Rượu vang là gì?

02/04/2022

Rượu vang là gì?

Thật khó để tìm ra loại thức uống nào có thể sánh ngang với rượu vang về độ tinh tế, sang trọng một cách tự nhiên. Hiện nay, người ta gọi rất nhiều loại thức uống lên men, có cồn là rượu vang nhưng thực chất, ít người hiểu cặn kẽ “rượu vang là gì”. Về mặt bản chất, chỉ có loại đồ uống có cồn được làm bằng nước ép trái nho ủ lên men. Đến đây chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc rượu vang là gì mà chỉ có thể làm từ trái nho?Trong tất cả các loài thực vật của thiện nhiên, trái nho được ưu ái ban tặng lớp men tự nhiên bao phủ bên ngoài vỏ qua khi đến độ chín tới. Bằng mắt thường, ta có thể nhìn thấy đó chính là lớp phấn trắng bên ngoài vỏ quả, chúng có vai trò hết sức kỳ diệu, chuyển đổi đường trong nước ép nho thành men rượu. Và thêm một điều đặc biệt nữa đó là càng ủ lâu thì rượu càng ngon, không bị hỏng.

Tiêu chuẩn để đánh giá một chai rượu vang chất lượng cao nằm ở chỉ số nồng độ cồn. Với loại rượu được làm hoàn toàn từ trái nho, không chưng cất và pha tạp thì nồng độ cồn trong khoảng 8⁰ – 18⁰. Với hầu hết các loại rượu vang hiện nay, cồn chiếm 11%, nước 87,7%, chất làm chua (acid) 1% và chất chát tannin 0,2%.

Nguồn gốc của rượu vang

Gắn liền với thắc mắc rượu vang là gì chắc rằng trong chúng ta ai cũng tò mò về nguồn gốc của loại rượu này. Rượu vang thịnh hành ở các nước châu Âu, được rất nhiều đại thi hào của các vùng đất sương dày tuyết trắng ca ngợi, chẳng hạn như: “rượu vang là những giọt nắng đọng lại thành hương thơm mật ngọt cho đời”. Giới khảo cổ học đã tìm thấy chứng tích về những dụng cụ dùng để ủ và lên men trái nho, làm thành rượu vang lâu đời nhất ở Ai Cập, cách đây khoảng 5000 năm. Có thể thấy từ rất lâu đời, con người đã sử dụng loại nước uống này rất thông dụng, bắt nguồn từ Bắc Phi (Ai Cập) rồi phổ biến rộng sang các nước Tây Âu. Vì vậy ngày nay, người ta thấy rằng các loại rượu vang ngon nhất đều có nguồn gốc từ châu Âu.Phân loại rượu vang

Nếu đã tìm hiểu định nghĩa rượu vang là gì chắc chắn không thể bỏ qua phân loại rượu vang. Có 3 tiêu chí để phân loại rượu vang đó là dựa vào nồng độ, dựa vào màu sắc và dựa vào nguồn gốc rượu:

Phân loại rượu vang theo nồng độ: Trong tiêu chí này, người ta cũng chia thành 3 nhóm rượu vang chính với các mức nồng độ cồn khác nhau. Fortified wine là loại rượu brandy dược thêm vào giúp tăng nồng độ cồn từ mức chuẩn (8⁰ – 18⁰) lên 16⁰ – 23⁰. Sparkling là loại vang có bọt, nồng độ cồn dao động 7⁰ – 15⁰. Table wine là loại vang tự nhiên nhất, nồng độ cồn cũng dao động khoảng 7⁰ – 15⁰.

Phân loại rượu vang theo màu sắc: Ta thấy rằng nho chính có 2 loại là vỏ xanh và vỏ đỏ nhưng khi tiến hành ủ lên men rượu thì chỉ có thể cho ra 3 loại trắng, hồng, đỏ. Màu sắc của rượu vang là do trong quá trình ép và ủ men ruột nho tiếp xúc với màu vỏ quả tạo thành.

Phân loại rượu vang theo nguồn gốc sản xuất: châu Âu (Pháp, Đức, Tây Ban Nha…) và châu Mỹ (Mỹ, Nam Phi, Chi-le, Úc…)
Thời xa xưa muốn làm ra một chai rượu vang sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian với quá trình ủ rượu lên tới hàng chục, hàng trăm năm. Nhưng hiện nay, công nghệ hóa học hiện đại đã cho phép rút ngắn khoảng thời gian sản xuất, thậm chí hầu hết các loại rượu sản xuất theo dây chuyền công nghiệp hiện đại có thể uống được luôn sau khi làm ra. Chuyên gia về rượu vang và những người “sành” về loại đồ uống này vẫn luôn cho rằng những loại được ủ càng lâu thì hương vị càng ngon đặc biệt.

Mọi thông tin chi tiết về rượu vang là gì, các loại rượu vang, cách thưởng thức rượu vang ngon… bạn hãy liên hệ địa chỉ nhập khẩu rượu ngoại chính hãng tại Hà Nội theo số hotline 0984.124.688/0985.787.063 hoặc tới trực tiếp địa chỉ 247 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP