Rượu vang Pháp và điều khoản

02/04/2022

Có không ít người cho rằng: uống rượu vang pháp thì cứ uống tại sao lại phải mất công tìm hiểu về các điều khoản? Nhận định này chỉ đúng với những người uống rượu vang pháp theo kiểu trong chốc lát, 1 hay 2 lần thì việc không cần tìm hiểu cấp độ, giống nho, nó xuất xứ từ vùng trồng nho nào?… thì là nhận xét đúng.

Thực tế cho thấy hiện nay, rất nhiều người để mắt tìm đọc các kiến thức và điều khoản rượu vang pháp, có ý muốn tìm hiểu kỹ càng hơn về những đặc tính của nó. Điều này hoàn toàn có lợi và bổ ích trong việc chọn mua chai rượu cho vừa ý, khẳng định đẳng cấp trước bạn bè, người thân trong các dịp liên hoan, tụ tập đông người. 

rượu vang pháp và các điều khoản


Điều khoản rượu vang pháp
không giống với bất cứ rượu vang ở quốc gia nào trên thế giới  như: vang chile cao cấp, vang ý cao cấp …vvv bởi rượu vang Pháp có nhiều điều khác biệt về cách xếp hạng cũng như cách đặt tên rượu vang của nhà sản xuất hết sức cầu kì. Giả sử nếu không biết đại cương về các điều khoản rượu vang pháp, người tiêu dùng khó có thể nhận diện những đặc điểm và giá trị của các dòng rượu vang pháp cao cấp trên thị trường rượu đa dạng như hiện nay.

Điều khoản về rượu vang của pháp đặt căn cứ dựa trên các yếu tố cơ bản về: vùng đất trồng nho, luật được thực thi bởi cơ quan Institut National des Appellations d Origine (INAO). Vùng đất trồng nho thể hiện về phẩm chất và giá trị của một chai rượu vang pháp. Nếu vùng đất trồng nho càng nhỏ và gắn với một địa danh nổi tiếng nào đó thì giá trị rượu càng cao lớn theo đó điều khoản lại càng chặt chẽ hơn. Đồng thời, điều khoản cũng quy định cấp bậc cao hay thấp của các dòng rượu dựa theo vùng đất sản xuất ra chúng.


1-    Rượu vang pháp thuộc cấp bậc Vin de Table ( Rượu uống thường ngày)

Những chai vang pháp giá rẻ thuộc hạng hạng này. Chúng được sản xuất ở bất cứ nơi nào trên nước Pháp. Không phải tuân theo điều khoản khắt khe, ngoại trừ những điều kiện về VSATTP cho người sử dụng.

2-    Rượu vang pháp thuộc cấp bậc Vin de Pays (rượu của một vùng )

Được sản xuất xứ ở 1 vùng cụ thể nhưng vùng đất này mang đặc điểm là vùng rộng lớn. Luật lệ không đòi hỏi gì nhiều đối với hạng này, tuy nhiên điều khoản có quy định rằng nho dùng để sản xuất rượu chỉ ở bên trong vùng đất rộng lớn đó.

3-    Rượu vang pháp thuộc cấp độ VDQS ( rượu từ một vùng có giới hạn và có phẩm chất cao)

Vươt lên trên 2 hạng vừa rồi đây cũng chỉ là quy chế tạm thời của những thứ rượu vang còn đang chờ đợi được xét để cho lên cấp AOC.

4-    Rượu vang pháp thuộc cấp độ AOC (AC)

Đây là cấp bậc cao nhất về phẩm chất, là danh hiệu có nguồn gốc được kiểm soát. Cấp độ này bao gồm những chai rượu vang pháp ngon nhất, danh tiếng nhất của Pháp, được coi như một dấu hiệu chứng nhận là chai rượu có phẩm chất tốt được sản xuất từ vùng làm rượu có tiếng từ xưa đến nay.

Rượu vang pháp ngon phải hội tụ trong mình nhiều yếu tố

Những chai vang pháp ngon để được công nhận quy chế AOC, nhà làm rượu bắt buộc phải áp dụng theo những quy tắc khắt khe, chịu sự kiểm soát của chính quyền. Cụ thể như sau:

–    Nho làm rượu: chỉ 1 loại duy nhất hoặc nho trong giới hạn quy định mới được phép sử dụng để sản xuất rượu.
–    Thời điểm hái nho : được nêu rõ, nho chỉ được thu hoạch từ ngày nào đến ngày nào. Với mục đích đợi mức đường của nước nho đạt độ phù hợp
–    Lượng nho thu hoạch : quy định rõ ràng, mỗi hecta trồng nho chỉ được phép thu hoạch bao nhiêu tấn và chỉ làm ra một lượng rượu tối đa bao nhiêu lít. Mục đích nhằm ngăn chặn các nhà làm rượu thích thu được lợi nhuận cao mà bất chấp lạm dụng danh tiếng của vùng đất trồng nho, thu hoạch lượng nho lớn để làm rượu vang pháp cao cấp.
–    Kĩ thuật trồng nho : mỗi rặng nho phải cách nhau bao nhiêm km,  quy trình chăm sóc cây nho như: cắt cành , tỉa lá, vun bón dinh dưởng cũng đều phải tuân theo điều khoản.
–    Kĩ thuật làm rượu: tuân thủ nghiêm chỉnh những kĩ thuật phải áp dụng những kĩ thuật cấm không được sử dụng.

rượu vang pháp cao cấp

Theo đánh giá chung của các chuyên gia rượu thì những điều khoản rượu vang pháp xét ở một góc độ nào đó còn mang tính khắt khe, dập khuân. Tuy nhiên, nó là điều kiện cần và đủ để cho ra những chai rượu vang chất lượng nhất, an toàn tuyệt đối cho người yêu vang trên toàn thế giới.

Liên hệ mua hàng trực tiếp, yêu cầu tư vấn về rượu vang pháp tại showroom rượu ngoại số 247, Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.  Tham khảo thêm thông tin tại đây

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP