Vùng sản xuất rượu Shizuoka của Nhật

02/04/2022


Tỉnh Shizuoka nổi tiếng nhờ ngọn núi Phú Sĩ cao nhất Nhật Bản (3776m) đây cũng là tỉnh có nhiều nhà máy sản xuất rượu Nhật ngon nhưng nổi bật nhất là nhà máy Kaiun – một hãng Sake có truyền thống lâu đời, được thành lập từ năm 1872. Hãng nằm bên bở biển Thái Bình Dương về phía Nam của vùng Chubu, nằm giữa Tokyo và Nagoya.

cơ sở sản xuất rượu sake

cơ sở sản xuất rượu sake

Lịch sử hãng Kaiun

Tên gọi Kaiun trong tiếng Nhật có nghĩa là “Khai vận” – từ mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, tốt lành. Cùng với hương vị tuyệt hảo, thương hiệu rượu sake Kaiun mang theo nhiều hi vọng và trên thực tế hãng đã dần trở thành thương hiệu Sake rất nổi tiếng nhờ vào chất lượng rượu sake và tên thương hiệu.
Giám đốc hiện nay của nhà máy sản xuất sake Kaiun là ông Yaichi Doi (sinh năm 1976), với 20 năm kinh nghiệm sản xuất rượu Sake. Ông tốt nghiệp trường ĐH Nông Nghiệp Tokyo Nodai chuyên nghành Rượu – đây là trường ĐH đứng đầu trong nghành nông nghiệp & kĩ thuật nấu rượu.
Với tâm huyết, các thế hệ nghệ nhân của nhà máy rượu Kaiun đã bỏ ra nhiều công sức để cải tiến hương vị rượu Sake mới hơn, hiện đại hơn. Thêm vào đó là những hoạt động maketting, quảng cáo mạnh tay đã giúp rượu sake Nhật được biết đến nhiều.

Phương pháp làm rượu hãng Kaiun

Gạo Sake Yamdanishiki được nghệ nhân bỏ phần vỏ bên ngoài chứa protein, chất béo để lấy phần tinh bột bên trong phục vụ việc sản xuất Sake. Công đoạn vo và ngâm gạo được tiến hành tỉ mỉ cẩn thận bởi, gạo sau khi được mài có khả năng hấp thụ rất cao, nước được sử dụng làm sake phải là nguồn nước ngon. Sự khác biệt ở công đoạn này chính là lý do tạo ra hương vị rượu đặc trưng của nhà máy. Là nét văn hóa đặc trưng truyền thống của vùng.

sản xuất sakeQuy trình sản xuất rượu sake hãng Shizuoka


Công đoạn hấp gạo, gạo sake được hấp trong chiếc nồi rất lớn có tên gọi là Koshiki, chiếc nồi này trong 1 lần có thể hấp 1 lượng lớn cơm rượu. Cơm rượu vừa mới hấp xong, các nghệ nhân phải nhanh chóng xới tơi cơm rượu và dồn vào giữa nồi để chuẩn bị chuyển sang công đoạn lên men rượu . Trong công đoạn này, yêu cầu người nghệ nhân phải có sức khỏe, nhanh tay để đảm bảo nhiệt độ của cơm rượu không bị hạ trong tiết trời mùa đông. Có thể khẳng định, đây là công đoạn vô cùng khẩn trương và vất vả.

Tiếp theo là công đoạn rất quan trọng trong sản xuất Sake, đó là đường hóa tinh bột bằng nấm Koji – là loại nấm mên sau khi bám vào bề mặt cơm, rượu sẽ xúc tác phản ứng chuyển hóa tinh bột thành đường nho. Cơm rượu sau khi được chuyển hóa thành đường nho thì có thể lên men thành rượu nhờ tác dụng của men rượu.

Rượu được cho vào khuân thường phải mất 50 giờ trong phòng lên men Koji để đạt được nhiệt độ và độ ẩm cao, các nghệ nhân rượu Sake phải đặt nhiệt kế và kế ẩm vào trong khuân cơm để đo nhiệt độ, độ ẩm một cách tỉ mỉ. Căn phòng để thực hiên công đoạn này cũng được thiết kế đặc biệt, nóng như một phòng xông hơi.Thông thường công đoạn lên men Loji không cho phép người ngoài tham gia, bởi công đoạn này vô cùng quan trọng, chứa bí quyết làm rượu sake ngon của hãng rượu Kaiun.

quy trình sản xuất sake
                                           
Quy trình sản xuất rượu sake


Tiếp theo là công đoạn trộn cơm rượu sau khi đã lên men trong các bể chứa lớn. Mỗi bể chứa này có dung tích lên đến 2000 lít. Công đoạn lọc rượu, nhà sản xuất sử dụng loại máy Yabuta, có tác dụng  tách dung dịch rượu dạng sữa ban đầu với bã rượu. Trong quá trình lọc này, rượu được cách ly hoàn toàn với không khí để không xảy ra quá trình axit hóa, giúp thu được rượu sake tươi ngon nguyên chất.

rượu sake nhật bản
rượu sake

Trải qua công đoạn lọc rượu, rượu có nồng độ khoảng 20 độ, nghệ nhân sẽ tiến hành pha loãng rượu với nước để đạt nồng độ 15 độ và cho vào đóng chai. Đây là lí do giải thích cho việc trên nhãn chai sake thường ghi nồng độ rượu 15 độ.

<< Quý khách hàng có thể tham khảo thêm quy trình làm rượu sake của đất nước mặt trời mọc tại đây

Đặc trưng rượu sake hãng Kaiun

–    Rượu cay nhẹ, đặc trưng với hương vị của dưa lê kết hợp với chuối chín dễ dàng nhận thấy bằng mũi
–    Sự hòa quyện của axit và hương thơm trái cây tạo nên chất lượng hoàn hảo.
–    Đậm đà, tròn vị nhờ gạo Sake Yamdanishiki

Tin tức liên quan :

Rượu sake không có hạn sử dụng
Lịch sử rượu sake


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP