Trong giới rượu vang: “Vintage” là gì?

02/04/2022

 

Vintage là gì?

 

Chất lượng của rượu vang được quyết định bởi nhiều yếu tố bao gồm: đất đai, vị trí địa lý, khí hậu và thời tiết, giống nho, tuổi cây nho, cách chăm sóc vườn nho, kỹ thuật sản xuất, ngâm ủ và bảo quản rượu,… Đây chính là các yếu tố có tác động đến chất lượng của từng Vintage.

Vintage (hay niên vụ) là năm thu hoạch nho và sản xuất rượu vang được ghi trên mỗi nhẵn chai. Thông thường, tất cả các chai rượu vang đều có đề năm trên nhãn chai, chỉ trừ những chai vang rẻ tiền và chất lượng không cao

Vintage có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng rượu vang làm ra. Đây chính là lý do tại sao các chai vang được làm bởi cùng một nhà sản xuất, cùng giống nho và trải qua quá trình lên men, ngâm ủ hoàn toàn giống nhau nhưng chất lượng và độ ngon lại khác nhau. Điểm khác biệt giữa các vintage đó chính là điều kiện thời tiết mùa trồng nho. Thời tiết ở đây nên được hiểu rộng ra là các yếu tố mưa, nắng, độ  ẩm, sấm chớp, gió bão, sương mù, sương muối hay các hiện tượng như El Nino.


 

Vang Tây Ban Nha Mven Grand -vintage 2009


Trong đó, những yếu tố có tác động mạnh mẽ nhất tới chất lượng trái nho và rượu vang làm ra là:

 

1. Mưa

Mưa nhiều quá hay ít quá đều có ảnh hưởng lớn tới hương vị trái nho. Vào thời điểm gần thu hoạch mà vườn nho gặp phải mưa nhiều sẽ khiến trái nho có vị nhạt thếch, kém ngon. Rượu vang làm từ những trái nho này có vị nhạt nhẽo, ngai ngái như mùi ớt xanh hay ỏ mới cắt. Các vị rượu không hài hòa, độ chua axit cao và gắt, độ chát lớn, không ngon.

 

Mưa nhiều kéo dài có thể khiến trái nho bị thối ủng, rượu vang làm ra có mùi nấm mốc khó chịu.

 

2. Nắng

 

Vào những năm nắng gắt dài ngày vào mùa thu hoạch, rượu vang có mùi hoa quả chĩn nẫu, độ cồn trong rượu cao và các vị không cân đối, hài hòa. Để đối phó với tình trạng này, người ta thường thu hoạch nho vào sáng sớm hoặc đêm muộn để tránh nắng nắng mặt trời gay gắt.

 

3. Độ ẩm và sương giá

 

Vào mùa nho ra hoa, kết trái mà gặp phải một trận sương giá hay độ ẩm cao có thể ảnh hưởng rất lớn tới việc thụ phấn, chất lượng và sản lượng trái nho.

 

Điều đặc biệt là, cùng một vintage nhưng rượu vang của nước này có thể ngon, của nước khác lại không ngon do thời gian thu hoạch nho khác nhau. Hay cùng một quốc gia, cùng một vintage nhưng vang trắng ngon, vang đỏ lại không ngon do thời tiết năm đó lạnh hơn, nho trắng phát triển vị thơm ngon hơn.

 

 

 

============

KHORUOU – SINCE 2010

Với kinh nghiệm trên 10 năm cùng đội ngũ luôn phục vụ ,tìm tòi và đúc rút kinh nghiệm để mang đến những sản phẩm ,dịch vụ tốt nhất cho khách hàng

VỀ:  Rượu vang với vintage chất lượng

        Rượu Sake chất lượng hàng đầu

        Bia nhập khẩu hảo hạng

     Và đặc biệt các set quà , hộp quà và lĩnh vực quà tặng tết, các sản phẩm quà tặng tuyệt vời  để quảng bá thương hiệu, hình ảnh của một công ty hay cá nhân nào đó

 


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP