Rượu sake Nhật Bản và ẩm thực Việt

02/04/2022
Ngoại trừ một số ít đồ ăn có vị quá đậm đà hoặc nặng mùi, thì rượu sake Nhật có thể kết hợp với hầu hết tất cả các loại món ăn Việt. Nguyên tắc thưởng thức rượu sake và ẩm thực Việt cũng giống như với rượu vang.

Kết hợp món ăn Việt và rượu sake chuẩn nhất

Sự kết hợp dựa trên những điểm tương đồng hoặc sự trái ngược xét trên các phương diện về độ chua (axit), độ tinh khiết, độ sánh, hương thơm và mùi vị. Rượu sake với hương vị đặc trưng của trái cây, thảo mộc, ngũ cốc và nhiều thành phần khác từ thiên nhiên được. Nhờ sự đa dạng đó, người dùng có rất nhiều sự lựa chọn sake để kết hợp một cách hoàn hảo với các món ăn khác nhau.

Ẩm thực và rượu sake

rượu sake và ẩm thực

Từ lâu, nhiều người vẫn có quan niệm sai lầm rằng rượu sake – vốn là một sản phẩm nhập khẩu đắt tiền nên chỉ thích hợp với giới đại gia, phù hợp với các món ngon, đắt tiền. Món ăn Việt uống cùng rượu Sake ngon thì cũng giống như bị cha mẹ ép uổng duyên phận.

Quan niệm đó thực ra cũng không phải là không có cơ sở. Người ta giải thích rằng mỗi dân tộc , hẹp hơn là mỗi địa phương trên thế giới đều tạo ra được những sự kết hợp rất hài hòa giữa các món ăn và đồ uống của họ. Sự hài hòa này chỉ đạt tới đỉnh cao sau khi phải trải qua rất nhiều thử nghiệm, trải qua nhiều thế hệ kế thừa, sáng tạo và phát triển  nối tiếp nhau.

Có nhiều người Nhật hâm nóng rượu sake để làm giảm bớt tính chất mát lạnh của các món sushi, sashimi làm bằng cá sống mà họ quen thưởng thức. Người Nga có rượu Vodka, người Scotland có rượu Scotch Whisky, các dân tôc ở vùng biển Caribe có rượu Rhum,… Khi kết hợp với món ăn sẽ có tác dụng hoặc là nâng đỡ, bổ túc hay tạo thế quân bình cho các món ăn địa phương. Dân tộc nào uống rượu và bảo tồn rượu của dân tộc đó. Việt Nam chúng ta có những món ăn đặc sản thì uống với rượu nếp, quốc lủi, rượu cần,…với người Nhật uống rượu sake với món sushi.

Tuy nhiên, quan điểm đó đã lạc hậu, không còn phù hợp. Ngày nay, chúng ta đang trong một nền kinh tế toàn cầu hóa, được thưởng thức các dòng rượu nhập khâủ cao cấp, món ăn ngon thì cớ sao lại không thử chứ? Nhất là với rượu Nhật – quốc tửu của xứ sở hoa anh đào giành tặng cho chúng ta.

<< Xem thêm các dòng rượu sake vảy vàng của kho rượu

Đặc sản Việt thưởng thức cùng rượu Sake

Không chỉ người Nhật, mà người Hàn Quốc, người Pháp, người Úc, người Mỹ… từ mấy chục năm nay cũng đã bắt đầu những cuộc thử nghiệm nối kết đồ ăn đặc sản của Việt Nam với các thứ rượu vang của Tây phương. Rượu Sake ngon của Nhật, rượu shochu Hàn Quốc và người yêu rượu nghiệm ra rằng rượu sake mà xe duyên với các món ăn Việt Nam thì nhiều khi tạo thành những cuộc hôn nhân “dị chủng” tuyệt vời!


rượu sake và món ăn

rượu sake và các món ăn

Những món ăn quen thuộc của Việt Nam như chả giò, gỏi cuốn, bò lúc lắc, cá chiên giòn chấm nước mắm gừng,… Đã được các đầu bếp trứ danh cho kết duyên với sake Nhật từ lâu nay và tạo ra một mức độ hài hòa khoái khẩu chưa từng thấy. Các vị sành ăn, sành uống nhận ra rằng sau khi ăn một miếng đồ biển mà được nhấp một ngụm sake thơm nồng, đậm đà mùi vị, lại có ngọt ngào trên đầu lưỡi thì sảng khoái biết chừng nào! Một sự kết hợp tuyệt vời, đưa chúng ta đến với vườn địa đàng.

Rượu sake ngon có mùi vị hấp dẫn và đặc tính nồng nàn, mạnh mẽ, mùi thơm lâu. Kết hợp cùng với vị đậm đà, bùi, béo ngậy của bò lúc lắc hay bò lụi, vịt hầm măng, nai xào lăn, sườn heo nướng sả, bò cuốn lá lốt, chả giò, gỏi cuốn, mực chiên giòn đều rất ngon.

Nhấp một ngụm sake rồi thưởng thức, bạn sẽ thấy 1 luồng không khí mới thổi tới, cảm giác lơ đãng, dạt dào cảm xúc và dường như cả thế giới đang ngự trị trên bàn ăn.

Các tin liên quan
Gạo sản xuất rượu sake khác gì gạo bình thường?
Tại sao không sản xuất rượu sake vào mùa hè?0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP