CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU (P1)

02/04/2022

Trong hơn 10 ngàn giống nho mọc trên trái đất, có tới cả ngàn loại khả dĩ làm ra rượu nhưng xét theo quan điểm người thưởng thức, ta chỉ cần biết đến 6 loại nổi tiếng nhất và được sử dụng nhiều nhất, gồm 3 trắng và 3 đỏ. Chỉ riêng 6 loại này thôi cũng đã sản xuất ra đến gần 90% tổng số rượu vang trên thế giới.
Ngoài ra ta cũng nên biết thêm khoảng 14 loại nho phụ, gồm 9 đỏ và 5 trắng. Biết được chừng đó loại và sau một thời gian thực tập nếm thử để nhận rõ mùi vị mỗi loại, ta có thể tự tin là đã sành rượu vang.


6 LOẠI NHO CHÍNH 

Hương thơm và đặc tính của rượu được quyết định bởi giống nho dùng để sản xuất ra nó. Cùng là vang đỏ nhưng một chai vang Pinot Noir sẽ có hương thơm và mùi vị khác với một chai Cabernet Sauvignon. Vì vậy, tìm hiểu về các giống nho sẽ giúp chúng ta tìm đúng được loại rượu vang có hương vị mà chúng ta yêu thích

người ta có thể làm ra rượu vang dở từ nho tốt chứ không bao giờ có thể làm ra rượu vang ngon từ nho kém chất lượng.

1. CABERNET SAUVIGNON
Dẫn đầu trong tất cả các loại nho đỏ hiện giờ vẫn là Cabernet Sauvignon. Nó được nhiều người ca ngợi như là thứ nho quý phái nhất trên thế giới.
Vị mạnh và đậm, lực lưỡng, tráng kiện, đây là loại nho dễ trồng, có khả năng thích ứng với nhiều vùng thủy thổ khác nhau và đem trồng ở đâu nó cũng vẫn giữ được những tính chất vừa kể. Cây nho cần được nhiều nắng để phát triển, và càng già càng cho trái đậm đà hương vị.


Rượu làm bằng loại nho này đòi hỏi phải có thời gian (từ 3 đến 5 năm) để trưởng thành và chín mùi thì mới đạt tới mức tuyệt hảo của nó. Cabernet Sauvignon là thành phần chính tạo ra những thứ rượu ngon nhất của vùng Bordeaux, nhưng khi đem trồng ở California, Tuscany, Chile, Australia, nó cũng cho những thứ rượu ngon vào hàng thượng hạng.


Mùi vị: Sim đen (Blackberry), Cà phê (Coffee, Mocha), Chocolat đen (Black Chocolate), Hộp Xì Gà (Cigar Box), Thuốc lá (Tobacco), Phúc bồn đen (Blackcurrant), Mảnh gọt bút chì (Lead pencil Shavings)

 

 

2. MERLOT

Một loại nho đỏ rất thông dụng, được trồng nhiều ở vùng Bordeaux, California, Washington, Chile, Argentina và New Zealand.
Tính chất gần giống như Cabernet Sauvignon nhưng mềm mại hơn, ít tannin hơn và mau trưởng thành hơn. Được dùng riêng biệt hoặc được pha trộn với các loại nho khác, theo những tỷ lệ khác nhau để tạo ra rượu Bordeaux, và rượu theo kiểu Meritage của California. Với tính chất đằm thắm, mượt mà, mềm môi, dễ uống, không đậm quá mà cũng không lạt quá, Merlot là thứ nho đỏ được giới tiêu thụ ưa chuộng vào bậc nhì hiện nay.


Nếu Cabernet Sauvignon có thể ví với một người đàn ông cứng cáp, khỏe mạnh, vững chãi trong mọi hoàn cảnh thì Merlot cũng giống như như một người đàn bà yêu kiều, diễm lệ, hơi đẫy một chút nhưng rất là hấp dẫn.
Cùng với Cabernet Sauvignon, nó tạo thành những chai rượu đỏ thuộc hàng thượng thặng của vùng Bordeaux từ mấy trăm năm nay. Khi được đưa sang Mỹ châu, nó cũng tìm được những vùng thủy thổ thích hợp để cho ta những chai rượu vang đỏ đặc sắc nhất của Mỹ.


Mùi vị: Mận đen (Black Plum), Anh Đào (Cherry), Hoa hồng (Roses), Húng Bạc Hà (Mint), Hạt tiêu đen (Black Pepper), Kẹo đậu phộng (Toffee), Gia vị (Mixed Spices).

 

-còn tiếp-

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP