‘bật mí’ cách uống rượu an toàn – GS Nguyễn Lân Dũng

02/04/2022

Trong khi rượu kém cht lượng, có ngun gc t cn và nước lã, được bày bán tràn lan, t trong nam ngoài bc, và kh năng phân bit rượu kém cht lượng và rượu có ngun gc t nhà máy là rt khó, thì vic t bo v mình mi khi phi ung rượu là điu nên làm.

VTC News xin gi ti nhng chia s ca Giáo sư (GS) Nguyn Lân Dũng vi nhng đc gi thích ung rượu, bia cách gi gìn sc khe khi tiếp cn thường xuyên vi rượu cũng như x lý khi b say rượu.

Người Việt có truyền thống tụ tập bạn bè uống rượu bia.

GS có lời khuyên gì cho độc giả khi chọn mua rượu? Làm thế nào để chọn đúng rượu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Chn ung rượu ngoi là cách đơn gin nht vì thường đã được đm bo v v sinh an toàn thc phm. Tuy nhiên, rượu ngoi hin nay cũng tht gi ln ln. Rượu ngoi gi được sn xut trong nước và c ngoài nước nhp vào.

Rượu sn xut trong nước, theo tôi, nên chn mua sn phm ca các loi rượu ca các nhà máy ln và có đ uy tín. Các loi rượu t chế ti các cơ s tư nhân rt khó xác đnh được cht lượng.

Theo các tài liu khoa hc thì cn được hp th trên toàn tuyến ca b phn tiêu hóa, bt đu ngay t màng niêm mc trong ming. Cn được hp th  đy s đi thng vào máu và được phân tán ra toàn cơ th. Chính vì thế, nếu chn rượu không an toàn và nhiu tp cht, các b phn trên cơ th đu b nh hưởng rt nhiu, rt nhanh.

Các bác sĩ đã ghi nhn rt nhiu bnh tt t rượu kém cht lượng, như Alzheimer, bnh ung thư  đường tiêu hóa trên và  gan. Do đó, bn không nên phó mc sc khe ca mình cho rượu kém cht lượng.

Nhng cũng không th vì rượu tt mà ung bao nhiêu cũng được. Vi các loi rượu tt, chúng ta cn ung thế nào đ đm bo sc khe, thưa GS?

 người châu Âu, nghiên cu ch ra rng cơ th mt 1h đ có thphân hy được khong 1g cn/10kg cân nng. Có nghĩa là mt người nng 70kg trong 1gi ch có th phân hy được ti đa 7g cn. Nếu trong gi đó ung quá 7g cn s rt có hi cho cơ th.

Tc đ phân hy cn không tăng lên vì vic hay ung rượu. Chúng ta biết rng 1 lon bia (330 ml) thường cha khong 10g cn, slượng này tương đương vi 1 ly rượu vang (120 ml) hoc 45 ml rượu Whisky hay các loi rượu mnh khác.

T đó suy ra không được ung quá s lượng đó trong 1 gi. Vic đua nhau “Dzô, dzô” đ ung tht nhiu bia hay rượu là mt tp quán rt xu và hết sc nguy hi cho sc khe nói chung và cho gan nói riêng.

Người ta đã thy mi liên quan gia rượu và các nguy cơ ca bnh xơ gan, nhiu dng ung thư và chng nghin rượu. Mc dù êtanol không phi là cht đc có đc tính cao, nhưng nó có th gây ra tvong khi nng đ cn trong máu đt ti trên 0,4%.

Nng đ thm chí thp hơn 0,1% có th sinh ra tình trng say, nng đ 0,3-0,4% gây ra tình trng hôn mê.

Ti nhiu quc gia có lut điu chnh v nng đ cn trong máu khi lái xe hay khi phi làm vic vi các máy móc thiết b nng, thông thường gii hn dưới 0,05% ti 0,08%. Người ta cũng đã ch ra mi liên quan t l thun gia etanol và s phát trin ca vi khun Acinetobacter baumannii, vi khun gây ra viêm phi, viêm màng não và các viêm nhim h bài tiết.

S phát hin này là trái ngược vi s nhm ln ph biến cho rng ung rượu có th giết chết nhiu loi vi khun gây các bnh truyn nhim.

Hiu ng quen vi cn thường được nhìn thy  nhng người nghin rượu không phi do vic phân hy cn nhanh mà là do hthng thn kinh đã quen vi lượng cht đc cao hơn so vi nhng người khác. H ít say hơn, ít đ mt hơn nhưng tác hi ca cn thì không có gì thay đi.

Vậy theo GS, nhiều nam giới buộc phải uống rượu nhiều, cần phải làm gì để giảm tác hại của bia, rượu?

Đúng là nhiều người lo sợ cho sức khỏe nhưng vì công việc họ vẫn phải chung thân với rượu. Họ cũng sợ tác hại của bia, rượu nên săn lùng những kinh nghiệm dân gian, những loại thuốc có tác dụng bổgan và giải độc rượu.

Họ mách nhau: “Muốn uống rượu lâu say nên uống thêm paracetamol”. Điều này rất nguy hiểm, vì khi uống rượu nhiều rất dễbị ngộ độc thuốc, nhất là các thuốc có hại cho gan nhưparacetamol.

Có người lại khuyên nên uống thêm vitamin B1, B6, acid folic… đểgiải độc rượu. Thật ra đây chỉ là cách để bù lại lượng vitamin thiếu hụt do gan khi chuyển hoá rượu mà thôi.

Lại có người quảng cáo mật gấu có khả năng bổ trợ gan. Thật ra điều này cho đến nay chưa có cơ sở khoa học nào cả. Rõ ràng là không thể trông chờ vào các phương thuốc bổ gan để rồi uống bia rượu quá mức.

Có một vài cách để giảm thiểu tác dụng xấu của rượu, bia như sau:

-Không tắm ngay sau khi uống rượu, bia: vì việc tắm ngay sau khi uống rượu sẽ làm tiêu hao một lượng lớn đường glucose có trong cơ thể, từ đó làm giảm lượng đường trong máu, dẫn tới hạ đường huyết đột ngột, giảm thân nhiêt có thể gây đột quỵ, trụy tim mạch

– Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả: Rau xanh, hoa quả, đậu nành rất giàu vitamin và chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ gan và hạn chếtác hại của cồn trong rượu tới hoạt động của gan.

– Không hút thuốc lá trong lúc uống rượu, bia: vì tăng nguy cơ ung thư thực quản và vòm họng.

– Không dùng trà ngay sau khi uống rượu, bia: trong trà có thành phần tanin kích thích nhanh hơn quá trình thẩm thấu của cồn vào dạ dày và gây hại cho dạ dày nhiều hơn.

– Tuyệt đối không uống rượu, bia khi đói: Khi bụng đói, lượng axit trong dạ dày tăng lên, khi kết hợp với chất cồn trong rượu, bia sẽlàm bạn dễ say hơn, kèm theo đó là cảm giác nôn nao, khó chịu. Vì vậy, vừa ăn, vừa uống hay ăn một chút lót dạ trước khi uống rượu, bia là cách tốt nhất để đẩy lùi cơn say và giảm bớt tác hại của rượu, bia với sức khỏe cơ thể.

– Không dùng nhiều loại rượu, bia cùng lúc: rượu thuốc, rượu vang, rượu trắng… mỗi loại có thành phần và liều lượng khác nhau, khi uống lẫn lộn, sẽ dễ làm bạn say hơn.

– Không uống nhiều trong một lần: Uống rượu từ từ cũng là cách giảm cơn say của bạn vì 1 lượng cồn lớn bất ngờ “đổ bộ” vào cơ thể trong thời gian ngắn có thể gây tác động nhanh, mạnh tới não bộ, có thể dẫn tới choáng và nhanh say hơn.

– Nên uống nhiều nước khi uống rượu, bia: nên uống nước ngay sau khi uống rượu. Dù lượng nước nhiều hay ít thì việc này cũng giúp đẩy nhanh quá trình đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện, làm bạn không bị say khi uống rượu.

– “Làm ấm” rượu trước khi uống: Đối với tất cả các loại rượu, trước khi uống, bạn hãy “làm ấm” chúng bằng cách ngâm vào nước nóng. Dưới tác động của nhiệt độ, một số chất có hại trong rượu sẽ bay hơi, từ đó giảm được những tác động xấu của rượu tới sức khỏe cơthể.

Vâng, xin cảm ơn Giáo sư.


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP