Ai làm rượu đầu tiên

02/04/2022

Ai làm rượu nho đầu tiên ?

Chúng ta uống rượu nho hàng ngày và đôi khi các bạn tự hỏi rượu nho xuất xứ từ đâu. Nếu kiểm tra trên internet thì chúng ta sẽ được đưa về thời gian của thần thoại Hy Lạp với vị thần rượu nho Dyonisus, một vị thần vui tươi và xinh đẹp hoặc về đế quốc Ba Tư hùng mạnh trong truyền thuyết 1001 đêm.

Tuy nhiên là một người công giáo ngoan đạo và đã phạm vô số tội lỗi thì tôi thích nhất là truyền thuyết làm rượu của Ông Noah. Theo kinh cựu ước thì chính Ông Noah là người uống ly rượu vang đầu tiên và cũng là người đầu tiên làm ra thứ nước uống thơm ngon và quyến rũ này.

Câu chuyện kể rằng, trong thời thượng cổ, thế gian này đã có lần phải qua qua một trận lụt khủng khiếp, một cơn đại hồng thủy, khiến cho tất cả mọi sinh vật sống trên mặt đất đều bị hủy diệt. Đó là vì hồi ấy nhân loại trở thành sa đọa, tội lỗi đến nỗi Chúa muốn hủy bỏ hết đi, để tạo dựng một lớp người mới, thanh sạch hơn, thay thế vào đó.

Rượu vang Ý Chianti

Chỉ có một gia đình còn trung thành với Chúa là gia đình ông Noah, nên Chúa bèn bảo ông đóng một chiếc thuyền thật lớn, chứa đầy đủ lương thực và vật dụng, rồi tuyển lựa trong các loài sinh vật, mỗi loài hai con, một đực một cái để đưa xuống thuyền. Khi mọi việc đã hoàn tất, Chúa cho mưa lũ rơi liên tiếp trong 40 ngày và 40 đêm, làm chìm ngập và giết chết tất cả mọi vật.

Khi mưa tạnh va nước lụt rút dần đi, gia đình ông Noah lại đặt chân xuống đất liền để cày cấy chăn nuôi, tiếp tục cuộc sống. Lúc ấy ông thấy có rất nhiều cây nho mọc hoang dại khắp nơi và những chùm nho chín mọng thì thật là thơm tho ngon ngọt. Ông sai con cháu đi hái về để ăn dần. Nho đem về nhiều đến nỗi ăn không hết, ông bèn ép lấy nước uống.

Một hôm ông có việc phải đi khá lâu. Khi về đến nhà thì trời nóng bức, ông vừa mệt lại vừa khát nên nghĩ ngay đến chum nước nho ngọt mát mà ông đã cất đi để dành. Ông lấy ra uống ừng ực một hơi cho đã khát.

Nhưng quái lại, chất nước nho quen thuộc mọi khi hình như đã biến đổi khác hẳn, từ mùi đến vị. Có điều càng uống càng thấy phê, kèm theo đó là một cảm giác sướng như người đi trên mây nên ông cứ mềm môi uống mãi cho đến khi buồn ngủ thì đánh một giấc dài khoan khoái.

Và từ hôm đó, để có được thứ nước uống đem lại cho mình thích thú như vậy, ông cứ đem trái nho ra ép lấy nước, rồi cất vào chỗ mát cho nó lên men, để thỉnh thoảng lấy ra uống dần.

Như vậy, theo câu chuyện truyền kỳ này thì ông Noah chính là người đầu tiên đã tình cờ mà khám phá ra cách làm rượu vang.

Có lẽ cũng vì vậy mà các nhà thờ ngày nay đều dùng loại nước nho lên men kèm với bánh thánh dành cho các con chiên trong các dịp lễ.

Chuyện tích là như vậy, tôi lại hay có thói quen sau khi đọc một câu chuyện thì hay rút ra từ đó một bài học gì đó cho cuộc sống. Có 2 điều theo tôi có thể cảm nhận được từ câu chuyện này:

1. Nếu ta tin Chúa thì sẽ có rượu vang uống dài dài!

2. Đừng sợ sẽ bị phạm vào cám dỗ gì đó sau khi uống rượu vang vì trước khi có rượu vang thì Ông Adam và Bà Eva cũng đã phạm tội rồi.

Chúc một ly rượu ngon!

Theo Hà Phương

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP