Rượu vang đỏ uống cùng thịt trắng khiến hơi thở rất nặng mùi

02/04/2022
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra, khi uống rượu vang đỏ cùng đồ ăn là thực phẩm chế biến từ thịt trắng như: thịt gà, cá, hải sản … Sẽ để lại dư vị khó chịu và khiến hơi thở trở nên rất khó chịu, cụ thể đó là mùi tanh nồng.

Ông Takayuki Tamura và các đồng nghiệp người Nhật của ông đang công tác tại  Công ty sản xuất rượu Mercian Crop, whisky Nhật… Đã đưa ra kết quả trên ngay sau khi tiến hành nghiên cứu các thành phần có trong 38 loại rượu vang đỏ ngon, 26 loại rượu vang trắng, 2 loại vang hồng, rượu vang pha lẫn rượu mạnh và rượu nho.

ruou-vang-do-va-am-thuc

rượu vang đỏ và ẩm thực

Nguyên nhân khiến hơi thở nặng mùi

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân của hiện tượng uống rượu vang đỏ cùng vang đỏ khiến hơi thở nặng mùi là do lượng sắt có trong rượu vang đỏ và thịt trắng. Cụ thể, rượu có chứa nhiều chất sắt sẽ làm biến mất dư vị của thịt trắng, đồng thời làm gia tăng độ tanh của loại thực phẩm này. Do đó, các nhà khoa học Nhật Bản khuyến cáo chỉ nên sử dụng loại rượu có thành phần sắt thấp trong khi thưởng thức các loại thịt trắng.

Công trình nghiên cứu này, một lần nữa khẳng định kinh nghiệm kết hợp đồ ăn với rượu vang trong ẩm thực là uống rượu vang đỏ khi ăn thịt đỏ và uống rượu vang trắng khi thưởng thức các món thịt trắng.

Thức ăn nào dòng rượu nấy

Đối với ẩm thực và rượu vang, thì độ mạnh của vị giác phải bổ sung cho nhau. Bữa ăn càng nặng, thì vang cần mạnh, nặng, độ cồn cao. Bữa ăn càng nhẹ, thì vang cần nhẹ, yếu hơn, tươi mới, rượu trái cây và nồng độ cồn thấp.

Thịt và nước sốt cũng quyết định loại rượu vang cần dùng. Nếu các món có thịt không dùng nước sốt, thì thịt sẽ quyết định cho việc chọn vang, nếu có nhiều hoặc không nhiều nước sốt lắm, thì nước sốt nhất định sẽ quyết định việc lựa chon rượu, chứ không phải thịt.

rượu vang đỏ

ẩm thực và rượu vang đỏ

Nguyên lý là: vang trắng dùng với loại thịt sáng màu, vang đỏ dùng với loại thịt tối màu. Về cơ bản thì nguyên lý này đúng, nhưng nhiều trường hợp cũng không thể áp dụng.

Rượu vang dùng đối với các món ngọt như món tráng miệng hoặc kem ngọt tốt nhất là loại vang ngọt cuối mùa thường là loại vang làm từ nho muộn, nho cuối mùa, ngọt, sâm banh, rượu mùi ngọt.

Tương tự, nhiệt độ của rượu vang cũng ảnh hưởng đến mùi vị. Nếu vang có nhiệt độ quá thấp sẽ làm giảm cảm giác về thính và vị giác. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ lấy đi hết độ tinh khiết và làm người thưởng thức cảm thấy nhàm chán sau một vài ngụm. Khi bữa ăn có nhiều rau – củ – quả thì không nên uống vang cùng.

<< Xem thêm rượu vang và ẩm thực việt qua bài viết của kho rượu

Bảng mùi hương đặc trưng của vang đỏ

– Blauer Zweigelt: Nước đào, cẩm chướng.

– Blaufraenkisch: Ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào, xạ hương, sôcôla đắng.

– Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt Đà Lạt, cỏ.

– Cabernet Sauvignon: Sơ ri, gỗ bá hương, tiêu Thuỵ Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn.

– Merlot: Dâu, sơ ri, mận, xạ hương

– Pinot Noir: Ngũ da bì, mứt đào nhừ, mận, cẩm chướng.

– Pinotage: Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế.

– Syrah (Shraz): Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt, đồng thảo.

– Tempranillo: Dâu (quả mâm xôi), quất, gỗ đàn hương, xạ hương.

– Zinfandel: Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nước mận, chuối, tiêu.

<< Xem thêm các mùi vị của rượu vang qua bài viết của kho rượu0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Giỏ Hàng Zalo Messenger
🔊
TOP