Thần dược thuốc giải rượu: Lợi bất cập hại

02/04/2022

Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại thuốc giải rượu bia khác nhau, như Voskyo 3, Tylenol, ME-21 hay RU-21,… Các loại thuốc này có thành phần chủ yếu là đường, axit glutamic, axit succinic và vitamin B1, vitamin B6. Các chất này đều có tác dụng chuyển hóa rượu trong cơ thể. Hơn nữa, khi ra hiệu mua thuốc giải rượu, người bán thuốc sẽ quảng cáo rằng đây là một dạng thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc.

Chính vì vậy nhiều người cho rằng loại thuốc giải rượu này không có hại cho sức khỏe nên uống một cách vô độ. Họ cứ vô tư uống rượu bia rồi dùng thuốc để hóa giải cơn say và coi nó như một loại thần dược trên bàn nhậu. Tuy nhiên, viên thuốc giải rượu chỉ có tác dụng tạm thời, bổ trợ một phần nào trong quá trình chuyển hóa rượu chứ không thể hóa giải tác hại của rượu bia tới cơ thể. Thực tế thì khi rượu bia đã uống vào rồi thì ảnh hưởng tới gan và hệ thần kinh trước khi bạn kịp uống thuốc giải rượu.

Viên thuốc giải rượu bia
Thuốc giải rượu bia không phải là “thần dược” như đồn thổi

Vậy đâu là cách giải rượu tốt nhất?

Nhiều tài liệu khoa học cho biết, khi uống rượu bia và chất có cồn, bạn nên nghỉ ngơi để các cơ quan dễ bị ảnh hưởng bởi chất cồn (như gan, hệ thần kinh) được phục hồi một cách từ từ và thoát khỏi tình trạng say xỉn do uống rượu bia. Uống say rồi dùng thuốc giải rượu cũng như bạn đang ép các bộ phận của cơ thể tỏ ra tỉnh táo nhưng thực tế chúng lại đang phải làm việc vất vả hơn rất nhiều. Hơn nữa, việc uống viên giải rượu thường xuyên có thể làm tổn hại nặng tới gan và tăng gánh nặng cho não. Kết quả là người ta sẽ không làm chủ được hành vi của mình và sa sút về nhận thức.
Như vậy, không có một loại thần dược nào giúp đấng mày râu uống rượu mãi không say. Viên thuốc giải rượu chỉ có tác dụng nhất thời và chống chế, còn về lâu dài sẽ là lợi bất cập hại. Đấng mày râu không muốn say xỉn thì nên uống rượu bia trong tửu lượng cho phép, để luôn giữ tinh thần tỉnh táo và vui vẻ trên bàn nhậu.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP