Sắp xếp theo:

Rượu Vang Pháp – Khẳng định vị trí hàng đầu thế giới!

Rượu vang Pháp là thức uống sang trọng dần trở nên phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Không chỉ xuất hiện trên bàn tiệc, vang Pháp còn là món quà tinh tế dành tặng đối tác, khách hàng hoặc người thân.

Rượu vang pháp luôn khẳng định là tượng đài trong hàng nghìn năm qua, là một nền văn minh khiến tất cả các nước trên thế giới đều phải ngưỡng mộ. Trải dài trên khắp nước Pháp, các vùng làm nho trứ danh nổi tiếng luôn có mặt trong list những nơi có sản lượng vang cao nhất thế giới.

Rượu Vang Pháp và việc sản xuất vang được phác hoạ trong bảo tàng hội hoạ tại Paris
Rượu Vang Pháp và việc sản xuất vang được phác hoạ trong bảo tàng hội hoạ tại Paris, Pháp.

Trong rất nhiều bảo tàng hội hoạ của Pháp, những hình ảnh về sản xuất rượu vang và sự xuất hiện của vang trên bàn ăn của người nông dân từ những thế kỷ trước được trưng bày. Thời kỳ đó, chỉ có nhà giàu hoặc lãnh chúa mới có thể uống rượu vang. Vào cuối thế kỷ XIX, hệ thống đường sắt phát triển kéo theo sự phát triển của ngành sản xuất rượu vang.

Đặc điểm của Rượu Vang Pháp

Thực tế là, ngày nay, các loại rượu vang Pháp đã được cải thiện rất nhiều về chất lượng, mang tới trải nghiệm hoàn hảo và khác biệt. Những nhà sản xuất đã áp dụng thêm những phương pháp mới, hiện đại để cho kịp thời đại mà không làm mất đi sự trầm mặc, cổ điển và đẳng cấp của nó.

Không phải ngẫu nhiên, rượu Pháp lại nổi tiếng trên toàn thế giới và ngay cả đến tận bây giờ, khi có rất nhiều nền công nghiệp vang phát triển mạnh nhưng vang Pháp vẫn luôn dẫn đầu về sản lượng lẫn chất lượng.

sản lượng rượu vang pháp
Sản lượng rượu vang Pháp luôn dẫn top đầu thế giới (Ảnh: Vietnamplus)

Pháp là nơi ra đời nhiều phong cách rượu vang, từ rượu vang thanh mát vùng Thung lũng Loire, vang trắng phong cách của Alsace, đến những chai vang kinh điển của BordeauxBurgundy.

Các loại rượu vang thượng hạng của Languedoc Roussillon và cả những chai champagne hảo hạng đến từ vùng Champagne của nước này.

Trong thế giới phát triển, nhiều thương hiệu vang ra đời mang những đặc trưng và khác biệt, rượu vang Pháp vẫn giữ cho mình những phẩm chất đáng trân trọng. Chính vì vậy, vang Pháp không bị bào mòn mà vẫn giữ chân được những “fan ruột” đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Rất nhiều người dùng không thể dùng loại vang của quốc gia nào khác sau khi đã “ghiền” rượu vang của Pháp. Càng tìm hiểu về rượu vang Pháp càng thấy được những điều thú vị không chỉ nằm ở chất lượng rượu mà còn có cả những câu chuyện đằng sau những tên chai vang, thương hiệu và hình dáng của chúng.

Các giống nho làm Rượu Vang Pháp

Không thể phủ nhận rằng, Pháp là cái nôi của ngành sản xuất rượu vang và là nơi sản sinh ra nhiều giống nho làm vang quý giá. Trong số đó, người ta không thể không nhắc tới tầm quan trọng của những giống nho dưới đây:

 • Merlot: Trồng nhiều ở vùng Bordeaux, quả to và mọng, có màu xanh đen
 • Cabernet Sauvignon: Mang lại hương vị cafe, thuốc lá cho rượu vang
 • Chardonnay: Giống nho trắng mang tới mùi vị của trái cây như táo, lê.
 • Sauvignon Blanc: Đặc trưng là hương vị chanh, bưởi, măng tây, ớt chuông
 • Sémillon: tăng thêm mùi vị của hoa hồng, vải, mật ong, bơ, quế…
 • Syrah: Một giống nho có vị đậm đà, giúp chai vang có tannin mạnh mẽ

Các giống nho nổi tiếng góp phần tạo nên sự thơm ngon của rượu vang Pháp

Các giống nho nổi tiếng góp phần tạo nên sự thơm ngon của rượu vang Pháp

Các vùng trồng nho nổi tiếng tại Pháp

Có 7 vùng trồng nho lớn tại Pháp gắn liền với 7 vùng sản xuất rượu vang lớn không chỉ của Pháp mà của thế giới. Mỗi vùng đều có những chai vang hảo hạng mang hương vị và màu sắc đặc trưng không giống nhau.

 • Bordeaux: là vùng sản xuất rượu lớn nhất bờ Đại Tây Dương, có lịch sử lâu đời nhất trong lĩnh vực xuất khẩu rượu nho trên thế giới.

Vùng Bordeaux - nơi cho ra đời nhiều chai vang Pháp đỏ hảo hạng

Vùng Bordeaux – nơi cho ra đời nhiều chai vang Pháp đỏ hảo hạng

 • Champagne: là quê hương chuyên sản xuất rượu vang sủi tăm nổi tiếng nhất thế giới.

Xem thêm bộ sưu tập: Champagne&Sparkling

 • Loire: khu vực sản xuất rượu vang hảo hạng lớn thứ 3 của Pháp, là nơi ra đời của những chai vang trắng đắt nhất.
 • Languedoc: Ở miền Nam nước Pháp, là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của Pháp cũng như thế giới.

Languedoc là thủ phủ rượu vang pháp

Nhắc tới rượu vang Pháp không thể bỏ qua “thủ phủ” Languedoc

 • Burgundy: Là vùng sản xuất rượu vang có nhiều tên rượu hơn bất cứ vùng rượu nào của Pháp.
 • Rhône: Ở Đông Nam nước Pháp, chuyên sản xuất các loại vang hảo hạng từ nho Syrah.
 • Alsace: Nổi tiếng với vang trắng Riesling dịu nhẹ, rượu Gewiztraminer cay đậm, rượu Pinot Gris mạnh mẽ và rượu nho xạ Muscat d’Alsace thơm nồng ấm.

Các cấp độ của Rượu Vang Pháp

Từ năm 1935, để có thể kiểm soát được chất lượng của rượu vang, nhiều quy định và luật lệ đã được đặt ra. Pháp cũng không ngoại lệ, nước này đã thành lập hệ thống Appré d’origine contrôlée (điều hành bởi ủy ban giám sát chặt chẽ). Về cơ bản, vang Pháp được chia thành 3 loại: AOC, Vin de Pay – IGP, Vin de France (Vin de Table).

Cấp độ rượu vang AOC

AOC (viết tắt của Appellation d’Origine Contrôlée), là phân hạng cao cấp nhất của rượu vang Pháp. Những chai vang nằm trong cấp độ này sẽ đảm bảo những yêu cầu dưới đây:

 • Giống nho là gì?
 • Vị trí những vườn nho, loại nho
 • Thổ nhưỡng của vùng trồng ra sao?
 • Phương thức sản xuất như thế nào?
 • Thời gian lão hoá trong hầm trước khi xuất ra thị trường
 • Nồng độ rượu vang

rượu vang Pháp thuộc cấp độ AOC có chất lượng tuyệt hảo

Những chai rượu vang Pháp thuộc cấp độ AOC có chất lượng tuyệt hảo

Cấp độ rượu vang Vin de Pays

Đây là phân hạng cao thứ 2 của rượu vang Pháp bao gồm những chai vang xuất xứ từ một vùng nho cụ thể. Có tất cả 15 loại VDP, trong đó phải kể đến VDP d’OC.

Trên các nhãn chai vang thuộc phân hạng này sẽ phải ghi tên giống nho và năm thu hoạch nho. Những chai này chiếm khoảng ¼ số lượng chai vang tại Pháp.

Cấp độ rượu vang Vin de France (Vin de Table)

Đây là thứ hạng thấp nhất của rượu vang Pháp. Những chai vang thuộc cấp độ này thường được uống hằng ngày và đại trà. Nhưng không như vậy mà chúng không ngon. Chúng dễ thưởng thức hơn và xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày, có hương vị từ trung bình đến ngon.

Trên những chai vang này không phải ghi thông tin về giống nho, niên vụ và được sản xuất ở bất cứ đâu trên nước Pháp.

Cách đọc nhãn chai vang pháp

Phần lớn rượu vang pháp đều được đặt tên theo xuất xứ của nó, khi nói đến vang pháp thì địa điểm sản xuất là điều quan trọng nhất. Nếu là rượu AOC thì tên loại nho dùng để làm ra chai rượu đó không được phép nêu ra.

Rượu vang pháp được xếp hạng dựa trên một hệ thống giai cấp cao thấp khác nhau tùy theo nơi sản xuất ra nó. Nói chung ranh giới của nơi sản xuất càng thu hẹp bao nhiêu rượu càng cao cấp bấy nhiêu.

Rượu vang Pháp cao cấp thường có nhãn chai chứa đầy đủ thông tin

Rượu vang Pháp cao cấp thường có nhãn chai chứa đầy đủ thông tin

Chai rượu vang pháp có cấp bậc cao, giá đắt chưa chắc đã ngon hơn chai rượu ở cấp dưới rẻ hơn. Cấp bậc cao chỉ có nghĩa là chai rượu đó được sản xuất theo các quy định và ghi rõ các thông tin.

Cấp bậc hay thứ hạng của chai rượu luôn luôn được nêu rõ trên nhãn hiệu, thường là bằng chữ nhỏ ngay phía dưới tên rượu.

Điều không thể thiếu trên hầu hết chai vang Pháp nào là tên thương hiệu và đôi khi là hình ảnh của nhà máy rượu. Đa số các nhãn chai vang đều có ghi thông tin về niên vụ, nồng độ, vùng sản xuất, giống nho và giải thích cơ bản về hương vị bằng tiếng anh hoặc tiếng Pháp.

Các loại rượu vang Pháp nổi tiếng

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về rượu vang Pháp thì những thương hiệu dưới đây có vẻ hơi mơ hồ. Nhưng nếu là người từng thưởng thức vang Pháp dù chỉ một lần chắc chắn sẽ không còn xa lạ.

Nhắc tới rượu vang Pháp cao cấp, người ta không thể bỏ quên những chai vang hảo hạng dưới đây:

Rượu Vang Pháp Chateau Rombeau

Nằm trong phân khúc cao cấp của rượu vang Pháp, những chai vang Chateau Rombeau luôn là lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ ai muốn trải nghiệm sự sang trọng và đẳng cấp. Thương hiệu Chateau Rombeau nổi tiếng không chỉ ở nội địa mà cả thế giới với những chai vang hảo hạng:

 • Vang Pháp Chateau Rombeau Elise Vieilles Vignes
 • Vang Pháp Côtes du Roussillon Villages phi
 • Vang Pháp Château Rombeau Pierre de La Fabrègue
 • Vang Pháp Chateau Rombeau Beta
 • Vang Pháp Château Rombeau Les Rosiers

Chateau Rombeau là gia tộc danh giá trong lĩnh vực sản xuất rượu vang pháp

Chateau Rombeau là gia tộc danh giá trong lĩnh vực sản xuất rượu vang

Rượu Champagne Pháp

“Không phải tất cả rượu vang nổ là Champagne”, bởi rượu Champagne là loại vang nổ đặc biệt chỉ sản xuất duy nhất tại vùng Champagne nước Pháp. Do đó, chắc chắn là dòng vang cao cấp và là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Rượu champagne của Pháp không chỉ có kiểu dáng đẹp, sang trọng mà còn có chất lượng vượt trội so với các dòng vang nổ khác. Chính vì vậy, nó thường được lựa chọn trong các dịp đặc biệt quan trọng như khánh thành, mừng công, đám cưới…

Rượu vang pháp Domaine Du Vissoux

Domaine du Vissoux là một trong những gia tộc danh giá tạo ra những sản phẩm rượu vang Pháp hảo hạng nhất. Gia tộc này có khu nhà máy rộng lớn nằm ở Saint-Vérand, quận Pierres Dorées phía nam Beaujolais. Với sự kết hợp độc đáo giữa công nghệ hiện đại và kỹ thuật truyền thống, nhà sản xuất này mang tới những chai rượu vang cao cấp cả về thiết kế lẫn chất lượng.

Vang Pháp Pétrus

Không phải ngẫu nhiên mà người ta phòng cho rượu vang Pháp Pétrus là “hoàng đế rượu vang” vùng Bordeaux. Với chất lượng và hương vị tuyệt vời, Pétrus đã từng có mặt trên bàn tiệc cưới của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và thứ rượu không thể thiếu trong các yến tiệc linh đình, vương giả.

Bạn biết một chai Pétrus có giá bao nhiêu không? Tất nhiên là không rẻ rồi. Nếu quy đổi ra vàng thì một chai Pétrus 750ml có giá xấp xỉ chỉ… 3 lượng vàng SJC (Tính tới 06/2022).

Rượu vang Pháp Pétrus có giá đắt đỏ nhưng chất lượng hoàn hảo

Rượu vang Pháp Pétrus có giá đắt đỏ nhưng chất lượng hoàn hảo

Rượu Vang Pháp ngon giá rẻ

Nếu không đủ 3 lượng vàng để thưởng thức chai vang Pháp hảo hạng Pétrus thì bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm sự đẳng cấp của vang Pháp với những chai vang dưới đây. Giá thành tầm trung nhưng chất lượng tầm cao, những chai vang Pháp này cũng rất xứng đáng có mặt trong tủ rượu của bạn đấy.

Tên sản phẩm Giá
Vang Pháp DOMAINE ROMBEAU R 550.000 đồng
Vang Pháp Calvet Conversation Merlot Cabernet 350.000 đồng
Vang Pháp Cotes du Roussillon village MOULIN DU JAS 1.350.000 đồng
Vang Pháp Cotes du Roussillon Vieilles Vignes 1.200.000 đồng

Địa chỉ mua rượu vang Pháp ở Hà Nội uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán rượu vang Pháp nhập khẩu chính hãng. Bạn có thể tìm mua một chai vang cao cấp thơm ngon, chất lượng ở nhiều nơi. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn có thể lựa chọn được một chai vang chính hãng với giá tốt.

Bởi bên cạnh những địa chỉ bán rượu vang uy tín vẫn còn rất nhiều nơi bán hàng giả hàng nhái. Đặc biệt, công nghệ làm vang giả hiện nay ngày càng tinh vi, bạn sẽ khó có thể phân biệt được bằng mắt thường.

Địa chỉ phân phối rượu vang pháp uy tín

Kho Rượu là địa chỉ phân phối rượu vang hàng đầu tại Việt Nam

Lời khuyên của KHORUOU dành cho bạn là hãy lựa chọn những địa chỉ lớn, có những yếu tố sau:

 • Có địa chỉ cụ thể, rõ ràng
 • Là đơn vị nhập khẩu và phân phối có trên 5 năm kinh nghiệm
 • Có cửa hàng hoặc showroom để khách hàng đến chọn trực tiếp
 • Có trang web hoặc các kênh truyền thông với số lượng người theo dõi lớn
 • Có giấy tờ chứng minh chất lượng và nhập khẩu rõ ràng

Hơn hết, nếu bạn là người có hứng thú hoặc đam mê thức uống tinh tế này thì có thể tìm hiểu về rượu vang pháp nói riêng và rượu làm từ nho nói chung để sở hữu một chai vang chất lượng.

Tại Khoruou, chúng tôi luôn có sẵn rượu vang Pháp nhập khẩu với nhiều dòng độc quyền như vang Pháp Chateau Rombeau, Vang Pháp R. Chúng tôi với hơn 11 năm kinh nghiệm trên thị trường đồ uống nhập khẩu, chắc chắn sẽ giúp bạn lựa được chai rượu vang chất lượng và giá thành tốt nhất thị trường.

🔊