Sự kết đôi giữa rượu vang và ẩm thực

02/04/2022

Cho đến những năm 1980, việc kết hợp giữa rượu vang và ẩm thực nổi lên như một xu hướng văn hóa. Khi những người sản xuất rượu giới thiệu rượu vang của mình đi kèm cùng những loại thức ăn cụ thể hoặc đó là sự kết hợp ngẫu nhiên của vang và món ăn theo sử thích, khẩu vị của từng người qua nhiều trải nghiệm và theo thời gian đã nâng lên thành nghệ thuật.

Hương vị, màu sắc, độ ngon của rượu vang được quy định bởi các yếu tố: đường, axit, trái cây, tannin và cồn. Còn đối món ăn được quy định bởi những thành phần hương vị như béo, chua, mặn, ngọt, đắng….

Thực tế, có rất nhiều người yêu sáng tạo, khám phá nên thường có xu hướng thử kết hợp những loại rượu và món ăn giống nhau hoặc tương phản nhau để được những trải nghiệm vị giác mới lạ. Trong bài viết này, chúng tôi gợi ý cho người yêu vang một vài quy tắc về sự kết hợp hoàn hảo trên bàn tiệc của người sành mà họ thường gọi là “Quy tắc bảng cửu chương”

Quy tắc chất béo khi kết đôi với rượu vang

Thực phẩm từ thịt cho đến những sản phẩm bơ sữa đều có hàm lượng chất béo. Trong khi đó, rượu vang lại không chứa chất béo, vì vậy khi kết hợp rượu cùng với những món ăn béo, hãy lưu ý để cân bằng lượng chất béo đó bằng axit. Những loại rượu vang có nồng độ axit cao (các loại rượu vang trắng) hoặc tannin cao (nhiều loại vang đỏ Mỹ) là thích hợp hơn cả. Thành phần axit trong rượu vang sẽ phá vỡ, đi xuyên qua các phân tử chất béo và giúp thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn ngay trong miệng của bạn.

rượu vang và ẩm thực

rượu vang và ẩm thực


Rượu vang đỏ từ dòng nho Cabernet cũng là một lựa chọn đắt giá cho món bít tết bò béo mềm. Protein và chất béo từ thịt bò sẽ làm mềm tannin, trung hòa độ se của rượu. Vì vậy mà hương vị trái cây và quả mọng là đặc trưng của những dòng vang đỏ sẽ là hoàn hảo nhất cùng vị khói, vị đậm đà của miếng bít tết.

Yếu tố axit có trong cả rượu và món ăn thì kết hợp như thế nào?


Axit là một yếu tố quan trọng và có đồng thời trong cả rượu và món ăn. Đối với rượu vang, yếu tố này tạo nên sự gai góc, cường tráng nhưng cũng không kém phần tươi mát và sảng khoái. Khi chọn món ăn hãy chú ý, nồng độ axit của rượu ít nhất phải cao tương đương với món ăn, nếu không vị rượu và mùi vị thức ăn sẽ nhạt nhẽo vô cùng và không đọng lại bất kỳ cảm giác nào trong vòm miệng.

Yếu tố muối và quy tắc chọn vang

Muối có thể khiến vị của rượu vang trở nên khó chịu. Ngoài ra, muối còn tách vị hoa quả ra khỏi rượu và làm rượu có vị đắng. Vì thế chọn rượu vang cho những món có hàm lượng muối cao thực sự khó khăn. Dù vậy mặn và ngọt là một cặp đôi hương vị vô cùng kỳ diệu. Nguyên tắc này áp dụng với những món ăn mặn cùng với loại rượu vang hơi ngọt hoặc rượu vang ngọt. Sự kết hợp này sẽ làm cho rượu bớt ngọt, tăng mùi trái cây và món ăn bớt mặn nhưng lại trở nên đậm đà. Cả hai yếu tố này sẽ dung hòa cho nhau để cùng nhau tỏa sáng.

rượu vang và ẩm thực

rượu vang kết hợp với ẩm thựcRượu sâm banh từ trước đến nay vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất với những món chiên, mặn. Yếu tố ngọt khi kết hợp món ăn với vangTheo các chuyên gia ẩm thực, các món ăn tráng miệng và những đồ ăn có đườn rất dễ để lựa chọn rượu vang uống cùng. Nhưng cũng cần phải chú ý vì độ ngọt trong thực phẩm có nhiều cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, quy tắc chung độ cồn càng cao thì độ ngọt lại càng sắc và độ cồn này sẽ giúp cân bằng lượng đường có trong món ăn và các dòng rượu vang trắng làm từ nho.

Rượu vang đồng hành cùng ẩm thực thế giới bắt đầu được chú trọng từ những năm 1980. Sự kết hợp làm cho cả rượu vang và món ăn đều trở nên tuyệt vời khiến người ta phải thốt lên rằng: “ Nếu như rượu vang trắng được ví như một ly nước chanh thanh tao thì vang đỏ được ví với ly cà phê sữa nồng nàn”Ngoài những quy luật kết hợp ở trên, các chuyên gia rượu vang cũng khuyến cáo rằng, vấn đề cốt lõi và quan trọng hơn tất cả chính là khẩu vị riêng của bạn và niềm đam mê, sự sáng tạo.


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP