KHÓ MÀ LỰA CHỌN SAKE NẾU BẠN CHƯA BIẾT 5 ĐIỀU NÀY

02/04/2022

1. Tỷ lệ đánh bóng gạo

Điều này cho bạn biết mùi thơm và hương vị của sake. Trong quá trình sản xuất rượu, gạo được đánh bóng để loại bỏ chất béo và protein trên bề mặt. Tỷ lệ đánh bóng gạo 80% có nghĩa là 80% hạt gạo nguyên gốc vẫn còn. Tỷ lệ đánh bóng gạo càng thấp thì mùi hương và mùi vị càng thuần khiết và thơm ngon hơn, đồng nghĩa với giá sake càng cao.

Tham khảo thêm một số loại sake cao cấp có tỉ lệ đánh bóng hạt gạo cao

 2. Loại gạo ngâm ủ

Điều này cho bạn biết độ sánh/độ trong của rượu.
Có 9 loại gạo thường được sử dụng để sản xuất sake, trong đó có một số cái tên nổi bật như Yamada Nishiki, Omachi, Wataribune.
Wataribune là loại gạo cổ cực kỳ hiếm , xếp hạng top 5 trong số gần 100 loại gạo sản xuất sake.

Tham khảo loại rượu sake được làm từ gạo Wataribune cao cấp

3. Thiết kế nhãn chai rượu

Điều này cho bạn biết về hình ảnh của Thương hiệu sản xuất sake . Bạn có thể tìm hiểu qua một số thương hiệu sake lớn trước khi đi mua và tìm kiếm hình ảnh logo để nhận biết những sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín.

Ảnh minh họa: chai Tamanohikari Junmai Daiginjo Bizen Omachi 100% (link tại đây)

4. Khu vực xuất xứ

Điều này cho bạn biết độ sánh/độ trong và độ ngọt/đắng của sake. Những nhà ngâm ủ Sake trong cùng một khu vực hoặc một vùng có xu hướng làm sake với những đặc điểm tương tự như nhau. Ví dụ, về cơ bản, Bắc Nhật có xu hướng làm sake trong, không ngọt, trong khi phía Nam Nhật Bản có xu hướng làm vị ngọt đặc trưng và thơm ngon.
3 vùng sản xuất sake ngon nổi tiếng nhất là Saijo, Nada Fushimi

Xem thêm các loại sake được sản xuất tại vùng Fushimi, Kyoto, Nhật Bản

5. Các loại nấm men (chỉ những người thật sự tìm hiểu về sake mới biết)

Loại men dùng ủ rượu luôn được ghi chú trên nhãn chai (nếu bạn đọc được tiếng nhật). Điều này cho bạn biết về hương vị đặc trưng của sake. Chẳng hạn, men 7 tạo ra mùi thơm tự nhiên và tinh khiết.
Tất cả các loại men làm sake đều được cung cấp bởi Hiệp hội ngâm ủ men rượu Nhật Bản. Một số loại men điển hình là men số 5, số 6, số 7, số 9, số 14 và số 15 đều mang những đặc trưng riêng.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP