Các loại rượu vang Chile nổi tiếng người sành rượu nhất định phải biết

02/04/2022

Các loại rượu vang Chile được phân loại theo luật lệ riêng của rượu vang, căn cứ vào năm sản xuất, giống nho, mùi vị đặc trưng và thời gian ủ rượu cho tới khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Nhìn chung, người ta phân loại vang Chile thành các cấp bậc: vang thượng hạng, cao cấp, trung cấp và thông thường.

Vang Chile thông thường

Các loại rượu vang Chile được đặt tên là Varietal, Estate hoặc Classico (Garantia de Origen) tức là rượu vang Chile loại thông thường và có giá rẻ nhất. Đây là những chai vang có năm sản xuất mới nhất với chất lượng vừa phải phù hợp với đại đa số người dân có mức thu nhập thấp hoặc trung bình. Vang Varietal thường không trải qua thời gian ngâm ủ trong thùng gỗ sồi, bán ra thị trường sau khoảng 3- 6 tháng kể từ vụ nho nguyên liệu. Hương vị của loại vang này dễ thưởng thức, dễ kết hợp món ăn và nếu biết cách bảo quản thì có thể lưu trữ tới 2 năm.

Cũng nằm trong bậc vang Chile thông thường nhưng cao hơn 1 chút là những chai vang có tên Selection. các loại rượu vang Chile này cũng không được ủ trong thùng gỗ sồi hoặc nếu được ủ thì chỉ trong thời gian từ 3 – 6 tháng. Giá của chúng cao hơn do mùi vị đậm đà hơn và có thể tích trữ lên tới 30 tháng.

Vang Chile hạng trung cấp

Các loại rượu vang Chile hạng trung cấp được còn có tên gọi là Reserva. Đây là hạng vang Chile tầm trung có chất lượng và độ ngon tương đối. Đặc trưng của các chai vang Reserva là rượu được ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 – 8 tháng và sau đó tiếp tục được ủ trong chai khoảng 6 tháng nữa mới được bán ra thị trường. Quá trình ủ trong thùng gỗ sồi lâu hơn nên hương vị chai rượu cũng đậm đà và đầy đặn hơn. Nếu biết cách bảo quản tốt thì chúng có thể giữ nguyên hương vị tới 4 năm.

Vang Chile cao cấp

Các loại rượu vang Chile ngon ở cấp độ nào phần lớn được đánh giá dựa trên thời gian ủ trong thùng gỗ sồi và giống nho nguyên liệu. Với vang Chile cao cấp – Gran Reserva, loại nho lên men rượu phải từ những cây nho trồng được từ 12 năm trở lên và lên men bằng phương pháp đặc biệt của nhà sản xuất. Rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 đến 18 tháng và sau đó tiếp tục được ủ trong chai khoảng 1 – 2 năm rồi mới bán ra thị trường. Thời hạn sử dụng của các chai vang Gran Reserva lên tới 4 – 8 năm trong điều kiện bảo quản đúng cách.
Cũng thuộc hàng cao cấp nhưng trên Gran Reserva là các loại rượu vang Chile có tên gọi Wine Maker, Gran Cuveee hoặc Family Collection. Những chai vang này được xếp cao hơn Gran Reserva vì chúng được sản xuất từ loại nho và vùng nho được tuyển chọn kỹ càng hơn. Bên cạnh đó, những chai vang Chile này còn được quy định rõ ràng về sản lượng thu hoạch cụ thể của mỗi vụ nho.

Vang Chile thượng hạng

Các loại rượu vang Chile được gắn mác tên Premium wines, Icon wines hoặc Ultra Premium là những chai vang đỉnh cao với hương vị thơm ngon hảo hạng nhất. Chúng được làm từ những trái nho được tuyển chọn từ những vùng nho nổi tiếng chất lượng tốt nhất. Cây nho cho trái phải được trồng ít nhất là 20 năm trở lên, có những vườn nho đã lên tới hơn 100 năm tuổi. Bên cạnh đó, rượu vang Chile thượng hạng không bao giờ được sản xuất chỉ từ 1 loại nho mà phải có sự kết hợp từ 2 đến 4 giống nho hảo hạng khác nhau. Thời gian ủ rượu trong những thùng gỗ sồi chất lượng tốt nhất là từ 18 – 24 tháng và tiếp tục ủ trong chai 24 – 30 tháng trước khi tới tay người dùng.

Hiện nay chỉ có một số nhà sản xuất cho ra đời những chai vang Icon wine vì khâu chọn lựa nguyên liệu nho rất khắt khe, còn phụ thuộc vào mùa nho nhất định. Vì vậy, những chai vang Chile thượng hạng thường là phiên bản giới hạn với số lượng ít trên thị trường, chỉ có những người sành về rượu vang với mức chi trả cao mới có thể sở hữu được.
Là một trong những đơn vị nhập khẩu và cung cấp rượu ngoại chính hãng uy tín tại Việt Nam, đến với Kho rượu – 247 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội, chắc chắn bạn sẽ tìm được cho mình các loại rượu vang Chile tuyệt hảo với chất lượng đảm bảo và giá cả phù hợp. Gọi ngay tới số hotline 0984.124.688 /0985.787.063 khi bạn có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn!

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP