Sắp xếp theo:

VANG CHILE – THAM VỌNG ĐỨNG ĐẦU VỀ CHẤT LƯỢNG

Chile một quốc gia nổi tiếng về sản xuất rượu vang cao cấp, lâu đời có thể sánh với dòng vang pháp nổi tiếng. Rượu Vang chile hảo hạng có vùng trồng nho có lịch sử lâu đời, vùng rượu vang thế giới mới có niên đại vào thế kỷ 16.

Chile có địa hình giống quả ớt nằm giữa dãy núi Andes và biển Thái Bình Dương chính vị trí đó đã tạo điều kiện cho các loại nho phát triển mạnh. Lại có khí hậu điều hòa cùng sợ che chở của dãy núi Andes nên nho ở đây rất ngon và đặc trưng.

Nút chai vang Chile

Nút chai rượu vang Chile

ĐẶC ĐIỂM CỦA VANG CHILE

Rượu vang Chile có đặc điểm là có thể uống ngay trong năm sản xuất mà hương vị lại ngon không bị gắt giống như vang pháp phải để một thời gian. Rượu vang của Chile có hương vị đặc trưng của giống nho cùng với đã có đủ hương đậm đà, lên men từ nho đỏ và hương vani quyến rũ.

Công ty TNHH KHORUOU chuyên cung cấp các dòng rượu vang Chile nhập khẩu cao cấp, có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng mang đến cho khách hàng sự đảm bảo về chất lượng, và sự tư vấn nhiệt tình nhất đối với sự lựa chọn của bạn.

CÁC GIỐNG NHO SẢN XUẤT VANG CHILE

Theo lịch sử ghi lại những dòng nho tạo ra rượu vang Chile có nguồn gốc từ nho của Bordeaux. Hơn nữa, gần đây nhờ có kỹ thuật tân kỳ của những nhà sản xuất vang danh tiếng đến từ châu Âu khiến hương vị của nó càng thêm cuốn hút mà giá cả lại rất cạnh tranh.

Nho làm vang Chile

Nho sản xuất rượu vang Chile

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những giống nho phổ biến để sản xuất rượu vang Chile sau:

  • Nho Cabernet Sauvignon
  • Nho Merlot
  • Nho Syrah
  • Nho Sauvignon Blanc
  • Nho Chardonnay

CÁC VÙNG SẢN XUẤT VANG CHILE

1. Vùng Atacama:

Vùng này có 2 tiểu vùng lớn: Huasco và Coquimbo, chuyên sản xuất rượu mạnh Pisco từ giống nho Syrah, Chardonnay và Sauvignon Blanc. Còn lại trong tiểu vùng nhỏ Limari người ta mới sản xuất rượu vang.

Vùng Atacama

Vùng Atacama được coi là một trong những vùng sản xuất vang Chile rất quan trọng

2. Vùng Aconcagua:

Thung lũng Aconcagua nổi tiếng về giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot, bên cạnh đó còn có nhà sản xuất rượu nổi tiếng Vina Errazuriz. Thung lũng Casablanca nổi tiếng về giống nho Chardonnay và Pinot Noir, bên cạnh đó còn có nhà sản xuất rượu nổi tiếng Veramonte.

Vùng Aconcagua

Vùng Aconcagua

3. Vùng thung lũng trung tâm:

Central Valley là vùng vang được quốc tế biết đến nhiều nhất. Nơi đây có 4 tiểu vùng: Maipo, Rapel, Curico và Maule.Tại thung lũng Maipo, đất có độ mặn cao, độ Kali thấp nên trồng được giống nho vua Cabernet Sauvignon. Bạn có thể biết đến nơi này với 3 nhà sản xuất rượu nổi tiếng: Concha y Toro, Santa Rita và Almaviva.

Thung lũng Curio nơi sản xuất vang lâu đời nhất Chile, có khí hận đa dạng nên sản xuất được cả vang đỏ lẫn vang trắng. Hai nhà sản xuất rượu nổi tiếng Miguel Torres và San Pedro sẽ không làm bạn thất vọng khi mua rượu vang ở vùng này.

vùng central valley

Vùng Central Valley

Thung lũng Maule, nằm ở cực Nam, chuyên sản xuất vang thương mại, giá rẻ hơn các nơi khác, rượu vang ở vùng này khá ngon.Có khí hậu đa dạng nên cũng sản xuất được cả vang đỏ lẫn vang trắng. Nhà sản xuất rượu nổi tiếng trong vùng có tên Vina Calina.

4. Vùng phía Nam Chile:

Khu vực phía Nam là khu vực có nhiều mưa hơn và nhiệt độ trung bình thấp hơn các vùng khác. Nơi đây có 2 tiểu vùng làm rượu vang ngon nhất: thung lũng Itata và thung lũng Bío Bío.

Vườn nho phía Nam Chile

Vườn nho phía Nam Chile

CÁC CẤP ĐỘ VANG CHILE

Có 6 cấp bậc trong hệ thống luật lệ rượu vang của Chile, từ thấp đến cao là Garantia de Origen, Vino de Crianza, Reserva, Gran Reserva, Wine Maker và Icon wines.

1. Varietal hoặc Estate hoặc Classico (Garantia de Origen)

Tùy theo rượu vang được sản xuất từ giống nho nào và vùng nào mà nó có thể được đặt tên là Varietal hoặc Estate hoặc Classico. Đây đều là những chai vang trẻ, chất lượng vừa uống và không được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi.

Vang Chile ở cấp độ Classico

Vang Chile ở cấp độ Classico thường có giá thành khá rẻ và chất lượng tương đối

Những loại rượu vang này thường được bán ra thị trường từ 3-6 tháng sau vụ nho. Nếu bảo quản tốt, hạn sử dụng của các chai vang này có thể lên tới 2 năm.

2. Selection (Vino de Crianza)

Trên Varietal là cấp Selection, gồm những chai rượu vang có chất lượng cao hơn, không ủ hoặc chỉ ủ trong thùng gỗ sồi từ 3 – 6 tháng. Mùi vị của rượu đậm đà hơn, hương vị hấp dẫn hơn nên giá cũng cao hơn cấp Varietal. Nếu bảo quản tốt, các chai vang này có thể tích trữ đến 30 tháng.

3. Reserva

Rượu vang từ cấp này trở lên đều thuộc vào hàng tương đối ngon và ngon của Chile. Rượu vang Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 6 – 8 tháng và tiếp tục giữ trong chai thêm 6 tháng nữa được khi được bán ra thị trường.

Vị rượu vì thế cũng đậm đà và đầy đặn hơn. Trong điều kiện bảo quản tốt, các chai vang này có thể để tới 4 năm mà uống vẫn ngon.

Các cấp độ của rượu vang Chile

Các cấp độ của rượu vang Chile

4. Gran Reserva

Đây là cấp bậc chứa những chai vang ngon của Chile. Thông thường, rượu Gran Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 đến 18 tháng và tiếp tục được ủ trong chai thêm 1 – 2 năm nữa rồi mới được đem bán.

Vang Chile Carta Vieja Gran Reserva

Vang Chile Carta Vieja Gran Reserva là chai vang đỏ có chất lượng thơm ngon đáng thưởng thức trong tầm giá dưới 500k

Rượu vang Gran Reserva được làm từ những vườn nho ngon và đã được trồng ít nhất là 12 năm. Các chai vang có độ ngon không giống nhau, tùy thuộc vào từng vùng nho, tuổi cây nho và phương pháp làm rượu.

Rượu ngon thì để được càng lâu, thông thường là 4 – 8 năm nếu được bảo quản đúng cách. Nhiều hãng rượu chỉ sản xuất đến Gran Reserva là cấp cao nhất của họ.

5. Wine Maker/ Premium wines/ Limited Edition/ Gran Cuvee hoặc Familly Collection

Trên Gran Reserva, nhà sản xuất có thể đặt tên cấp độ rượu như kể trên, gồm những chai vang cao cấp hơn Gran Reserva vì loại nho, vùng nho được sử dụng được chọn lựa rất kỹ càng.

Đôi khi, để nhấn mạnh chất lượng chai rượu vang thì người ta còn ghi cả vùng trồng nho và sản lượng thu hoạch cụ thể của mỗi vụ nho trên chai. Loại vang này cũng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đương với Gran Reserva hoặc hơn vài ba tháng, tuổi thọ của nó có thể kéo dài lên 8 năm.

6. Icon wines/ Ultra Premium

Đây là những chai rượu thuộc hàng cao cấp nhất của Chile. Chỉ một số ít các hàng rượu mới làm ra được loại rượu này, và cũng không phải mùa nho nào cũng tạo ra được những chai vang được xếp vào hạng Icon wines.

CÁCH ĐỌC NHÃN CHAI VANG CHILE

Với mỗi chai rượu vang ngon khác nhau, sẽ được dán nhãn khác nhau. Nhãn trên mỗi chai rượu sẽ cho bạn biết được hầu hết các thông tin về chai rượu ấy. Về cơ bản cách đọc nhãn chai rượu vang chile biết được.

Thông tin ngày hái nho

Ngày hái nho sẽ cho biết năm mà nho được thu họach. Để nhãn rượu có thể được ghi ngày hái nho, 95% số nho được dùng trong việc chế biến rượu phải cùng được thu hoạch trong năm đó.

cách đọc nhãn chai vang Chile

Số năm ghi trên nhãn chai vang Chile chính là năm thu hoạch nho hay còn gọi là niên vụ nho

Rượu vang chile cao cấp mà không có ghi ngày hái nho được gọi là rượu không được đề ngày tháng hoặc rượu được sản xuất từ loại nho được thu hoạch từ nhiều năm khác nhau.

Thứ hạng của rượu

Cho biết loại nho được dùng chủ yếu trong việc chế biến rượu. Theo luật, ít nhất 75% của giống nho đó phải được sử dụng và cần thiết phải có tên gọi.

Tên xuất xứ

Một số chai vang sẽ thể hiện rõ vùng trồng nho ví dụ: Maule Valley, Central Valley… trên nhãn chai vang. Qua đó, người dùng sẽ biết được giống nho làm ra chai vang đó được trồng ở nơi có thổ nhưỡng và khí hậu ra sao.

Nhãn hiệu của chai Vang Chile

Nhãn hiệu là tên được đặt cho một dòng rượu vang cao cấp cụ thể. Nhãn rượu không cần thiết phải là tên của nhà máy rượu chịu trách nhiệm đối với việc chế biến. Có rất nhiều nhà máy rượu cho ra đời một số dòng rượu.

VANG CHILE GIÁ BAO NHIÊU?

So với Vang Pháp, Vang Ý, rượu Vang Chile có giá thành phải chăng hơn hẳn. Không phải do chất lượng của Vang Chile không tốt mà bởi những nhà sản xuất đã tối ưu chi phí sản xuất nhất có thể, áp dụng những công nghệ mới vào trong việc sản xuất vang.

Tuy không có nhiều thương hiệu danh giá, đẳng cấp như 2 quốc gia hàng đầu Pháp và Ý nhưng Chile lại có những chai vang đồng đều về mặt chất lượng. Bạn có thể mua được nhiều dòng vang dưới 500k có hương vị thơm ngon.

Rượu vang Chile Carta Vieja

Rượu vang Chile Carta Vieja có 2 dòng trắng đỏ, là dòng vang được ưa chuộng số 1 tại Việt Nam

Nếu Vang Pháp thường được lựa chọn để biếu tặng hay dùng trong những bữa tiệc trọng đại thì vang Chile lại được ưa thích để uống hằng ngày. Một người sành vang chắc chắn sẽ có trong tủ rượu vài chai vang Chile để thưởng thức trong các bữa ăn hằng ngày.

Chính vì giá thành rẻ, chất lượng tương đối ngon nên Vang Chile luôn lọt Top 3 dòng vang phổ biến nhất tại Việt Nam.

KHORUOU là đơn vị nhập khẩu và phân phối các loại rượu Vang Chile, Vang Pháp, Vang Ý, Vang Tây Ban Nha, Vang Úcrượu ngoại, rượu sake Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam.

Chúng tôi luôn có sẵn các dòng rượu đa dạng phân khúc giá, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Vui lòng liên hệ Hotline: 0969 847 685 hoặc tới trực tiếp cửa hàng 54 Vũ Phạm Hàm, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn nhanh nhất.

>> Xem thêm: COMBO GIÁ TỐT – CHỐT ĐƠN NGAY!

INBOX NGAY – NHẬN TƯ VẤN

🔊