Tìm hiểu về whisky Nhật

02/04/2022


Rượu whisky Nhật đang đạt đỉnh cực thịnh. Giá whisky Nhật tăng vọt trong những cuộc đấu giá gần đây ở Hồng Kông.

Whisky Nhật vượt mặt whisky Scotland?

Nhật Bản lặng lẽ chiếm đoạt các thể loại huy chương vàng tại nhiều kỳ đấu rượu whisky quốc tế. Trong năm 2012, một chai whisky Yamazaki 25 tuổi đánh bại hơn 300 chai single malt trong một cuộc thử rượu mùi.

rượu whisky nhật

rượu whisky Yamazaki

Lý giải hiện tượng whisky Nhật đang có sức thu hút mãnh liệt ngày càng lớn, các chuyên gia kinh tế cho rằng: do người yêu rượu đang thèm khát một thứ rượu mới, độc nhất vô nhị và không thể nắm bắt được.

<< Xem thêm thông tin các sản phẩm whisky nhật của kho rượu

Điểm khác biệt giữa whisky Nhật với whisky Scotland

Ở Nhật chỉ có 7 nhà máy chưng cất rượu whisky, thế nhưng sự đa dạng trong phong cách làm rượu bất ngờ đến kinh ngạc. Tất cả các cơ sở này đều có chung đặc điểm giống với whisky Scotland do whisky Nhật ủ bằng mạch nha nhập từ Scotland – thứ nguyên liệu tốt nhất mà cũng rẻ nhất.

Nhưng whisky do nhật sản xuất vẫn có nhiều khác biệt khác bởi không giống như cách người Scotland hay làm.Người Nhật không trộn single malt của các nhà máy chưng cất rượu khác nhau với nhau. Thay vào đó, mỗi cơ sở chưng cất thường tự làm ra nhiều dòng single-malt bằng cách sử dụng các bình nấu rượu cổ điển bằng đồng và thùng gỗ riêng biệt.

whisky nhật

rượu whisky nhật

Whisky Nhật không chỉ là các chai rượu Scotland mang mác “Made in Japan”. Whisky Nhật ngon, khác biệt dựa trên tính đồng điệu và sự chính xác, hay đúng hơn là phảng phất chất thiền nhiều hơn là nét vị cứng cáp đặc trưng của whisky Scotland. Thậm chí ở Nhật, những chai whisky Nhật hảo hạng nhất rất khó tìm, nhưng chúng đáng để người ta bỏ công sức ra kiếm tìm.

Whisky Nhật nấu bằng than

Những loại whisky đun bằng than thường thơm hơn, dịu hơn, có cấu trúc mềm hơn whisky Scotland. Tại các nhà máy chưng cất, các bình nấu rượu cổ điển vẫn được đun bằng than đá để bốc hơi, đây là yếu tố khiến hương vị của whisky Nhật này nồng đậm hơn và vương mùi than.

Thêm vào đó, cơ sở sản xuất sử dụng các thùng gỗ sồi Nhật (Mizunara) trong quá trình làm rượu, mang lại thứ mùi hơi giống hương trầm pha mùi gỗ đàn hương. Khí hậu và thổ nhưỡng của nơi đặt các cơ sở chưng cất rượu cũng là những yếu tố có tác động chủ chốt. Whisky Nhật cao cấp được nấu ủ ở những vùng đất cao hơn thường có vị gắt và vị thanh rất rõ.

Sự chứng nhận toàn cầu sản phẩm whisky do Nhật sản xuất

Câu chuyện về nước Nhật làm ra thứ whisky đẳng cấp thế giới bắt đầu từ năm 1918, khi nhà hóa học Masataka Taketsuru du hành tới Scotland để khám phá bí mật liên quan tới nghề nấu rượu ở đất nước này. Nhưng sự công nhận và hưởng ứng toàn cầu dành cho whisky Nhật chỉ bắt đầu từ thế kỷ 21.

sản xuất whisky nhật

sản xuất whisky nhật

Người tiêu dùng thế giới biết nhiều đến whisky do Nhật sản xuất từ bộ phim “Lost in Translation”  công chiếu năm 2003 của nữ đạo diễn Coppola. Mục đích là quảng cáo cho hãng whisky Suntory. Một cảnh trong phim có nhắc đến dòng rượu whisky Hibiki 17 tuổi của hãng Suntory.

Hiện nay, các thương hiệu rượu whisky Nhật tiêu thụ mạnh ở 130 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cậu. Thậm chí ở nhiêù quốc gia như ở Mỹ người ta mở riêng những quán bar, club phục vụ 100% rượu Nhật.

Tin liên quan:

Rita- Bà tổ của whisky Nhật Bản

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP