Quy trình sản xuất rượu sake nhật

Rượu Sake là thức uống nổi tiếng và từ lâu được xem là quốc tửu của xứ hoa anh đào bởi sự cầu kỳ từ cách lựa chọn nguyên liệu cho đến cách chưng cất, và sự đa dạng trong cả cách thưởng thức. Loại rượu này được làm từ gạo và men Koji.

1.         Quy trình xay xát gạo (Seimai)

Gạo sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng sẽ được xay cho đến khi chỉ còn lại chủ yếu là  tinh bột, quá trình này thường mất khoảng 2-3 ngày. Vì hạt gạo thô có rất nhiều protein, chất béo và các tạp chất khác làm giảm mùi thơm và màu sắc nên để tránh điều đó, gạo được xát đi từ 30% đến 65%. Tỷ lệ xay xát gạo được gọi là SEIMAIBUAI và đây là một trong những thông số rất quan trọng để  đánh giá độ ngon của 4 loại rượu chính tại Nhật Bản như Honjozo, Junmai, Ginjo và Daiginjo.

2.         Quy trình rửa, ngâm và nấu gạo thành cơm

Sau khi gạo đã trải qua quá trình xay xát, những người thợ nấu rượu Sake bắt đầu rửa, ngâm gạo theo thời gian quy định và sau đó là nấu thành cơm. Quy trình này mất khoảng 1 ngày để đảm bảo sự hoàn hảo của nguyên liệu lên men rượu.

3.         Lên men rượu (Koji)

Đây là quy trình quan trọng nhất trong các công đoạn chưng cất rượu Sake. Đầu tiên, những người thợ sẽ tiến hành rắc nấm Koji trên cơm và để trong khoảng 35 – 48 giờ. Sau khoảng thời gian đó, tinh bột bị phân hủy và biến thành đường. Việc kiểm soát nhiệt độ cũng vô cùng quan trọng bởi hương vị của Sake được quyết định chủ yếu trong công đoạn này. Bởi thế nên, quá trình lên men rượu phải thực hiện trong một căn phòng duy trì ở nhiệt độ cao và độ ẩm thích hợp gọi là Koji Muro. Tình trạng nấm men và nhiệt độ được xem xét và điều chỉnh 3 – 4 giờ một lần liên tục trong suốt cả quá trình nhằm đảm bảo sự hoàn hảo của Sake.

4.         Công đoạn Moto

Trộn Koji, nấm men, cơm và nước cùng với nhau. Đường sẽ được biến thành rượu bằng men và thời gian lên men thêm. (2-4 tuần/nhanh 14 ngày/Yamahai + Kimoto 28 ngày)

5.         Công đoạn Moromi

Thêm Koji, cơm trắng và nước vào Moto trong 3 giai đoạn liên tiếp trong 4 ngày. Quá trình lên men sẽ kéo dài khoảng 18 – 32 ngày.

6.         Ép rượu

Sau khi kết thúc quá trình lên men, rượu được nén ép và Moromi được chia thành Seishu (rượu trắng trong) và Sakekasu (rượu có cặn trắng).

7.         Lọc

Ở giai đoạn này, rượu được lọc qua than bột được tinh chế. Nhưng hiện nay có một số nhà sản xuất không lọc rượu của mình để giữ lại hương vị khác biệt, tự nhiên.

8.         Ủ rượu

Hầu hết rượu mới được tiệt trùng 1 lần bằng một quy trình gọi là Hiire để diệt vi khuẩn, nấm men và các yếu tố không cần thiết. Sau đó rượu được thả vào bể ủ.

Sau khi hoàn thành 8 quy trình sản xuất, nhà sản xuất sẽ tiến hành nếm thử, đóng chai và những chai rượu Sake thơm ngon đã sẵn sàng để mọi người thưởng thức. Sake có thể được uống nóng, uống lạnh, uống với đá hay ở nhiệt độ phòng đều được.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
05/04/2022
0969 847 685 Giỏ Hàng Zalo Messenger
🔊
TOP