Rượu vang chát và sự khác biệt với rượu vang ngọt

02/04/2022


Sự khác biệt giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt

Rượu vang ngọt và rượu vang chát có thể dễ dàng phân biệt thông qua hương vị của nó. Sự khác biệt giữa hai loại rượu này nằm ở những điểm sau:

  • Nho làm rượu vang ngọt là những giống nho có hàm lượng đường cao hơn so với giống nho làm rượu vang chát. Những quả nho để làm rượu vang ngọt sẽ được để chín quắt và thu hoạch muộn hơn so với những quả nho làm rượu vang chát.

  • Vị của hai loại rượu vang này rất khác nhau. Với lượng đường ít hơn và độ cồn cao hơn, rượu vang chát không có vị ngọt mà có rất nhiều vị khác nhau. Còn rượu vang ngọt có lượng đường cao hơn nên khi uống bạn dễ dàng cảm nhận vị ngọt ở đầu lưỡi.

  • Nồng độ rượu cũng tương đối khác nhau. Rượu vang chát có nồng độ cao hơn nó phù  hợp với những người sành rượu để thưởng thức mùi vị thơm ngon mềm mại của rượu. Còn rượu vang đỏ có nồng độ thấp hơn nên thích hợp với nhiều đối tượng.

  • Thời gian lên men của hai loại rượu khác nhau tạo nên hương vị khác nhau. Rượu vang chát càng để lâu hương vị càng hấp dẫn hơn, mềm mại hơn. Còn rượu vang đỏ càng để lâu, nồng độ càng cao khiến nó mất đi vị ngọt vốn có.

Thành phần chính của rượu vang chát

Rượu vang chát dùng loại men khi đạt đến 14 độ thì sẽ ngừng phát triển. Có một số chai  vang chát ghi trên 15 độ thì có nghĩa là nhà sản xuất đã pha thêm cồn vào rượu. Cũng giống như các loại rượu vang nói chung, rượu vang chát đều chứa các thành phần như cồn, chất tạo mùi, axit, tannin… Trong quá trình lên men sẽ sản sinh ra cồn và đây là cồn tự nhiên. Nếu trái nho có lượng đường cao thì quá trình men sẽ sinh ra nhiều  cồn hơn.

Chất tanin là chất  được sinh ra từ vỏ, hạt, cuống của quả nho nên nó có vị chát đặc trưng. Tuy nhiên, tùy vào kỹ thuật ủ rượu hương vị chát này sẽ được cân bằng hơn mà vẫn không làm mất đi hương vị của rượu. Còn acid có trong rượu vang nếu xuất hiện quá nhiều sẽ làm rượu bị chua, nhưng cũng chính vì thế mà nó khiến rượu dễ uống hơn. Lượng acid vừa đủ sẽ cho hương vị ngon nhất. Để rượu vang chát có mùi vị khác nhau người ta sẽ ủ trong các thùng gỗ sồi để rượu có những hương vị đặc trưng đó.


Quá trình tạo nên rượu vang chát

Trong tất cả các loại rượu vang thì rượu vang chát là loại rượu có ít đường nhất. Loại rượu này chỉ dùng nho để tạo nên hương vị của rượu. Một số nhà sản xuất có thể cho thêm một số phụ liệu khác nhưng không làm tăng độ ngọt của rượu mà chỉ nhằm làm độ chát thêm mềm mại hơn và hấp dẫn hơn mà thôi.

Nhìn chung quá trình tạo nên chai rượu vang chát chất lượng hảo hạng cần kỹ thuật  ủ rượu chuẩn nhất. Cho nên để được một chai rượu vang ngon và thu hút yêu cầu rất nhiều yếu tố. Mặc dù hương vị khác nhưng công dụng tuyệt vời mà loại rượu này mang đến vẫn không hề thay đổi. Nên bạn không phải băn khoăn khi chọn cho mình chai rượu vang ngon lành này đâu nhé.

Để biết thêm nhiều thông tin hơn về loại rượu vang chát hoặc bất kỳ loại rượu vang nào khác, bạn có thể tìm đến địa chỉ 247 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0984.124.688/0985.787.063 bạn sẽ được giải đáp mọi thắc mắc và chọn cho mình những chai rượu ngoại ngon nhất, chất lượng nhất.0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP