Rượu vang cần thở hay không

02/04/2022

Rượu vang cần thở hay không?

Những ai còn cảm thấy xa lạ với cụm từ rượu vang thở chắc chắn sẽ không thể biết được rượu vang cần thở hay không. Vì vậy, trước tiên cần tìm hiểu về quá trình này. Rượu vang thở là thuật ngữ chỉ việc mở nút chai rượu vang trong 1 khoảng thời gian nhất định để không khí vào trong chai và tiếp xúc với rượu. Trong quá trình tác động đó, nhiều hợp chất mới được tạo thành, hương thơm của rượu lan tỏa ra không khí, chất chát của rượu đằm xuống và như vậy, hương vị của rượu sẽ đậm đà hơn so với việc rót uống ngay khi vừa mở nút chai.

Tuy nhiên, rượu vang cần thở hay không còn phụ thuộc rất lớn về dòng vang và loại vang. Các chuyên gia hàng đầu về rượu vang cho biết chỉ nên cho rượu vang thở trong khoảng 30’ – 1h tùy từng loại rượu. Và khoảng thời gian tối ưu để thưởng thức ly rượu vang với hương vị trọn vẹn là khoảng 3 – 4h sau khi rót. Thời gian tiếp xúc với không khí càng lâu thì mùi vị của rượu càng biến đổi khác so với ban đầu.

Có phải tất cả loại rượu vang đều cần thở?

Bên cạnh thắc mắc rượu vang cần thở hay không, rất nhiều người cũng băn khoăn về việc có phải tất các các loại rượu vang đều cần “thở”. Câu trả lời là không. Hầu hết các loại rượu vang mới đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường hiện nay là các dòng vang tầm trung đều được sản xuất để uống liền. Có nghĩa là không cần đến thời gian oxy hóa rượu trước khi uống. Nhưng theo đúng tiểu chuẩn rượu vang cao cấp thì rượu vang cần có khoảng thời gian “thở” nhất định trước khi uống để cảm nhận được tận cùng hương vị thơm ngon hảo hạng.

Trong số các dòng vang thì vang đỏ là cần được thở nhất, thậm chí người ta còn cho rằng chỉ có vang đỏ mới cần được thở. Còn với vang trắng và champage thì không bao giờ cần băn khoăn rượu vang có cần thở hay không. Thời gian thở cần thiết của một số loại vang cụ thể như sau:

Vang Zinfandel: 30’Vang đỏ Burgundy (Pinot Noir): 30’Vang Malbec: 1hVang Grenache/Garnacha Blend: 1hVang Cabernet Sauvignon hoặc Merlot: 2hVang Petite Sirah: 2hVang Tempranillo: 2hVang Sangiovese: 2hVang Vintage Port & Madeira: 2hVang Mourvèdre/Monastrell: 2 – 3hVang Dão và Douro đỏ: 2 – 3hVang Syrah/Shiraz: 2 – 3hVang Nebbiolo: trên 3h (vang thuộc vùng Barolo, Barbaresco)

Lưu ý khi cho rượu vang thở

Nếu bạn mới làm quen với việc rượu vang có cần thở hay không, hãy đảm bảo thời gian cho rượu thở theo các thông số đề cập ở trên. Nhưng khi bạn đã quen với hương vị của rượu vang thì hãy điều chỉnh thời gian thở của vang theo cảm nhận vị giác riêng của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số điều sau đây khi cho vang thở:

  • Rượu vang đỏ có hàm lượng tannin – độ chát cao nên cần thời gian thở khá dài, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi.

  • Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian thở của rượu vang mà vẫn muốn đánh thức hương vị tuyệt vời của nó thì nên rót rượu ra bình thở, sau 1 vài phút đổ rượu trở lại trong chai và tiếp tục đổ vào bình thở.

  • Hãy chú ý tới ghi chú về các dòng vang đặc biệt, chẳng hạn như các dòng vang có kí hiệu “closed wine” – dòng vang khó thanh thoát với độ tannin cao thì cần có thời gian thở dài hơn.

Nếu bạn đang rất muốn thưởng thức một chai vang hảo hạng nhưng loay hoay không biết rượu vang cần thở hay không, làm như thế nào để rượu vang thở thì hãy gọi ngay tới số hotline: .Kho rượu – Chuyên cung nhập khẩu rượu ngoại chính hãng tại địa chỉ 247 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội sẽ giúp bạn chọn ra chai rượu phù hợp và ưng ý nhất.0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP