Rhône vùng vang đỏ nổi tiếng nhất nước Pháp

02/04/2022


Lịch sử vùng Rhône

Năm 600 TCN, người Hi Lạp đem nho Syrah từ Ba Tư về trồng ở Rhône, theo thời gian người dân vùng này coi rượu vang là thành phần không thể thiếu trong ẩm thực. Năm 125 TCN, sau khi chiếm được Tây Ban Nha, người La Mã mở rộng các trung tâm thương mại, đẩy mạnh việc vận chuyển rượu vang ngon về thành Rome; Ý việc này đã vô tình khiến rượu vang của vùng Rhône phát triển và đe dọa rượu vang Ý.

Đến thế kỷ XIII, vang của vùng Rhône phát triển mạnh do việc Đức Giáo hoàng đến Avignon ở và chính Đức Giáo hoàng đã làm phát triển rượu vang vùng Rhône.

Rhône vùng vang đỏ


Năm 1863, dịch Phylloxera xảy ra đã phá hủy gần như toàn bộ các vườn nho trên toàn nước Pháp, việc sản xuất rượu vang pháp gặp nhiều khó khăn thậm chí phải ngừng sản xuất dẫn đến việc cung không đủ cầu và rượu vang giả xuất hiện. Năm 1923, hệ thống kiểm soát chất lượng ra đời trong đó quy định: giống nho, phương pháp cắt tỉa, nồng độ cồn tối thiểu, phân chia ranh giới địa lý rượu vang. Nhờ đó mà diện tích vườn nho tăng mạnh và trở thành vùng sản xuất vang đỏ phân hạng AOC lớn nhất nước Pháp.Địa lý – Thổ nhưỡng – Khí hậu vùng Rhône

Vùng Rhône, phía Bắc giáp với Burgundy, phía Nam giáp với nước Ý. Vĩ độ (44 độ 55 B; 44 độ N) độ cao phái Bắc 160; phía Nam 50m, nhiệt độ trung bình 23 độc C, lượng mưa trong mùa thu hoạch nho khoảng 60 – 130mm. Các giống nho chính của vùng: Syrah; Viognier; Carignan; Cinsaul. Thung lũng Rhône có con sông Rhône dài 520km là con sống quan trọng của người Hi Lạp và người La Mã cổ đại, con sông này bắt nguồn từ Thụy Sĩ chảy qua vùng đông Nam của nước Pháp. Vùng Rhône có nhiều vùng khí hậu khác nhau nên thổ nhưỡng và 23 giống nho khác nhau dẫn đến sự khác biệt lớn giữa vang phía Bắc và phía Nam sông Rhône.


vùng vang đỏ Rhône


Nơi đây được mệnh danh là vùng sản xuất rượu vang đỏ lớn nhất nước Pháp, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến vùng Rhône Valley rất nổi tiếng về vang đỏ với hơn 83.800 hecta vườn nho trong 6 vùng và 171 xã cùng với 10.000 nhà sản xuất rượu vang hàng năm sản xuất hơn 360 triệu lít rượu tương đương với 419 triệu chai/ năm.

Rhône được xem là cội nguồn của vang Pháp nơi mà người Gaulois học cách làm rượu vang trắng từ người La Mã, cùng là nơi ra đời của cơ quan INao thực thi pháp luật lệ về rượu vang Pháp, tính đến thời điểm này trên thế giới thì chỉ có vùng Rhône sản xuất ra được chai vang nổi tiếng Châteauf du Pape được pha trộn từ 13 giống nho đỏ và nho trắng. Ngoài ra phải kể đến vang hồng phân hạng Cru nổi tiếng của Pháp ngon nhất thế giới có tên Tavel.Các giống nho trắng vùng Rhône

Giống nho Viognier:  là giống nho hiếm, vang làm từ dòng nho này có giá trị lớn bởi hương vị đặc trưng của rượu có mùi nước hoa, được xem là một trong 5 loại rượu ngon nhất thế giới.

Giống nho Marsanne: giống nho phụ không ngon nhưng lại là 1 trong 13 giống nho tạo nên chai rượu nổi tiếng Châteauneufdu Pape.

Gống nho Rousanne: giống nho ohụ có hương vị mạnh mẽ, lượng axit trái cây rất cao và lượng đường thấp.

Giống nho Clairette Blanc: lượng axit thấp, lượng cồn cao thường được dùng để pha trộn với các giống nho khác.

Giống nho Grenache Blanc: có lượng đường và lượng axit cao, rượu vang mang hương vị của táo xanh, các loài hoa màu trắng.Các giống nho đỏ vùng Rhône

Giống nho Syrah: người trồng nho vùng Rhône người ta quý trong nho Syrah sánh ngang với giống nho Cabernet Sauvugnon của vùng Bordeaux, đây là giống nho đỏ chính của vùng phía Bắc còn vùng phía Nam thường được pha trộn với các dòng nho khác. Nho syrah trồng ở đây có vỏ dày, màu đậm, vị chát, có vị cay. Rượu vang làm ra có hương vị nồng nàn của tiêu đen, trái mận chín.


vùng rượu vang pháp Rhône


Giống nho Grenache: được so sánh ngang với giống nho Merlot của vùng Bordeaux nó có xuất xứ từ Tây Ban Nha van thường được pha trộn với nhiều giống nho khác trong quá trình sản xuất rượu vang, thường nhà sản xuất dùng nho này để sản xuất vang ngọt. Vang có hương vị của trái hạnh nhân nướng; hạt tóc chó, mùi gia vị, mùi đất.

Giống nho Mourvedre: dùng pha trộn với nhiều dòng nho khác, nếu ủ lâu sẽ phát triển thêm các hương vị như mùi nấm, mùi da thú, rượu vang làm từ giống nho này có hương vị của trái mận và dâu tây đỏ.

Ngoài ra nơi đây còn trồng nhiều giống nho khác như: Carigna; nho Counoise; nho Cinsault; Vaccarese…


Tham khảo thêm các dòng vang cao cấp khác như:

vang tây ban nha

vang ý


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP