Dòng sake đặc biệt: “Nama sake”

02/04/2022

Nama Sake (Nama trong tiếng Nhật có nghĩa là “tươi mới, đang còn sống”) hay người Nhật vẫn thường gọi là Nama zake là dòng sake mà men rượu vẫn còn hoạt động trong chai rượu thành phẩm được bán trên thị trường. Chính vì vậy, dòng sake đặc biệt Nama sake thường được bảo quản ở mức nhiệt độ nghiêm ngặt.

Thông tin cơ bản về dòng Nama sake

Nama sake , từ khi đóng chai cho tới suốt quá trình xuất khẩu trên thị trường toàn thế giới phải luôn luôn được bảo quản ở nhiệt độ 0 – 10 độ C.

rượu sake nama

rượu sake nama

Theo những kĩ sư làm rượu sake ở Nhật, trong quá trình lưu hành đến các quốc gia chỉ cần buông lỏng khâu bảo quản nhiệt độ. Để rượu ở nhiệt độ thường 20 -30C độ thì men rượu còn trong chai sẽ tiếp tục hoạt động điều này làm cho phẩm chất của rượu bị giảm mạnh. Chính vì lí do này mà trong các dòng sake Nhật Bản xuất khẩu đi các nước không có dòng Nama sake.

Nama sake khó mua được ở thị trường nước ngoài

Hãng rượu danh tiếng sản xuất dòng sake đặc biệt Nama sake lo ngại chất lượng của dòng sake ngon đặc biệt này bị giảm mạnh trong quá trình lưu hành ở ngoài. Nên họ không muốn xuất khẩu, họ lo ngại ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu.

Theo các chuyên gia thử rượu, dù rượu Nama sake có được bảo quản tốt như thế nào cho tới khâu xuất khẩu nhưng trong suốt quá trình vận chuyển, thông quan, khâu bảo quản của nhà phân phối, nhà hàng, shop, cửa hàng, siêu thị…Không bảo quản thật cẩn thận thì không thể giữ được nguyên vẹn hương vị, màu sắc tuyệt vời của chai sake ngon tới người tiêu dùng được. Đây cũng là lí do giải thích tại sao, người yêu rượu rất khó tìm mua Nama Sake ở nước ngoài ngoại trừ rượu sake xách tay từ Nhật về.

<< Tìm hiểu thêm các dòng sake ngon tại đây

Sake xuất khẩu là rượu qua xử lý nhiệt 2 lần (Hiire)

Hầu hết sake xuất khẩu ra nước ngoài đều là những dòng sake qua xử lý nhiệt Hiire 2 lần nhằm diệt hết nấm men và các vi sinh vật khác có trong rượu trước khi đóng chai thành phẩm. Nhờ công đoạn xử lý nhiệt này mà rượu không cho thêm bất kỳ chất bảo quản nào nhưng vẫn giữ được chất lượng qua thời gian. Có nghĩa là, người tiêu dùng có có thể yên tâm thưởng thức rượu sake ngon với hương vị thơm nguyên vẹn ban đầu, chất lượng được đảm bảo.

<< Xem thêm cách thưởng thức sake qua bài viết của kho rượu

rượu sake nama

rượu sake Nama Nhật Bản

Bản chất của công đoạn xử lý nhiệt 2 lần Hiire, có tác dụng làm cho hương vị của rượu sake thay đổi lớn, ngon hơn, đậm đà hơn. Lần sử lý nhiệt đầu tiên được tiến hành ngay sau khi được lên men xong. Sau đó, rượu sẽ được chuyển vào bể bảo quản tiếp theo, rượu từ bể bảo quản sẽ được đóng chai. Cuối cùng là ngâm vào bể nước nóng hoặc phun nước nóng ở nhiệt độ 65 – 70 độ C để trở thành rượu hoàn chỉnh.

Khi rượu trong chai đạt mức nhiệt độ khoảng 65 độ C thì sẽ được giữ ở nhiệt độ này khoảng 0 phút. Sau đó được làm lạnh và chuyển đến kho lạnh của nhà máy rượu sake. Hầu hết rượu sake được bán tại Nhật cũng như số lượng lớn sake xuất khẩu ra nước ngoài thuộc dòng sake đã qua 2 lần xử lý nhiệt Hiire.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP