Điểm danh 5 loại gạo ngon nhất làm rượu sake Nhật

02/04/2022

Gạo Yamada Nishiki

Đối với các nhà sản xuất rượu sake Nhật Bản thì Yamada Nishiki là loại gạo cao cấp nhất và cũng có giá đắt nhất, được dùng nhiều nhất để làm dòng sake Daiginjo thượng hạng. Loại gạo này làm ra rượu sake có hương vị phức tạp, êm ái và thơm ngon. Gạo Yamada Nishiki có đặc tính hấp thụ nước tốt và hòa tan nhanh chóng trong quá trình lên men nên được ưa chuộng rộng rãi bởi nhiều nhà làm rượu. Vì đây là loại gạo mềm nên quá trình mài mòn gạo phải được thực hiện chậm rãi và cẩn thận, tránh tình trạng bị vỡ.
Hyogo là vùng trồng gạo Yamada Nishiki nổi tiếng nhất. Ngoài ra nó cũng được trồng rộng rãi ở các vùng như Fukuoka, Tokushima, và Okayama. Yamada Nishiki không phải một giống lúa thuần chủng, mà được lai giữa hai giống lúa bố mẹ là yamadabo và wataribune.

Gạo Sake Nhật Bản Yamada Nishiki
Gạo Yamada Nishiki làm rượu sake Nhật

Gohyakumangoku

Đây là loại gạo phổ biến thứ 2 được dùng làm rượu sake Nhật Bản, sau Yamada Nishiki. Gạo Gohyakumangoku được thu hoạch sớm nhất trong tất cả các loại gạo, thường là khoảng giữa tháng 8, trong khi đó gạo Yamada Nishiki là tháng 11.
Gohyakumangoku thích hợp nhất trồng ở bờ biển phía tây bắc Nhật Bản. Trong đó cùng Niigata được đánh giá là vùng trồng gạo Gohyakumangoku cao cấp nhất. Khi được dùng làm rượu sake Nhật Bản, nó sẽ có vị nhẹ nhàng, tươi mới và sắc nét.

Miyamanishiki

Loại gạo này được dùng nhiều nhất làm rượu Nhật tại các tỉnh phía bắc, với hương vị đậm đà và tròn trịa rất hấp dẫn. Một đặc tính nổi bật của giống lúa Miyamanishiki là nó có thể chống chịu rất tốt với thời tiết lạnh, do đó thích nghi tốt ở những vùng có khí hậu rất lạnh. Một số vùng trồng tiêu biểu là Dewasansan ở Yamagata, Aki no Sei ở Akita, và Yume no Kaori ở Fukushima.

Cánh đồng lúa Miyamanishiki
Cánh đồng trồng gạo Miyamanishiki

Koshi Tanrei

Đây là giống gạo Nhật mới được trồng ở tỉnh Niigata và chủ yếu dùng sản xuất rượu sake tại khu vực này. Koshi Tanrei là giống lúa lai giữa Yamada Nishiki và Gohyakumangoku, có thể được mài với tỷ lệ rất cao. Rượu sake làm từ loại gạo này sở hữu hương vị tươi sáng và sắc nét của gạo Gohyakumangoku cùng với hương thơm ngát của gạo Yamada Nishiki.

Omachi

Rượu sake làm từ gạo Omachi có vị thuần khiết và đậm đà, rất dễ nhận biết khi thưởng thức. Loại gạo này khó dùng hơn so với gạo Yamada Nishiki nhưng lại có vị mềm mại hơn. Gạo Omachi được cho là có nguồn gốc từ tỉnh Okayama.
Ngoài 5 loại gạo ngon nhất làm rượu sake Nhật kể trên thì còn rất nhiều loại gạo khác được sử dụng. Mỗi loại gạo lại có hương thơm mà mùi vị khác nhau, tạo nên thế giới rượu sake vô cùng đa dạng.

Tham khảo các dòng rượu sake ngon và địa chỉ bán rượu Nhật uy tín tại đây.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP