Chất cực độc (Methanol) trong rượu và cơ chế phá hủy cơ thể

02/04/2022

Rượu bao gồm rượu nội địa cho đến các dòng rượu nhập khẩu từ lâu trở thành một đồ uống không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, những bữa tiệc, liên hoan,…Những người yêu rượu luôn cho rằng chất men nồng, cay, ấm áp, ngọt dịu của rượu khiến người uống lâng lâng, một cảm giác có thể trút bỏ đi tất cả để vui vẻ hơn sau bộn bè lo toan. Tuy nhiên, chính cái chất men trong rượu kém chất lượng, rượu giả, rượu nhập lậu có chưa chất cực độc Methanol đã phá hủy cơ thể nghiêm trọng, khiến không ít tử vong.

Theo con số thống kê của Bộ Y tế, trung bình, một nam giới trưởng thành uống khoảng 27,4 lít cồn nguyên chất. Việt Nam đang là nước sử dụng rượu bia ở mức cao báo động khi đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 10 châu Á và thứ 29 trên thế giới.Theo các chuyên gia, với hàm lượng Methanol trong rượu trên thì chỉ uống 1 ly đã có nguy cơ ngộ độc.

chất độc Methanol trong rượu

rượu chứa chất methanol gây độc

Methanol chất cực độc có trong rượu rởm  gây tổn thương mắt, não

Thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Khoa Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) phân tích: chất Methanol vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành các axít gây tổn thương tế bào, đặc biệt là ở mắt, não. Với các biểu hiện như: mờ mắt, thở nhanh, lơ mơ, chậm chạp, hôn mê thì lúc đó tình trạng ngộ độc đã nặng, việc điều trị rất khó khăn và nguy cơ để lại di chứng rất lớn. Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp uống rượu có hàm lượng Methanol cao đã bị ngộ độc và tử vong.

Vì vậy, các chuyên gia Y tế khuyến cáo tiêu dùng tuyệt đối không nên uống rượu khi không biết nguồn gốc, xuất sứ, thành phần,…Song song với đó, để hạn chế tình trạng ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp – Methanol, các cơ quan quản lý cần quản lý chặt chẽ hơn nữa các mặt hàng rượu nội, rượu ngoại  lưu hành trên thị trường.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc sử dụng rượu

Xem rõ thông tin về sản phẩm và tuyệt đối không chọn rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

chất trong rượu gây độc

rượu chứa methanol gây độc

– Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

– Không uống rượu khi: Không biết rõ nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

Chỉ mua hàng tại các cửa hàng rượu uy tín lâu năm để được bảo đảm về chất lượng và trách nhiệm. Quý Khách hàng có thể tham khảo địa chỉ mua rượu ngoại uy tín tại Kho Rượu số 247 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội  hoặc gọi tới số 0984124 688 để được tư vấn về sản phẩm


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP