Burgundy đối thủ của vùng vang Champagne

02/04/2022

Lịch sử vùng vang Burgundy

Burgundy nằm ở miền Đông nước Pháp, được coi là vùng đối thủ của Champagne. Đầu thế kỷ II trước công nguyên, bộ tộc Celts đã trồng nho ở các thung lung ở Burgundy, thời kỳ này rượu Burgundy ngon sánh ngang với rượu La Mã và Pinot Noir là giống nho chủ đạo làm ra rượu vang có mùi nước hoa, một điều mà người phương Tây ưa chuộng. Các tu sĩ và tu viện của Giáo hội Công giáo La Mã có ảnh hưởng rất quan trọng về lịch sử vang vùng Burgundy.


Các thầy tu đã nghiên cứu và đưa ra các triết lý về cách làm rượu vang. Họ nhận ra được các vấn đề của thổ nhưỡng, ở các vùng đất khác nhau thì rượu vang ngon khác nhau. Tuy nhiên trong thời gian dài trong thời trung cổ, rượu Burgundy rất ít khi rời khỏi địa phương bởi những lý do: khó khăn về phương tiện vận chuyển.

vùng ruợu vang pháp Burgundy

Đến thế kỷ XVII, chất lượng giao thông ở Pháp dần tốt hơn, chính điều này đã tạo điều kiện phát triển rượu vang ngon vùng Burgundy và Burgundy trở thành đối thủ của Champagne tại thủ đô Paris.

Từ năm 1951 – 1991, sản lượng vang Burgundy đã tăng lên sau 30 năm từ 2900 lít/hecta lên đến 4800 lít/hecta. Năm 1985 – 1995, nhà làm rượu đã nỗ lực cải thiện chất lượng cây nho, đất, cách trồng, cách làm rượu vang ngon… Rượu vang Burgundy phát triển phong phú và phức tạp hơn về cả chất lượng rượu lẫn mùi vị.


 Khí hậu – Thổ nhưỡng – Giống nho vùng vang BurgundyTọa lạc ở phía Đông Bắc nước Pháp; Burgundy trải dài trên 300 km, Vĩ độ: 47°15 từ Dijon tới Lyon, dọc theo sông Saône, Độ cao so với mặt nước biển: 220 m. Nhiệt độ trung bình: 19,72°C. Lượng mưa trung bình hàng năm: 690 mm/năm. Lượng mưa trong tháng thu hoạch nho: 55 mm

vùng vang pháp Burgundy

Tổng diện tích trồng nho Burgundy: 27.000 hecta, đạt sản lượng 132.900.000 lít/năm với tỷ lệ 59,5% vang trắng; 33,8% vang đỏ; 6,7% vang sủi tăm. Ở đây có 2 giống nho chính là nho đỏ Pinot Noir và nho trắng Chardonnay; 2 giống nho phụ là Gamay và Aligoté.   

Các vùng làm rượu vang chính

Vùng Côte de Nuits: sản xuất phần lớn là vang đỏ. Vang đỏ của vùng này có tuổi thọ cao, cứng cáp, mạnh bạo hơn vang vùng Côte de Beaune. Vùng có 14 xã làm rượu vang pháp nhưng chỉ có 6 xã sản xuất được vang có phân hạng Grand Cru.

Những chai rượu vang phân hạng Grand Cru được ủ ít nhất từ 12 đến 18 tháng trong những thùng gỗ sồi có dung tích 228 lít (dung tích thùng ủ rượu Bordeaux là 225 lít) . Quy định phân hạng AOC này là trồng 10.000 cây/hecta nhưng chỉ thu hoạch 2.500 lít/hecta và nho được trồng ở độ cao lý tưởng 250 – 300 mét. Vào những năm trúng mùa, luật cho phép vùng Nuits tăng tối đa 20 – 30% sản lượng. Rượu vang mang hương vị chủ yếu của mùi trái mận, nho dại, cherry, socola, hơi có mùi béo ngậy, mùi gia vị, mùi đất, da thuộc, café và mùi nước hoa. Tìm hiểu về rượu vang pháp và các điều khoản tại đây

Vùng Côte de Beaune: nổi tiếng về vang trắng do nhiều núi đá vôi. Rượu của vùng này thanh tao và nhẹ nhàng hơn nhưng không để lâu được. Vang trắng có tính axit cao, thường mang hương vị của trái cây họ nhà cam – chanh, trái bơ, gỗ sồi, nước hoa, trái cây và mùi khoáng.Côte de Beaune có 18 xã làm rượu vang nhưng chỉ có 4 xã có phân hạng Grand Cru.

giống nho sản xuất vang pháp

Vùng Chablis: được xem là nơi sản xuất vang trắng từ 100% giống nho Chardonnay – nữ hoàng nho trắng. Rượu vang vùng này nổi tiếng về hương vị tinh khiết và chịu ảnh hưởng lớn của mùi gỗ sồi, có tính axit cao, màu rượu đặc trưng là màu xanh vàng.

Vùng Côte Chalonnaise: Trải dài trên 4000 hecta vườn nho, vùng này có sản lượng 750.000 thùng/năm (12 chai/thùng) và không có rượu phân hạng Grand Cru. Hương vị của rượu: mùi trái cây, mùi khoáng, mùi trái táo, trái bơ, mùi bánh mì nướng và mùi khói.

Tham khảo thêm các thông tin khác :

Languadoc

vùng vang pháp languadoc

Vùng Loire


vùng vang pháp loire

Languadoc
tỏa sáng với những dòng vang “ruột” hảo hạng – See more at:
https://khoruou.com/C660N667/languadoc-toa-sang-voi-nhung-dong-vang-ruot-hao-hang.html#sthash.ze4S7r4S.dpuf

Languadoc
Languadoc
tỏa sáng với những dòng vang “ruột” hảo hạng – See more at:
https://khoruou.com/C660N667/languadoc-toa-sang-voi-nhung-dong-vang-ruot-hao-hang.html#sthash.ze4S7r4S.dpu
Languadoc
tỏa sáng với những dòng vang “ruột” hảo hạng – See more at:
https://khoruou.com/C660N667/languadoc-toa-sang-voi-nhung-dong-vang-ruot-hao-hang.html#sthash.ze4S7r4S.dpuf


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP