Rượu vang cho dịp đặc biệt

02/04/2022

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu khẩu vị, sở thích của chủ nhân buổi tiệc để chọn được loại rượu phù hợp nhất. Trong các loại thức uống có cồn, vang gần như là loại dễ uống nhất.

Chọn rượu vang theo từng khẩu vị người

Để mọi thành viên trong bữa tiệc đều có thể cùng nâng ly, cách tốt nhất là chọn loại rượu có độ cồn nhẹ, từ 7 đến 10% (có ghi trên nhãn chai). Trước bữa tiệc khoảng một tuần, hãy mua một chai rượu về uống thử. Bạn nên uống một ngụm nhỏ, ngậm trong miệng một lúc rồi mới nuốt để cảm nhận được hương vị của rượu. Nếu không hợp khẩu vị, bạn vẫn còn đủ thời gian đổi sang loại khác.

Rót một ít rượu ra ly, sau đó nghiêng ly rượu ra hướng ánh nắng. Bạn sẽ xác định được độ rượu nhờ vào màu sắc đậm (nặng), nhạt (nhẹ) của từng loại.

Bên cạnh rượu vang làm thức uống chính, bạn đừng quên mua thêm vài chai champagne dùng để mở đầu bữa tiệc. Champagne mạnh (trên nhãn có ghi chữ “brut”) là lựa chọn lý tưởng cho các món khai vị từ hải sản.

Nắm rõ quy tắc vàng khi chọn rượu vang

Các loại rượu, nhất là rượu vang, phải được uống theo nguyên tắc “rượu nào thức ấy”. Vì thế, bạn cần nắm rõ thực đơn của buổi tiệc.

Hãy áp dụng quy tắc: Vang đỏ cho những món thịt và vang trắng cho hải sản. Bạn sẽ thành công nếu chọn đúng loại rượu có tính chất tương đồng với món ăn sẽ dùng.

Với món cá hơi tanh, thịt mềm, vang trắng hoặc champagne có vị chua nhẹ là kết hợp tuyệt vời.

Ngược lại, vị nồng chát của vang đỏ lại rất thích hợp với những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món quay, nướng. Cuối cùng, bạn nên nhớ không bao giờ được pha nước đá vào rượu vang, dù vang trắng hay vang đỏ.

Luôn uống vang đỏ ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là 20-28°C, không ướp lạnh hay dùng đá. Vang trắng phải để tủ lạnh, uống thật lạnh nhưng không dùng đá. Ngoài việc lưu tâm đến thực đơn, bạn cần chú ý đến cách chọn ly uống : Ly cao, thon cho vang trắng. Ly có thân phình to cho vang đỏ.

Học cách đọc nhãn rượu

Bên cạnh một số thương hiệu rượu uy tín trên thị trường, bạn cũng đừng quên chú ý tên gọi của các giống nho ghi trên nhãn chai. Vì ngoài việc thể hiện giống nho, chúng còn tượng trưng cho độ đậm, nhạt của rượu:

– Chardonnay, Sauvignon, Blanc, Semillon, Colombard… là tên một số giống nho thường gặp trên nhãn rượu vang trắng, sắp xếp theo thứ tự độ rượu giảm dần từ đậm đến nhạt.

– Tương tự, đối với vang đỏ, đó là Shiraz, Cabernet Sauvignon, Meriot…

3 cách gói rượu để biếu tặng

Cách 1: Dùng một tấm khăn vuông có kích thước cạnh khoảng 90cm. Đặt hai chai rượu nằm ngang sát một góc khăn, đáy chai đối diện nhau. Cuộn tròn chúng lại. Cuốn chặt hai đầu khăn và thắt thành một chiếc nơ.

Cách 2: Chọn một miếng vải có kích thước khoảng 30×35cm. Gập đôi lại. Dùng kim may đính đường đáy và cạnh bên. Đặt chai rượu vào giữa. Sau đó dùng một hoặc hai đoạn dây ruy-băng buộc quanh miệng chai thành chiếc nơ.

Cách 3: Sử dụng hai tờ giấy khác màu. Cắt giấy thành hình chữ nhật sao cho chiều rộng dài hơn khoảng 2cm so với nửa chu vi thân chai, chiều dài dài hơn khoảng 17cm so với chiều cao của chai. Cắt mép giấy thành đường lượn sóng.

Chồng hai tờ giấy lên nhau, sao cho hai mép giấy cách nhau 2cm, cố định lại bằng keo hai mặt. Đặt chai vào, cuộn tròn lại. Dán đáy chai. Gập miệng túi giấy lại, đục hai lỗ nhỏ, luồn dây ruy-băng vào.


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP