Nghị định 94/2012/NĐ-CP về quản lý mặt hàng rượu

16/05/2022
Sau hàng loạt vụ ngộ độc rượu xảy ra, dư luận đang đặt câu hỏi về công tác quản lý mặt hàng rượu, rượu vang, kinh doanh rượu nội và rượu nhập khẩu hiện nay. Bên cạnh đó, rượu nấu theo cách thủ công vẫn là nguồn cung cấp chính cho người tiêu dùng thu nhập thấp. Vì vậy, vấn đề đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm trong sản xuất rượu luôn là bài toán đặt ra đối với các doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý.

Hiệu quả nghị định về quản lý kinh doanh rượu

Để quản lý có hiệu quả việc sản xuất, kinh doanh rượu, cùng với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, Chính phủ đã ban hành Nghị định 94/2012/NĐ-CP

quy định kinh doanh rượu

kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh rượu

Sau một năm đi vào cuộc sống, Nghị định đã góp phần khắc phục những tồn tại trong quản lý sản xuất, kinh doanh rượu. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, quá trình triển khai Nghị định 94 vẫn còn một số vướng mắc, trong đó có việc cấp phép sản xuất rượu thủ công và cấp phép cho các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối rượu mạnh, rượu vang nhập khẩu cao cấp.

Nghị định 94 quy định những hộ nấu rượu thủ công phải được cấp giấy phép đăng ký sản xuất kinh doanh và sản phẩm phải được dán nhãn mác theo quy định.Nghị định 94 cũng quy định khá rõ ràng việc phân cấp cấp phép sản xuất rượu; trong đó Ủy ban Nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp phép cho các cơ sở sản xuất rượu thủ công.

Hiện nay, việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu cồn để sản xuất rượu là rất khó khăn. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát các đơn vị sản xuất rượu nhằm phát hiện, xử lý tại gốc những trường hợp vi phạm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

<< Xem thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu của kho rượu

Đánh giá của chuyên gia

Theo ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Rượu – Bia – Nước giải khát Việt Nam (VBA). Lãnh đạo nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm đến quản lý dẫn tới hàng nghìn lít rượu không rõ nguồn gốc vẫn được tuồn ra thị trường hàng ngày mà không thể kiểm soát được.

Giám đốc Công ty cổ phần Cồn Rượu Hà Nội (Halico) cho biết, thực trạng hiện nay có không ít cơ sở đăng ký sản xuất rượu. Nhưng chủ yếu đi mua cồn dùng làm rượu hoặc sản xuất chỉ là trá hình bởi lượng sản phẩm tiêu thụ gấp nhiều lần so với công suất sản xuất cồn.

thị trường rượu

thị trường rượu vang

Theo phân tích của Hiệp hội Rượu – Bia – Nước giải khát Việt Nam, đến thời điểm này, hệ thống văn bản pháp luật quy định liên quan đến ngành rượu là tương đối đầy đủ. Trong đó có quy định xử lý hình sự đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong những năm tiếp theo vẫn cần phải tiếp tục xây dựng, bổ sung văn bản sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Đặc biệt, việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp, công ty phân phối rượu mạnh, rượu độ cồn cao, rượu vang nhập khẩu, bia nhập khẩu trong việc đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng là rất quan trọng.

<< Xem thêm các dòng rượu mạnh của kho rượu

Về phía người tiêu dùng, các chuyên gia khuyến cáo cần nâng cao trình độ, kiến thức để lựa chọn những sản phẩm rượu an toàn, tránh sử dụng các sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc và không có thương hiệu. Nếu bắt buộc phải uống thì nên lựa chọn các dòng rượu vang ý, rượu vang pháp...vvv nổi tiếng trên thị trường…


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP