Lịch sử rượu Sake Nhật đến nay vẫn chưa rõ ràng

02/04/2022


Tổng quan


Rượu Sake Nhật Bản phiên âm tiếng Việt sa kê theo cách hiểu phổ biến trên thế giới là một thứ rượu nhẹ truyền thống nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men mà người Nhật gọi là Nihonshu (日本酒 | Rượu Nhật Bản).

Thực ra trong tiếng Nhật, từ sake được dùng để chỉ chung cho tất cả các loại rượu, bất kể là rượu nặng hay nhẹ, rượu vang hay wishky Nhật… Tuy nhiên, thế giới vẫn biết đến sake như là một tên gọi của loại rượu đặc trưng của Nhật Bản, ở bất kỳ nhiệt độ nào cũng cho một hương vị đặc biệt đó là rượu sake Nhật.


Cội nguồn rượu sake chưa rõ ràng

rượu sake nhật


                                                                   rượu sake nhật bản

Nguồn gốc của rượu sake đến nay vẫn chưa rõ ràng. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng loại rượu này có nguồn gốc từ Trung Quốc truyền vào Nhật Bản cùng với phương pháp trồng lúa nước, khoảng năm 300 TCN.

Cũng có người cho rằng rượu xuất hiện khi người Nhật bắt đầu thờ thần Sake – vị thần lúa gạo. Từ đó có thể thấy rượu Sake đã gắn với cuộc sống đời thường và cuộc sống tâm linh của người Nhật từ rất lâu đời.

Nói chung, có rất nhiều thuyết về nguồn gốc của rượu Sake Nhật, nhưng không có thuyết nào nhận được nhiều ủng hộ ở Nhật Bản để chọn làm cội nguồn lịch sử rượu sake.

<< Tham khảo thêm về nguồn gốc rượu sake qua bài viết của chúng tôi tại đây


Làm rượu sake thời cổ đạiNgày xưa, rượu sake được làm bằng cách hết sức thô sơ: người ta nhai cơm, hạt kê và hạt dẻ rồi nhổ chúng vào một chiếc bình lớn để lên men. Trải qua nhiều thế kỷ, khi men và enzym nấm ra đời, phương pháp nấu rượu“kinh điển” này mới xóa bỏ. Người Nhật đã đúc kết nên quy trình làm sake của riêng mình, đồng thời ứng dụng khoa học kỹ thuật mới đã tạo ra loại rượu phổ biến và mang đậm hương vị Nhật Bản như bây giờ.


Có thuyết cho rằng, phương pháp nấu rượu sake đã được mang từ vùng lưu vực sông Dương Tử tới Nhật Bản cùng lúc với việc truyền bá phương pháp canh tác lúa nước.

<< 8 quy trình sản xuất rượu sake quý khách hàng có thể tham khảo

Tài liệu Đông Di Truyện của Trung Quốc viết vào thời Tam quốc. Trong tài liệu này có mục viết về Oa nhân (cách gọi của người Trung đối với người Nhật) miêu tả người Nhật có phong tục uống rượu rồi nhảy múa ca hát. Tuy nhiên, cụ thể rượu này làm từ nguyên liệu gì? thì không thấy nói tới. Phương pháp nấu rượu cũng không nói rõ

Thứ rượu nấu từ gạo lần đầu tiên được đề cập trong tài liệu “Ghi chép về Phong thổ xứ Oosumi” (năm 713) của Nhật Bản là Kuchikami Nosake. Nhắc tới việc dân làng có phong tục dùng gạo và nước ủ hơn một đêm cho đến khi thấy có mùi rượu thì đem ra uống, thứ đó là Kuchikami Nosake.

“Ghi chép về Phong thổ xứ Harima”(năm 716) có ghi chép về cách nấu một thứ rượu gọi là Kabi khá giống với phương pháp nấu sake ngày nay.

Có thuyết lại cho rằng, đến nay vẫn chưa thể xác định được con người trên quần đảo Nhật Bản dùng gạo để nấu rượu từ khi nào?. Xong chắc chắn sớm nhất cũng phải từ lúc việc canh tác lúa nước ổn định và lượng lúa thu hoạch đủ nhiều để dùng cho các mục đích khác ngoài việc cung cấp lương thực duy trì cuộc sống. Người Nhật bắt đầu trồng lúa nước vào thế kỷ thứ 3 TCN.

Trong thời cổ Nhật Bản, việc sản xuất Sake chủ yếu để phục vụ hoàng gia, cung đình và những đền thờ, rượu sake được trân trọng cao độ. Đó là lý do tại sao Sake thường gắn liền với những nghi thức và lễ hội tôn giáo. Cuối thế kỷ 12, sake mới bắt đầu trở thành thứ đồ uống phổ biến trong tầng lớp bình dân.


Ngày nay, Sake vẫn được sử dụng trong các nghi thức truyền thống tại Nhật, rượu sake Nhật đối với người Nhật được trân trọng còn hơn là một thứ thức uống, rượu đóng vai trò quan trọng trong đời sống và văn hoá suốt hai ngàn năm qua.


Hãy gọi tới số 0466705470 để được tư vấn miễn phí về sản phẩm sake chính hãng

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP