Tìm hiểu về gạo sake Yamadanishiki

02/04/2022

Gạo sake Yamadanishiki là tên gọi của một giống lúa ngon, rất nổi tiếng, đắt nhất thị trường. Được ưa chuộng nhất của Nhật Bản và chỉ được dùng làm nguyên liệu sản xuất rượu sake ngon.

Những điểm khác biệt của gạo sake Yamadanishiki

Dòng gạo sake Yamadanishiki được những nghệ nhân làm rượu sake đánh giá rất cao về khả năng hấp thụ nước cũng như việc dễ dàng phân hủy, dễ lên men.

Bằng việc sử dụng loại gạo làm rượu sake ngon nhất này như một thành phần chính thì kéo theo đó chất lượng của rượu sake thành phẩm sẽ ngon tuyệt hảo, luôn luôn tròn vị. Đồng thời giúp các hãng sản xuất rượu sake cao cấp có thể dễ dàng chiết xuất hương vị của gạo vào rượu. Về phía người yêu sake Nhật, khi thưởng thức có thể dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt vượt trội so với rượu sake làm từ những dòng gạo thông thường.

gạo sản xuất sake

gạo sản xuất rượu sake nhật

Gạo làm rượu sake Yamadanishiki được trồng từ năm 1923 bằng việc lai tạo từ 2 giống gạo Yamadaho và Tankanwataribune. Đến năm 1936 tên gạo sake Yamadanishiki mới chính thức được đặt cho loại gạo cao quý này.

Gạo sake Yamadanishiki chủ yếu được trồng ở Hyogo (đây cũng là vùng đầu tiên trồng) và các tỉnh khác như: Okayama; Fukuoka…Tuy nhiên, gạo sake Yamadanishiki cho chất lượng ngon nhất chỉ duy nhất có ở vùng Hyogo. Gạo được trồng nhiều nhất để phục vụ cho việc sản xuất sake cao cấp với số lượng lớn.

<< Xem thêm gạo làm rượu sake khác gạo bình thường như thế nào ? qua bài viết của kho rượu

Gạo quyết định chất lượng rượu sake?

Ở nhật chỉ có những hãng rượu lớn, nổi tiếng mới có khả năng thu mua gạo sake Yamadanishiki để sản xuất rượu. Còn những nhà máy nhỏ, lẻ gặp rất nhiều khó khăn để có được gạo thượng hạng làm sake bởi vì gạo Yamadanishiki là loại gạo đắt nhất trên thị trường. Việc gom gạo về nhà máy phụ thuộc vào mối quan hệ giữa hãng rượu và người cung cấp gạo.

gạo sản xuất sake

gạo làm rượu sake

Theo phân tích của các chuyên gia ẩm thực hàng đầu Nhật Bản, các dòng sake cao cấp được làm từ gạo sake Yamadanishiki chưa chắc đã là ngon nhất. Bởi gạo ngon, chất lượng tuyệt hảo chưa hẳn cho ra lò rượu sake thành phẩm vượt trội ngon tuyệt hảo và ngược lại. Bên cạnh đó, mỗi loại gạo nói riêng có những điểm đặc biệt riêng của chúng, cũng như phụ thuộc vào khẩu vị, sở thích của mỗi người và ẩm thực thưởng thức cùng rượu sake.

Vậy nên, khi mọi người nhận xét gạo Yamadanishiki cho rượu sake ngon nhất không có nghĩa là bạn cũng cảm nhận được cái ngon của rượu giống như họ đã cảm nhận được.

Đối với người sành sỏi, có kiến thức về rượu sake nhật, mỗi khi có dịp đến các nhà hàng Nhật Bản hoặc địa chỉ mua rượu Sake uy tín .Thường hay nhìn vào nhãn sau của chai sake sẽ thấy ngay được tên của loại gạo dùng để sản xuất ra dòng rượu đó.

<< Xem thêm kiến thức rượu sake qua bài viết của kho rượu


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP