Khí hậu và thổ nhưỡng yếu tố quyết định chất lượng vang chile

02/04/2022

Tại sao rượu vang chile có thể nhanh chóng “vượt mặt” rượu vang Pháp, rượu vang Úc và cả rượu vang Tây Ban Nha đắt tiền từng làm mưa làm gió trên thị trường rượu vang nhập khẩu? Dưới đây là những lí do cơ bản tạo nên cú nhảy vọt cho vang chile.

đất nước chile

Thiên nhiên “ưu ái” cho đất nước chile

Chile nằm kẹp giữa dãy núi Andes và biển Thái Bình Dương, vị trí địa lý tập trung được nhiều bức xạ mặt trời vừa có những con gió thổi từ Thái Bình Dương giúp cho nhiệt độ được điều hòa, cùng với sự che chở tự nhiên của vùng núi Andes đã tạo cho các loại nho có điều kiện tuyệt vời nhất để phát triển.  Lượng mưa ít vào vụ thu hoạch làm cho nước trong trái nho ngọt đậm đặc hơn hẳn ở nhiều vùng khác ở Châu Âu (mưa nhiều trước và trong vụ thu hoạch làm cho nho bị nhạt, chất lượng rượu vì thế cũng kém và độ cồn cũng thấp). Cũng phải kể thêm rằng, sự cách biệt nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm rất lớn, có thể lên đến 20 độ C làm cho nho có mùi thơm rất đặc trưng là yếu tố chủ đạo khiến rượu vang Chile có hương vị tuyệt vời và độc đáo không thể lẫn với rượu vang đắt tiền nhất.

Vang chile ngon phải “lụy” nho ngon

nho sản xuất rượu vang

Những cánh đồng nho nguyên thủy tồn tại nhiều năm  chứng tỏ chất lượng nho không thay đổi theo thời gian. Ở những nước khác họ phải trồng nho theo phương pháp cấy ghép và việc này sẽ làm thay đổi quá trình trao đổi nước, các chất dinh dưỡng và những tinh chất khác tạo ra hương vị riêng cho rượu vang ngon. Chính vì thế đặc điểm nổi bật của các dòng vang từ vang chile đắt tiền nhất đến vang chile giá rẻ là có thể uống ngay trong năm sản xuất mà vẫn không bị gắt. Trong khi ở các nước sản xuất rượu vang thì phải ủ rất lâu nếu không mùi vị sẽ rất khó chịu.

Vang chile dù là mới sản xuất nhưng có đủ hương đậm đà, sự hòa quyện đến độ hoàn hảo của hương vị vani và tanin phù hợp tạo ra hương vị hấp dẫn mà không ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của rượu.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về vang chile tại đây

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP