Miyagi – Vùng sản xuất rượu sake nổi tiếng của Nhật

02/04/2022
Tỉnh Miyagi có nhiều nhà máy sản xuất rượu sake, biết đến nhiều nhất phải kể đến các  rượu sake hãng Katsuyama ở thị trấn Sendai – tỉnh Miyagi.Thương hiệu rượu sake Katsuyama không chỉ ở Nhật mà ngay cả tại Việt Nam cũng luôn đứng đầu là thương hiệu rượu sake cao cấp, đắt đỏ và tất nhiên chất lượng được xếp vào hàng thượng hảo hạng.

Lịch sử hình thành nhà máy

Hãng Katsuyama được thành lập năm 1688 vì vậy đã có một truyền thống lịch sử rất lâu đời. Nhà máy sản xuất Katsuyama không chỉ nổi tiếng về bề dày lịch sử mà hãng còn nổi tiếng về những đổi mới liên tục mang tính đột phá trong việc sản xuất rượu sake truyền thống. Vì thế, không chỉ tại nội địa mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới, người tiêu dùng, các nhà hàng cao cấp luôn tìm mua rượu sake của hãng Katsuyama.


rượu sake nhật bản

rượu sake

Thành phố Sendai là nơi hãng rượu Katsuyama chọn đặt nhà máy sản xuất Sake, đây là thành phố lớn nhất miền Bắc Nhật Bản. Việc chọn nơi đây làm vị trí đặt nhà máy được đánh giá mang tính chiến lược bởi rất gần nguồn nước ngầm chảy từ trong mạch núi thuận lợi cho việc sử dung nguồn nước ngon, sạch, tinh khiết dùng  trong việc làm ra những dòng Sake hảo hạng một trong những yếu tố rất quan trọng để tạo ra rượu sake ngon.

<< Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về vùng sản xuất rượu sake của hãng Shizuoka

Shizuoka

Quy tắc chọn nguyên liệu làm Sake

Bao quanh nhà máy sản xuất rượu Katsuyama là những cánh đồng lúa, nơi cung cấp nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất rượu Sake của hãng. Lúa được trồng ngay dưới chân núi để tận dụng nguồn nước sạch nhằm có được gạo thơm ngon nhất bởi nước chiếm một phần lớn trong hạt gạo, quyết định đến chất lượng hạt gạo.


quy trình làm rượu sake

Quy trình sản xuất rượu sake

Nhà sản xuất rượu Katsuyama chỉ sử dụng nguồn nguyên liệu từ những hộ dân trồng trên những cánh đồng này để sản xuất rượu Sake của hãng.Sử dụng trang thiết bị hiện đại, những nghệ nhân làm việc đầy nhiệt huyết với sự chính xác cao trong từng số liệu về nhiệt độ, tỷ lệ lên men…để tạo ra những sản phẩm rượu vượt trội nhất.

Kĩ thuật làm rượu của hãng Katsuyama, không phải là cách cha truyền con nối thường thấy thời xưa mà phương thức làm sake theo hướng hiện đại dựa theo số liệu tỉ mỉ trong quá trình sản xuất. Đây chính là sự khác biệt rất lớn giữa phương pháp làm rượu sake truyền thống và rượu sake hiện đại.

Phương thức làm rượu hãng Katsuyama


Quá trình thúc đẩy lên men gạo chuyển hóa thành rượu được thực hiện trong bể lớn. Mỗi bể có thể sản xuất được 2000 lít rượu sake trong 1 lần thực hiện.  Hầu hết các nhà sản nhà sản xuất Sake khi vào mùa sản xuất thì sẽ đưa vào sản xuất một lượng tương đương 1 bể này. Tuy nhiên nhà sản xuất Katsuyama để sản xuất một bể như vậy phải mất 1 tuần.

quy trình sản xuất rượu sake

Quy trình sản xuất rượu sakeTức là trong 1 tuần các nếu như các nhà mày khác sản xuất được 7 bể rượu tương ứng với 14.000 lít sake thì hãng Katsuyama chỉ sản xuất được 1 bể tương ứng với 2.000 lít/ tuần.
Kế tiếp, rượu sake được lọc bằng máy li tâm. Máy lọc này một lần lọc được 60 lít và mất khoảng 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, do dung tích mỗi lần lọc ít, mất nhiều thời gian nên không phải tất cả 2.000 lít rượu đều được lọc bằng máy ly tâm.

Hãng Katsuyama chỉ lọc một lượng nhỏ và lượng rượu được lọc qua máy vi tâm này chính là 2 dòng sake cao cấp nhất: Diamond & Akatsuki. Hai dòng này, ở thị trường Việt Nam hiện đang đứng vị trí số 1 trong số các thương hiệu/ hãng sake cao cấp.

<< Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp làm rượu sake nói chung các bạn có thể click vào đây để biết thêm thông tin chi tiết

Đánh giá của chuyên gia

Đây là điểm tạo nên đặc trưng khác biệt tạo nên thương hiệu hãng Katsuyama – sản xuất quy mô nhỏ, tỉ mỉ trong tất cả các công đoạn để tạo ra những giọt rượu có chất lượng tuyệt hảo nhất.

Đây là cách làm vô cùng cầu kỳ và hiếm thấy, không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, điều mà nhà làm rượu Katsuyama hướng tới không phải là số lượng rượu làm ra mà là chất lượng sản phẩm. Bởi thế, với hãng mỗi tuần chỉ sản xuất một bể rượu để có được chất lượng cao nhất đó là niềm tự hào của các nghệ nhân, công nhân nhà máy.

Thưởng thức sake

ẩm thực với rượu sake


Rượu Sake các loại của hãng Katsuyama thích hợp thưởng thức chung với các loại rau quả, hải sản và thịt. Đối với các món ăn có độ tươi ngon cao (cá, tôm, thịt bò, thịt cừu…) thì các dòng rượu Sake vị cay nồng rất thích hợp khi kết hợp với nhau và nó còn giúp tăng thêm hương vị của món ăn.


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP