Sắp xếp theo:

THÔNG TIN CHUNG

Các ngành công nghiệp rượu vang Úc là nước xuất khẩu lớn thứ tư trên thế giới của rượu vang với khoảng 750 triệu lít một năm cho thị trường xuất khẩu quốc tế với chỉ khoảng 40% sản lượng tiêu thụ trong nước.  Các ngành công nghiệp rượu vang là một đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Australia thông qua sản xuất , việc làm, xuất khẩu và du lịch.

vang úc Bin 888

Có 2,8 tỷ A $ thị trường trong nước đối với rượu vang Úc, người Úc tiêu thụ trên 530 triệu lít mỗi năm với mức tiêu thụ bình quân đầu người khoảng 30 lít -. 50% bảng rượu vang trắng, 35% màu đỏ, rượu vang bảng Norfolk Đảo là thứ hai lớn nhất cho mỗi người tiêu dùng rượu vang đầu trên thế giới với 54 lít. Chỉ có 16,6% số rượu bán trong nước được rượu vang nhập khẩu.

Rượu vang úc được sản xuất tại mỗi tiểu bang, với hơn 60 vùng rượu vang được tổng cộng khoảng 160.000 ha; Tuy nhiên vùng rượu vang của Úc chủ yếu là ở, phần phía nam mát của đất nước, với những vườn nho nằm ở Nam Úc , New South Wales , Victoria , Tây Úc , Tasmania và Queensland .

Các vùng rượu vang của Úc trong mỗi quốc gia sản xuất giống rượu vang khác nhau và phong cách tận dụng lợi thế của riêng Terroir như: khí hậu khác nhau, địa hình và loại đất . Với các loại chính là chủ yếu Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Semillon, Pinot noir, Riesling, và Sauvignon blanc. Rượu vang Úc thường được dán nhãn với tên của giống nho của họ, mà phải chiếm ít nhất 85 phần trăm của rượu vang.

ĐẶC ĐIỂM CỦA VANG ÚC

Điều đặc biệt là những xưởng rượu vang úc này không chỉ có chức năng là nếm và mua rượu mà còn có hàng trăm  các sự kiện nghệ thuật xoay quang chủ đề về rượu vang diễn ra ở đây. Quả thực quá là hấp dẫn đúng không .Cho đến nay úc là một quốc gia xuất khẩu rượu ở vị trí thứ 5 thế giới đóng góp một phần không nhỏ cho nền kinh tế quốc gia mỗi năm.

Kết quả sản xuất rượu vang Úc đãrất ấn tượng và nó đã thiết lập các tiêu chuẩn cho một số varietals,chẳng hạn như Chardonnay và Shiraz. Hơn nữa, người Úc đã đổi mới trongtán quản lý và kỹ thuật làm rượu vang viticultural và trong khác, và họcó một thái độ chung đối với công việc của họ mà ra sự cách biệt từ cácnhà sản xuất ở châu Âu. Úc nhà sản xuất rượu đi du lịch trên thế giớirượu vang như lao động thời vụ có tay nghề cao, chuyển nơi ở để bán cầubắc trong mùa-off ở nhà. Họ là một nguồn lực quan trọng trong toàn cầuhóa của rượu vang và rượu phê bình Matt Kramer lưu ý rằng “sự ảnh hưởngmạnh mẽ nhất trong rượu vang ngày hôm nay” đến từ Úc.

GIỐNG NHO

Giống nho chính là Shiraz , Cabernet Sauvignon , Merlot , Chardonnay ,Sauvignon blanc , Semillon , và Riesling . Đất nước này không có nho bản địa, và Vinifera Vitis giống đã được giới thiệu từ châu Âu và Nam Phi trong thế kỷ thứ 19 cuối 18 và đầu. Một số giống đã được lai tạo bởi viticulturists Úc, ví dụ Cienna và Tarrango .

thu hoạch nho ở Úc

Mặc dù ban đầu được gọi là Syrah Shiraz tại Úc và Syrah nơi khác, thành công thương mại đáng kể của nó đã khiến nhiều nhà sản xuất Syrah trên toàn thế giới để nhãn rượu vang của họ “Shiraz”.

Khoảng 130 giống nho khác nhau được sử dụng bởi các nhà sản xuất rượu hàng thương mại tại Úc. Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất rượu đã bắt đầu khám phá cái gọi là “giống thay thế” khác so với những người được liệt kê ở trên. Nhiều giống nho nổi tiếng sản xuất các dòng rượu vang của ýrượu vang của tây ban nha.…vvv,  ví dụ Petit Verdot , Pinot Grigio , Pinot noir , Sangiovese , Tempranillo và Viognier đang trở nên phổ biến hơn. Rượu vang từ các giống khác đang được sản xuất.

VÙNG SẢN XUẤT VANG ÚC

Các ruộng nho của Úc không nằm rải rác mà tập trung ở 4 bang có khí hậu mát mẻ là Nam Úc, New South Wales, bang Victoria và Tây Úc. Rượu vang được sản xuất ở mỗi vùng lại có những nét đặc trưng, phản ánh sự khác biệt về điều kiện địa hình, khí hậu và thổ nhưỡng.

1. Nam Úc
Tiểu bang này sản xuất hơn 50% sản lượng rượu vang toàn nước Úc. Điều kiện khí hậu và địa hình Nam Úc rất đa dạng, cho phép trồng nhiều giống nho khác nhau, từ giống nho ưa lạnh như Riesling cho tới giống nho trồng ở vùng ấm áp như Shiraz.vùng nho sản xuất vang ở Nam Úc

2. New South Wales

Đây là bang sản xuất rượu vang lớn thứ 2 nước Úc, chiếm 30% sản lượng của cả nước. New South Wales là bang đông dân nhất của Úc, do vậy cũng không lấy gì làm ngạc nhiên khi sản lượng rượu vang sản xuất trong vùng không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ.vùng nho New South Wales

Hunter Valley là vùng rượu vang nổi tiếng nhất ở bang này, tuy nhiên hoạt động sản xuất rượu lại chủ yếu diễn ra ở Big Rivers Zone-Perricoota, Riverina và dọc hệ thống sông Murray-Darling. Rượu vang được sản xuất ở Big Rivers Zone chủ yếu là vang hộp hay vang sản xuất đại trà như Yellow Tail.

3. Victoria

Victoria là bang tập trung nhiều nhà sản xuất rượu vang nhất nước Úc (hơn 600 xưởng rượu vang) nhưng chỉ đứng thứ 3 cả nước về sản lượng vì không đi theo hướng sản xuất đại trà. Công nghiệp trồng nho bắt đầu ở Victoria từ thế kỷ thứ 18 và nở rộ vào những năm 1890 khi sản xuất tới hơn 1 nửa số rượu vang của Úc.vùng nho Victoria

4. Tây Úc

Đây là bang có diện tích lớn nhất nước Úc nên các vùng sản xuất rượu vang chỉ tập trung ở khu vực có khí hậu mát mẻ phía tây nam. Tây Úc chỉ sản xuất 5% sản lượng rượu vang, nhưng chất lượng của nó thì thuộc hàng nhất nhì cả nước.

vùng nho ở Tây Úc

Các giống nho chính được trồng ở đây là Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Merlot, Shiraz và Riesling, giống nào cũng cho ra rượu vang thơm ngon hảo hạng.

CÁCH ĐỌC NHÃN CHAI VANG ÚC

Với mỗi chai rượu vang úc khác nhau, sẽ được dán nhãn khác nhau. Nhãn trên mỗi chai sẽ cho bạn biết được hầu hết các thông tin về chai vang ấy:

1. Năm thu hoạch nho

Con số này biểu thị năm hái nho. Khi năm này đã được nêu trên nhãn rượu vang thì có ít nhất 95% nho thành phần là được thu hoạch từ vụ mùa đó và gọi là vang chính vụ, rượu vang úc ngon nhất

2. Vùng miền

Đây là nơi xuất xứ của loại nho làm nên rượu trong chai này. Nếu trên nhãn có ghi vùng nho cụ thể hoặc khu vực trồng nho của đất nước thì ít nhất 85% nho thành phần là xuất xứ từ nơi đó. Nếu phần này ghi tên một tỉnh thì ít nhất 75% nho là từ tỉnh đó.

3. Vườn – trang trại nho

Đôi khi bạn thấy tên một vườn hoặc trang trại được nêu trên nhãn rượu vang úc đắt tiền, nó cho bạn biết có ít nhất 95 % nho là từ vườn này.


cách đọc nhãn chai vang úc

4. “Produced and bottled by”

– “Sản xuất và đóng chai bởi”: Thông tin về nhà sản xuất rượu đồng thời là đơn vị đóng chai. Nếu dòng này ghi là “Estate bottled” thì có nghĩa là rượu vang úc cao cấp nhất này được làm ra từ nho trồng trên chính đất đai của nhà sản xuất.

5. Cách thức làm rượu:

Phần này là tùy chọn, có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện trên nhãn, cung cấp thêm cho bạn thông tin về mùi vị và hình thức của chai rượu. Một vài nhà chưng cất rượu còn nêu cả những cảm nhận mùi vị và gợi ý loại món ăn và rượu vang úc ở nhãn rượu nhỏ phía sau chai.

6. Xuất xứ:

Nơi đặt địa điểm sản xuất hoặc đóng chai cũng được nêu trên nhãn.

7. Độ rượu:

Với các loại rượu phục vụ trong bữa ăn thì độ rượu dao động từ 8.5 đến 15%.

8. Dung tích:

Tức là thể tích rượu đựng trong chai, 750 ml là chai tiêu chuẩn, có thể rót ra được khoảng 5 ly thủy tinh.

🔊