Những vùng làm rượu vang mới nổi trên thế giới

02/04/2022

Khi các bí quyết, tay nghề và công nghệ rượu vang ngày càng được phổ biến, nhiều vùng rượu vang mới nổi đã trỗi dậy, thách thức cả những vùng làm vang lâu đời, có tên tuổi lâu đời nhất.

Theo Elin McCoy (chuyên gia rượu vang người Mỹ) nhận định: chúng ta có thể nhận ra một loạt xu hướng mới hiện nay như việc ngày càng có nhiều nhà sản xuất thành lập hoạt động rất tốt, đầy tiềm năng phát triển song song với đó là nhu cầu thưởng thức rượu vang ngày càng trở nên phổ biến. Trào lưu thay đổi khẩu vị rượu vang, sở thích khám phá những hương vị mới mẻ và thậm chí là cả hiện tượng biến đổi khí hậu đang mang lại cơ hội, thuận lợi nhất định cho những vùng sản xuất vang mới ở một số khu vực trên thế giới.

Trong bài viết này, chúng tôi xin tóm lược lại những vùng làm vang nổi hiện nay mà bà McCoy ghi nhận qua những nghiên cứu và những trải nghiệm thực tế dài ngày ở khắp nơi trên thế giới. Có thể khẳng định rằng, những vùng vang mới nổi này đều là những điểm sáng rất đáng để quan tâm đặc biệt là đối với người yêu rượu vang nhập khẩu.

Thung lũng Yarra –  Australia (Ý)

Thung lũng Yarra tập trung rất nhiều nhà sản xuất rượu vang trẻ tuổi và nhiều tham vọng mang thương hiệu rượu vang Ý đứng hàng đầu thế giới.

Tính đến thời điểm này, thung lũng Yarra hiện đang có 100 nông trại trồng nho, sản xuất rượu vang. Điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng vùng Yarra có thế mạnh để đầu tư vào 2 giống nho Pinot Noir và Chardonnay, diện tích canh tác giống nho này là 3.700 ha.

thung lũng Yarra

thung lũng Yarra

Yarra được ghi nhận mới chỉ đóng góp 4% tổng sản lượng rượu vang của Ý. Tuy nhiên nơi đây được đánh giá cao là nơi tập trung rất nhiều nhà sản xuất trẻ tuổi mang trong mình nhiều tham vọng muốn bứt phá.

Bang Virginia của Mỹ

Với hơn 240 trang trại trồng và sản xuất rượu nho, bang Virginia đang sản xuất được 5 triệu thùng rượu vang/ năm, đang được các chuyên gia rượu đánh giá là một tên tuổi đang lên rất nhanh trong nghành rượu vang Mỹ.Thậm chí có không ít thương hiệu vang đỏ ở Virginia phải khiến chuyên gia của vùng Bordeaux, Napa, Loise phải kinh ngạc về chất lượng rượu vang.

Đặc biệt, có rất tỉ phú/ đại gia của nước Mỹ, Trung Quốc đã đổ tiền bạc đầu tư vào các trang trại ở đây, trong đó có thể kể tới tỷ phú bất động sản nay là Tổng thống Mỹ – Donald Trump hay như Mark Zuckerberg (CEO Facebook),…

vùng trồng nho bang Virginia

vùng trồng nho bang Virginia

Giống nho trắng được rất nhiều ở đây là giống Viognier, còn về vang đỏ thì loại vang pha trộn 4 giống nho Cabernet Sauvignon, Cabernet France, Merlot.

<< Tham khảo thêm các dòng vang mỹ tại kho rượu

Miền Nam nước Anh

Ít ai nghĩ rằng nước Anh một đất nước vốn không có tên tuổi trong ngành sản xuất vang trên thế giới. Và cũng là quốc gia có khí hậu ẩm thấp lại có thể trồng được nho để làm rượu vang đặc biệt hơn cả lại được xếp nằm trong những vùng vang mới nổi đầy tiềm năng.

Nhưng do hiện tượng ấm lên toàn cầu nên khí hậu vùng duyên hải phía Nam nước Anh có kiểu khí hậu giống vùng Champagne của nước Pháp. Hiện nay vùng này có hơn 150 trang trại trồng và sản xuất vang. Hàng năm sản xuất được 45 triệu chai, trong đó 2/3 là vang sủi bọt (champagne). Hai giống nho phổ biến ở đây là giống Pinot Noir và Chardonnay.

Thung lũng Maule của Chile

Nằm ở phía Nam vùng thung lũng Trung tâm nổi tiếng của Chile, dường như thung lũng Maule vẫn còn được khá ít người biết tới và đến khám phá tìm hiểu. Thế nhưng, đây lại là nơi có nhiều gốc nho lâu đời của 2 giống nho đỏ Carignan và Pais, với hương vị vô cùng tuyệt vời!

thung lũng Maule

thung lũng Maule

Hàng năm vùng Maule sản xuất hơn 36 triệu lít vang Chile. Theo bà McCoy thì các chai rượu được sản xuất ở thung lũng này rất đặc trưng, rất tinh túy và rất đáng để thử 1 lần trong đời! 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP