Cách chọn rượu vang pháp

02/04/2022

Rượu vang Pháp luôn có vai trò và vị trí dẫn đầu trong làng rượu vang thế giới. Bài viết này sẽ chia sẽ với bạn một số thông tin về đặc điểm, tính chất, wine-food pairing vv nhằm làm giàu vốn hiểu biết của bạn về rượu vang Pháp. Nội dung đầy đủ được trình bày ở tại nhiều chương trong cuốn sách Telling You Wine

1. Chọn rượu theo vùng (APPELLATION)

Rượu vang nước Pháp có thể gây khó khăn cho người sử dụng bởi vì chúng được đặt tên theo địa phương sản xuất chứ không phải tên theo giống nho. Tên của rượu nho được kiểm soát bởi một hệ thống định danh là Appellation d’Origine Contrôlée (AOC) do INAO kiểm soát, tương ứng với thuật ngữ AOP (Appellation d’Origine Protegée) trong luật EU. (Chai rượu Pháp thường để AOC khi bán nội địa và AOP khi xuất khẩu). Do vậy muốn biết thành phần rượu gồm giống nho gì, tỉ lệ trộn bao nhiêu, nếu không tìm được thông tin trên nhãn phụ thì người uống cũng khó lòng mà biết được. Lấy ví dụ rượu vang đỏ Bordeaux, phải tốn một chút công sức tìm tòi ta mới biết được rượu được trộn từ ba giống nho với tỉ lệ là khoảng 70% Cabernet Sauvignon, 15% Merlot và 15% Cabernet Franc.2. Chọn rươu phân loại và xếp hạng

Về xếp hạng, ta có thể phân biệt rượu vang Pháp theo các hạng mục tên gọi: vang thường (vin de table), vang vùng (vin de pays), vang được bảo hộ (AOC) và vang thượng hạng (Grand Cru) theo thứ tự từ thấp lên cao như hình kim tự tháp vậy.

2.1 VIN DE TABLE (VDT)

Đây là rượu có phẩm cấp tối thiểu trong hệ thống phân loại rượu của Pháp, dùng để chỉ tất cả các dòng rượu không theo bất cứ quy định hay hạn chế nào, mà chỉ là rượu sản xuất ở tại Pháp nói chung.
Vin de table không được phép mùa thu hoạch, hay vùng trồng nho trên nhãn chai. Chúng thường được để chung chung là Vin de table hay vin de France trên nhãn mà thôi.
Vì không theo những quy định ngặt nghèo nên VDT thường được sản xuất đại trà. Kỹ thuật lên men, giống nho và công thức pha trộn được tự do tùy theo nhà làm rượu. Chúng là rượu trẻ, chất lượng thấp, dễ uống; ngoài ra cũng có một số ngoại lệ là VDT của một số nhà làm rượu danh tiếng đã dựa vào truyền thống, kinh nghiệm và sự sáng tạo trong pha trộn để tạo nên dòng rượu thơm ngon và chất lượng ổn định.
VDT rẻ tiền, dể mua dành cho bạn uống hàng ngày, và nếu không thích chai rượu đang uống thì đừng ngại bỏ bỏ đi mà mua thứ khác.
Cách tiếp nhận biết VDT: trên nhãn chai thường chỉ để nhà sản xuất và dòng “vin de table” hoặc “vin de France” hay “vin de table de France” chung chung, đôi khi có tên giống nho hoặc không.

2.2 VIN DE PAYS (VDP)

Có chất lượng cao hơn vin de table là vin de pays (rượu vùng, rượu địa phương). Ngoài quy định về chỉ dẫn địa lý (indication géographique protégée – IGP), vin de pays phải tuân theo những giảm thiểu về độ rượu, độ acid, sản lượng tối đa. Vv, không những thế những quy định này không khó để thực hiện. Đây là rượu với các giống nho được trồng ở các vùng làm nho chính ở tại Pháp, thí dụ bốn vùng VDP lớn tại Pháp như:
• Vin de Pays du Jardin de France (vùng Vallée de la Loire)
• Vin de Pays des Comtés-Rhodaniens (vùng Rhône-Alpe, Beaujolais, Jura, Savoie)
• Vin de Pays du Comté-Tolosan (vùng Midi-Pyrénées),
• Vin de Pays d’Oc (vùng Languedoc).
bên cạnh đó cũng có một số tỉnh được đặt tên cho rượu như Vin de Pays de l’Aude, Vin de Pays d’Ardèche, vân vân. Đây là loại rượu vang được xuất khẩu nhiều nhất của Pháp nhằm đối trọng với các loại rượu vang từ Tân thế giới vốn duy nhất yêu cầu về chỉ dẫn địa lý (protected geographical indicator – PGI), mùa nho và giống nho in trên nhãn chai.
Những bữa ăn đầy đủ gia đình cần nhiều loại rượu xen kẽ nhau, hay tiệc bạn bè đông đúc cần tiêu thụ số lượng rượu lớn và không khí thân tình thiết yếu hơn thức ăn và rượu, thì VDP là một sự lụa chọn không đến nỗi tệ: bạn không cần rượu quá ngon, quá mắc tiền nhưng không thể mua dòng rượu dở được.
Cách tiếp nhận biết VDP: trên nhãn chai thường có tên nhà sản xuất và dòng vin de pays + tên vùng, thí dụ vin de pays d’Oc và có thể có thêm loại indication géographique protégée (IGP) bên dưới.2.3 VIN D’APPELLATION D’ORIGIN CONTRÔLÉE (AOC)

Đây là loại rượu có chất lượng hoàn hảo nhất của Pháp, tuân theo những quy định kiểm soát nghiêm khắc về vùng trồng nho và các quy định khác. INAO (Institut national de l’origine et de la qualité – Tổ chức Kiểm định Chất lượng và có nguồn gốc Thực phẩm, thuộc Bộ Nông nghiệp Pháp) tin rằng từ những vùng địa lý đặc biệt của Pháp sẽ trồng được những giống nho có chất lượng đặc biệt, tương ứng với rượu vang chất lượng hoàn hảo nhất mang đầy đủ những nét cụ thể và đặc trưng của khí hậu, thổ nhưỡng vùng đó. Do vậy, INAO đề ra những quy định bắt buộc nhà sản xuất nếu muốn được phép mang tên AOC của vùng phải tuân theo, bao gồm:
• Các giống nho được phép trồng và tỉ lệ pha trộn giữa các giống nho
• Sản lượng tối đa mỗi mùa
• Tuổi của cây nho và mật độ trồng
• Kỹ thuật thu hoạch và làm rượu
• Thời gian ủ tối thiểu và vật liệu thùng ủ
• Độ cồn của rượu thành phẩm
Vang AOC chỉ để tên địa phương chứ không để giống nho trên nhãn chai, thí dụ rượu Bordeaux, rượu Champagne, rượu Sauternes, vv là những tên vùng nhưng đồng thời cũng là tên của rượu. Các dòng rượu mang tên vùng theo tiêu chuẩn AOC phải được nếm thử để xác tính sự tuân thủ quy định hàng năm, nếu không tuân thủ sẽ bị gạt đi ra khỏi hệ thống danh hiệu AOC.
AOC là rượu tốt cho một bữa ăn ngon, một dịp tụ họp gia đình; hoặc sự lựa chọn đảm bảo nhất khi bạn được mời tới ăn tối ở tại gia đình người lớn, bạn gái hay sếp chẳng hạn.
Cách nhận biết vang AOC: Trên nhãn chai hay có tên địa phương và loại chữ Appellation + tên địa phương + Contrôlée bảo chứng bên dưới. Trên nhãn có thêm năm mùa nho, nhưng không có giống nho (trừ vang AOC Alsace).

2.4 GRAND CRU

Một dòng rượu phân cấp AOC nhưng có phẩm chất vượt trội hơn và tiêu chuẩn còn khó tính hơn, chính là AOC Grand Cru (hoặc Premier Cru ở vùng Bordeaux).
Grand Cru, có nghĩa là vườn nho thượng hạng, là những vùng đất chọn lọc với những điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tuyệt vời để trồng những giống nho đặc biệt nhằm sản sinh ra dòng rượu có phẩm cấp cao nhất.
Mỗi vùng AOC đều có một số vườn nho đặc biệt được xếp hạng Grand Cru, thường cụ thể đến tận vùng địa lý nhỏ nhất có thể (làng, xã) hoặc vườn nho gia đình. Diện tích Grand Cru thường rất nhỏ trong tổng số diện tích vùng AOC.
Nếu bạn là người theo chủ nghĩa nuông chiều bản thân, Grand Cru sẽ là dòng vang chất lượng nhất cho bạn tận hưởng một mình hoặc chia sẻ với người đặc biệt trong một bữa tiệc kỷ niệm lãng mạng. không những thế, Grand Cru rất tốt để làm quà biếu dành cho người đặc biệt, là bằng chứng rằng bạn rất trân trọng và muốn dành điều Tốt nhất cho họ.
Cách tiếp nhận biết rượu AOC Grand Cru: trên trên nhãn chai, cạnh tên địa phương AOC còn có loại Grand Cru, hoặc Premier Cru, (ví dụ Alsace Grand Cru). Đối với vùng Bordeaux, nếu phân dòng theo hệ thống xếp hạng 1855 (chủ yếu dành cho rượu vang đỏ vùng Médoc), thì nhãn chai là thương hiệu các château được xếp hạng, ví dụ các nhà làm rượu cực phẩm Château Lafite Rothschild” hay Chateau LaTour chẳng hạn.

Là một trong những đơn vị nhập khẩu và cung cấp rượu vang chính hãng uy tín tại Việt Nam, đến với Kho rượu – 247 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội, chắc chắn bạn sẽ biết cách chọn rượu vang pháp tuyệt hảo với chất lượng đảm bảo và giá cả phù hợp. Gọi ngay tới số hotline 0984.124.688 /0985.787.063 khi bạn có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn!

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP