Loire), hay ruợu Sauvignon của New Zealand và California.

  Quả coing ( coing)

     Quả coing có nguồn gốc ở thành phố Cydon trên đảo Crète (Hy Lạp). Khi còn xanh quả coing rất chát, nhưng khi chin tỏa ra mùi thơm nhẹ đầy sức quyến rũ. Mùi quả coing rất gần vối mùi quả quất và có thể nhận biết trong loại rượu ngọt Noble One của nhà làm rượu De Bortoli (Úc). Mùi quả Coing cũng thường gặp trong các loại rượu ngọt và rượu mùi có từ 10 năm tuổi  trở lên như vouvray, Montlouis và Coteaux do layon từ dòng  nho Chenin. Những rượu này thường có mùi hoa keo, nho chin, hoa tilleul, hạnh nhân và quả coing. Ngoài ra, mùi quả coing cũng rất đặc trưng cho rượu Sauternes cao tuổi, rượu Pinot Gris thu hoạch muộn của vùng Alsace, rượu làm từ nho để chin khô và nho thu hoạch trên tuyết (vin de glace) nởi tiếng của Đức.

  Dâu tây ( fraise)

  Trong rượu vang ta thường thấy mùi dâu tây tươi mới hái trong rượu hồng (Tavel, Lirac) và rượu đỏ mới, cũng như trong rượu Saumur Champigny, cùng với mùi phúc bồn tử (framboise). Mùi dâu tây rất chín, nẫu nuột, mùi mứt dâu tây, là một thứ mùi thanh cao hay gặp trong rượu Potro và rượu Banmyuls, Nhưng cũng không hiếm trong các rượu đỏ cổ truyền vùng Bourgogne 9 Cotes de Nuits, Nuits-Sait-Georges và Morey-saint-Denis), vùng Bordeaux ( Saint-julien) và rượu Ý.

  Đào ( pêche)

  Mùi đào, cững như mùi hoa violette, là những mùi quý phái, ít gặp. Mùi đào làm ta liên tưởng tới rượu trắng Pessac-Leognan mềm mại, uyển chuyển. Rượu trắng lãnh địa Chevalier nổi tiếng trên thế giới vì mùi đào trắng thanh khiết pha lẫn mùi verviene. Trong thung lũng sông Rhône, giống nho Marsanne đưa mùi đào vào rượu Hermitage. Trong thung lũng sông Loire, mùi này có trong rượu sâm banh Loire Roederer Cristal. Mùi đào còn có trong rượu ngọt Saussugnac, trong rượu Gewurztraminer nho lựa kỹ và nho thu hoạch muộn. Bên Ý, mùi đào có trong rượu Moscato d’Asti và rượu Passito di Pantelleria làm từ dòng Muscat.

  Mần cây nho đen ( bourgeon de cassis)

     Trong các vang trắng dòng Sauvignon, mùi này rất đặc trưng, nhưng cũng nên phân biệt giữa  cái mùi thanh tao trộn lẫn ít nhiều vị ngọt ấy với mùi ngai ngái khó chụi của  cái mà ta gọi là “ mùi nước đái mèo”. Mùi mầm cây nho đen có nhiều trong vượu trắng Pessac-Léognan, ít hơn chút đỉnh trong rượu Entre-Deux-Mers. Mùi này cũng có trong rượu” pavillon Blanc” của Château Margaur. Ở vùng thung lũng sông Loire, ta gặp mùi nho đen trong các Sancerre và Pouilly-Fumé, nhưng mùi này cũng có nhiều trong vang trắng California và New Zealand từ dòng nhu Sauvignon.

  Mật ong ( Honney)

     Thời xưa, Rượu vang trắng thường được pha thêm mật ong  trước khi ủ lên men như rượu Mulsum của người La Mã hay rượu Oinoméli của người Hy Lạp. Mật ong luôn được gắn với mùi hoa (hoa keo) hoặc mùi quả (quả mơ chín khô). Hổn hợp mùi đó khá kỳ lạ, nó là một cái gì giữa mùi hoa và mùi sáp ong, thậm chí có cả mùi da long thú. Mùi mật ong có nhiều trong các loại rượu trắng ngọt hoặc rượu mùi làm từ nho bị nấm quý tộc tấn công ( botrytis cinerea) hoặc nho chin muộn (vendanges tardives). Ví dụ như rượu Sauternes, Barsac, Montbzillac, Jurancon, Quarts-de-Chaume và các loại rượu trắng lừng danh vùng Bougogne như Montrachet, Mersault và Corton-Charlemagne cũng ít nhiều mang hương vị mật ong.

  Mùi bơ

     Rượu vang trắng trẻ và ngậy béo thường có mùi bơ tươi. Khi rượu có tuổi, kèm theo mùi bơ là các loại hạnh nhân, hạt dẻ và bánh mì cháy. Mùi bơ tươi là một phần máu thịt của dòng nho Chardonnay, vì thế mùi này có trong rượu Meursault, Chassagne-Montrachet, Puligy-Montrachet và Cheblis thượng hảo hạng Vaudésir. Mùi bơ cũng có trong rượu sâm banh cao tuổi, nhất là rượu Blanc de Blancs và trong rượu California và Úc, từ dòng nho Chardonnay.

  Mít

     Có thể thấy mùi mít chin trong một số rượu Úc và California từ dòng nho Chardonnay.

  Sả chanh (cymbopogon citrates)

     Mùi sả thường gặp trong rượu vang Úc, California, Chi-lê…

   

  Tin tức khác

  Mùi Phổ Biến Của Rượu Vang Đỏ (11/12/2012)

  Các Giống Nho Trắng (11/12/2012)

  Các Giống Nho Đỏ (10/07/2013)

  Thưởng thức hương vị rượu vang Primitivo di Manduria (20/10/2012)

  Giảm nguy cơ viêm khớp bằng rượu vang (18/10/2012)

  Phân Loại Rượu Vang (09/06/2012)

  Cách đọc thông tin trên nhãn rượu vang Pháp (09/06/2012)

  Rượu vang pha thêm rượu mạnh (01/12/2010)

  Những hiểu biết về rượu vang trái cây (01/12/2010)

  Những lợi ích kỳ diệu của rượu vang đỏ (01/12/2010)

 • VIDEO NỔI BẬT

  Sản phẩm nổi bật

  • Chivas Regal 12 Years Old

   Chivas Regal 12 Years Old

   Chivas regal 12 years old với hương vị nồng nàn, trọn vẹn của hương kem, mật ong, táo chín với hương vani, quả hạch nâu và kẹo bơ. Mang đến hương vị nồng nàn trọn vị của whisky

   • 1
   (View:73011)
   Tuổi rượu
   : 12 Năm
   Xuất xứ
   : Scotland
   Dung tích
   : 750ml
   Nồng độ
   : 43%
   Loại rượu
   : whisky blend
  • Hennessy XO

   Hennessy XO

   Henessy X.O là rượu Cognac XO đầu tiên, mang tính mạnh mẽ, hào phóng của quý ông. Henessy X.O là một nhãn hiệu của sự xa hoa, hình dáng chai được thiết kế năm 1947 mang lại cho nó một...

   • 1
   (View:50949)
   Xuất xứ
   : Rượu Anh
   Cấp độ
   : XO (Extra Old)
   Dung tích
   : 750ml
   Nồng độ
   : 40%
   Loại rượu
   : Cognac
  • Ballantines Finest

   Ballantines Finest

   Ballantines Finest là loại whisky từ Scốtlen với hương vị phức cảm, nguyên chất và thanh lịch.

   • 1
   (View:33036)
   Tuổi rượu
   : 10 năm
   Xuất xứ
   : Scotland
   Dung tích
   : 750ml
   Nồng độ
   : 40%
   Loại rượu
   : whisky blend
CÁC CHUYÊN GIA CỦA CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG HỖ TRỢ BẠN
support

MS. HIỀN

Thái Nguyên : 0972769106

support

VƯƠNG HƯƠNG

Hà Nội : 0944866677

support

NAM CƯỜNG

Hà Nội : 0985 787 063

support

CAO TUÂN

Hà Nội : 0984 124 688

support

MS. HOÀI

Hà Nội : 01688999240

support

HÀ THÚY

Hà Nội : 0976059481

support

ĐỨC VƯƠNG

Hồ Chí Minh : 0988 449 789

support

ĐÌNH DUY

Cần Thơ : 0939 678 222

support

ANH TUẤN

Bắc Giang : 0983 199 133

support

TUẤN TRẦN

Hải Phòng : 0904 593 499

QUÝ KHÁCH CÓ THỂ LIÊN HỆ TRỰC TIẾP TẠI SHOP RƯỢU NGOẠI

Địa chỉ quận thanh xuân hà nội

247 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 04 6262 7718

Hotline: 0984.124.688

Email: khoruou@gmail.com

Địa chỉ quận cầu giấy hà nội

54 Vũ Phạm Hàm, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 04 6262 7718

Hotline: 0985.787.063

Email: khoruou@gmail.com

Địa chỉ quận hai bà trưng hà nội

22 Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 0243 8828 899

Hotline: 0362.579.999

Email: khoruou@gmail.com

Địa chỉ quận long biên hà nội

VINHOMES RIVERSIDE LONG BIÊN

ĐT: 04 6262 7718

Hotline: 0944.866.677

Email: khoruou@gmail.com

Địa chỉ hải phòng

22 ngõ 315 đường Đà Nẵng

ĐT:0963 808 929

Hotline: 0963 808 929

Email: ruoubiachinhhieu@gmail.com

Đại diện HCM

107 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Q.Bình Thạnh

ĐT: 08. 6294 5662

Hotline: 0988 449 789

Email: vuongtwb@gmail.com

Đại diện cần thơ

15A Lý Thường Kiệt,Q.Ninh Kiều Cần Thơ

ĐT: 0939.678.222

Hotline: 0903.008.588

doquynhhuongbtct@gmail.com

Địa chỉ bắc giang

201 Nguyễn Thị Lưu, Ngô Quyền, Bắc Giang

ĐT: 0983.199.133

Hotline: 0941.301.111

Email: anvietfruitsbg@gmail.com

Địa chỉ Thái Nguyên

132 Minh Cầu, TP Thái Nguyên

ĐT: 0208 3650 838

Hotline: 0911.359.628

Email: ruoubianhapngoai@gmail.com

Lý do khách hàng chọn chúng tôi
1.  Sản phẩm đuợc tuyển chọn Kỹ lưỡng. Được bảo quản theo tiêu chuẩn quốc tế.
2.  Giá bán Rẻ nhất. Sẵn sàng bán ngang giá
3. Hệ thống bán hàng rộng khắp: Bắc, Trung, Nam
4. Hàng chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hóa đơn đỏ VAT
5.  Cam kết đổi trả hàng trong vòng 1 tuần. Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng
6.  Thời gian giao hàng nhanh nhất. 10h đêm cũng phục vụ
7.  Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình mong muốn mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.
Khách hàng nói về chúng tôi
Ông Phan Thành Phúc
Ông Phan Thành Phúc
Tôi rất ít khi mua online đặc biệt là đối với rượu. Nhưng một lần tình cờ được người bạn giới thiệu khoruou.com tôi qua trực tiếp một lần và trở thành khách hàng trung thành từ đó. Cảm ơn các bạn. Chúc ngày càng phát triển.
Bà Kiều Trang - CEO JPV
Bà Kiều Trang - CEO JPV
Thật khó để chọn được một nhà cung cấp uy tín và lâu dài cho hệ thống nhà hàng của chúng tôi. Sản phẩm các bạn rất phong phú. Đặc biệt là khi chúng tôi yêu cầu nhập riêng cho một vài sản phẩm các bạn cũng có thể đáp ứng được. Rất hài lòng về cách làm của các bạn.
Bà Toàn Nguyễn
Bà Toàn Nguyễn
Làm trong lĩnh vực tài chính nhiều năm tôi luôn phải mua rượu vang để phục vụ tiệc hay làm quà biếu tặng khách hàng. Tôi tin tưởng các bạn bởi tôi chắc chắn rằng các bạn không thể đánh đổi một thương hiệu lâu năm bằng việc bán những sản phẩm kém chất lượng mang lại những lợi ích ngắn hạn.
Coppy right 2009 - 2017 Vinacom JSC. All Rights Reserved. Giấy phép số 0105025499
Tất cả các sản phẩm rượu có nồng độ cồn dưới 15%
lên đầu trang