Uống rượu vang bị đỏ mặt nên cẩn trọng

02/04/2022

Đỏ mặt khi uống rượu vang là phản ứng xảy ra với khá nhiều người. Tất cả mọi người đều có đó là hiện tượng bình thường mà lại không biết rằng những người bị đỏ mặt sau khi thưởng thức rượu vang đang tiềm ẩn nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng như: bệnh gan, huyết áp cao, ung thư…

Rượu vang và bệnh cao huyết áp

Nhóm chuyên gia Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Chungnam phân tích, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp.Mặc dù không rõ cụ thể nguyên nhân cũng như mối quan hệ giữa rượu vang và bệnh cao huyết áp, nhưng theo lý giải các nhà nghiên cứu có thể do sự tích tụ Acetaldehyd – hoạt chất mang độc tính do rượu sản sinh khi bị phân hủy ở gan.

điều trị bệnh huyết áp cao

ảnh minh họaTác hại của Acetaldehyd là có thể làm giãn mạch máu dưới da, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan trung ương. Do đó, cơ thể cố gắng tiết ra các nội tiết tố, dẫn đến tăng huyết áp.Nhóm nghiên cứu khuyến cáo những người bị đỏ mặt sau khi uống rượu vang nên tiết chế trước khi nguy cơ phát triển thành bệnh.

<<Tìm hiểu thêm rượu vang và bệnh huyết áp tại kho rượu

Rượu vang và bệnh ung thư

Các nhà khoa học thuộc Viện quốc gia về Nghiện rượu và Lạm dụng đồ uống có cồn (NIAAA) của Mỹ đã cảnh báo hiện tượng đỏ mặt khi uống vang đây là dấu hiệu của bệnh ung thư thực quản.
Nhóm các nhà khoa học phân tích: Rượu chứa chất ethanol. Khi vào cơ thể, tại gan, enzym ADH sẽ chuyển hóa ethanol thành acetaldehyde. Sau đó, enzym ALDH2 tiếp tục chuyển hóa acetaldehyde thành acetate.

Trong 3 hoạt chất ethanol, acetaldehyde và acetate thì acetaldehyde được xem là độc hại nhất, vì nó có khả năng làm đột biến DNA và gây ra các bệnh ung thư. Mức độ độc hại của ethanol thường thấp còn acetate thì tương đối vô hại.Những người uống rượu vang thường bị đỏ mặt là do trong cơ thể có sự thiếu hụt di truyền enzym chuyển hóa rượu ALDH2, do đó dẫn đến sự tích tụ các chất acetaldehyde độc hại. Khi acetaldehyde tích tụ trong máu sẽ gây ra tình trạng nóng bừng, đỏ mặt, ói mửa, tim đập nhanh.

Bệnh tiềm ẩn ở người đỏ mặt khi uống rượu

Hiện tượng đỏ mặt sau khi uống rượu, bia được xem là triệu chứng cơ thể nhạy cảm cao với rượu, khó có thể tiếp tục dung nạp rượu. Do thiếu hụt di truyền enzym chuyển hóa rượu ALDH2 mà acetaldehyde không thể phân hủy hoàn toàn tại gan. Sự tích tụ hóa chất acetaldehyde lâu ngày sẽ gây nên các bệnh về gan. Theo đó, những người bị đỏ mặt khi uống rượu vang có nguy cơ mắc các bệnh về gan cao hơn so với những người không bị đỏ mặt.

uống rượu vang đúng cách tốt cho sức khỏe

uống mỗi ly rượu vang mỗi ngày tốt cho sức khỏe


Những căn bệnh về gan dễ gặp nhất là gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan… Trong đó, riêng đối với bệnh xơ gan, một số biến chứng như phù, tràn dịch đa màng, hôn mê gan hoặc xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản sẽ làm người bệnh tử vong. Một số khác sẽ tiến triển thành ung thư gan.


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP