Rượu Sake: Niềm tự hào của người Nhật

02/04/2022


Cổ tích rượu sake

Sake Nhật là rượu nhẹ truyền thống, gần giống bia nhưng không có ga và mùi vị của sake giống rượu hơn. Nguồn gốc rượu sake không rõ ràng, tài liệu sớm nhất đề cập đến là tác phẩm “ Đông Di Truyện” của Trung Quốc viết vào thời Tam Quốc, kể rằng, người Nhật có phong tục uống rượu rồi nhảy múa ca hát. Nhưng rượu được dùng lại không nói cụ thể tên gì? Được làm từ nguyên liệu gì? Phương pháp làm rượu như thế nào?…

Có tài liệu thì lại cho rằng, sake xuất hiện khoảng 2000 năm trước, là thức uống quý giá chỉ giành riêng cho các nghi lễ quan trọng của Thần Giáo Nhật Bản. Dần dần về sau, rượu được sản xuất phục vụ người tiêu dùng cả nước và xuất khẩu.


rượu sake cao cấp

rượu sake cao cấp

Ngoài ra, liên quan đến lịch sử của rượu Sake, người ta cũng chỉ ra sake được nhắc tới nhiều lần trong tác phẩm “Kojike” – cuốn sách sử đầu tiên của người Nhật biên soạn năm 712 sau công nguyên. Thứ rượu nấu từ gạo đầu tiên được đề cập trong tài liệu của người Nhật là Kuchikamino Sake và Kabino Sake trong tác phẩm Ghi chép về phong thổ xứ Oosumi (năm 713) .Có nhắc tới việc dân làng có phong tục dùng gạo và nước ủ hơn một đêm cho đến khi thấy có mùi thơm thì đem ra uống, dân làng gọi thứ đó là Kuchikamino Sake. Phương pháp này thường được sử dụng ởi người thổ dân châu Mỹ và được ghi nhận vào thế kỉ 14 TCN. Rượu làm từ hạt kê của người Trung Quốc cũng được làm theo phương pháp này.

Trải qua các thời kỳ với nhiều loại rượu được tạo ra, vào thời Asuka, rượu Sake đã được tạo ra từ gạo, nước, mốc Koji và nhanh chóng trở thành loại rượu nổi trội trong xã hội Nhật. Trong một thời gian dài, việc sản xuất rượu Sake chịu sự quản lý độc quyền của chính quyền nhưng đến thế kỷ thứ X. Các đền thờ Shinto và chùa bắt đầu sản xuất rượu, họ trở thành nơi sản xuất chính trong suốt 500 năm tiếp theo.

Theo cuốn “ Nhật ký Tamon” được viết bởi những người đầu tiên đứng đầu đền Tamon từ năm 1478 – 1618. Trong đó ghi chép rất nhiều bước của quá trình chế rượu trong đền. Nhật kí mô tả rằng, quá trình tiệt trùng, quy trình thêm các chất phụ gia vào trong quá trình lên men chính trong 3 bước. Nó đã được chứng minh sự đúng đắn của nó ở thời hiện đại ngày nay.

Rượu Sake Nihon Sakari

Rượu Sake Nihon Sakari

Trong thời kỳ phục hồi chế độ Meiji, luật quy định cho phép bất kỳ cá nhân nào có tiền và biết sản xuất đều có thể xây dựng nhà xưởng và kinh doanh rượu sake. Thời kỳ này có khoảng 30.000 cơ sở sản xuất rượu được hình thành trên toàn nước Nhật chỉ trong 1 năm. Những nhà sản xuất sake phát triển và tồn tại trong thời kỳ này đều trở thành địa chủ giàu có. Họ phát triển trồng trọt chủ yếu là lúa vào các mùa vụ để tạo ra gạo chất lượng cao hơn, chuyển về các nhà máy, cơ sở sản xuất. Thành công nhất của các gia đình sản xuất này là vẫn kế thừa hoạt động cho tới ngày nay.

Vào năm 1994, chính quyền Nhật Bản đã mở viện nghiên cứu các phương pháp sản xuất rượu sake. Năm 1907, rất nhiều cuộc thi viết về Sake được tổ chức, vi khuẩn lên men Bacter đã được lựa chọn cho quá trình lên men. Chính phủ kêu gọi sử dụng các thùng bằng thép được tráng men vì chúng dễ làm sạch, độ bền lâu dài, không ảnh hưởng tới vi khuẩn lên men. Thay vì dùng các thùng chứa bằng gỗ không đảm bảo vệ sinh vì tiềm tang vi khuẩn sống trong gỗ, một số lượng thời một lượng sake bị bay hơi (3%). Như vậy lịch sử ghi nhận, năm 1907 kết thúc thời kỳ sử dụng thùng gỗ của sake cũng như việc sử dụng thùng gỗ chứa rượu trong các nhà máy chính thức bị loại trừ, nghiêm cấm.

Trong cuộc chiến tranh Nga – Nhật (1904 – 1905), chính phủ cấm các gia đình sản xuất rượu sake, như vậy việc sản xuất rượu theo quy mô gia đình không tồn tại. Tàn dư của luật này vẫn còn tác động cho đến ngày nay.


rượu Sake Hakushika Kasen

rượu sake Hakushika Kasen

Thời kỳ chiến tranh thế giới thứ II xảy ra, dẫn đến việc thiếu gạo ngành công nghiệp sản xuất rượu sake Nhật Bản bị nện một cú nặng nè bởi việc chính phủ kiểm soát gạo chi việc chế rượu. Thế kỉ XVII, đã phát hiện ra rằng 1 lượng cồn có thể thêm vào rượu sake trước khi chiết tách, điều này đã dẫn đến sự việc trong chiến tranh, cồn nguyên chất và đường Glucose đã bắt đầu được thêm vào một lượng nhỏ và tăng dần lên. Thậm chí, có nhiều nhà máy sản xuất sake không dùng gạo vì thế chất lượng rượu trong thời gian này bị tụt giảm rất nhiều.

Chiến tranh kết thúc, chất lượng rượu bắt đầu được phục hồi lại tên tuổi rượu sake dần dần đi lên, cũng trong thời gian này nhiều đồ uống mới như: bia Nhật, rượu trở nên phổ biến ở Nhật dẫn đến việc số lương sake tiêu thụ tiếp tục giảm xuống trong khi tương phản chất lượng sake ngày càng nâng lên.

<< Tham khảo thêm thông tin rượu sake nhật bản

Rượu sake thời hội nhập

Ngày nay, toàn nước Nhật có trên 10.000 rượu sake các loại khác nhau. Lịch sử chứng minh, những bước thăng trầm của rượu sake gắn liền với mọi mặt đời sống của người Nhật hay nói một cách khác hiểu về rượu sake đồng nghĩa với việc hiểu rõ về lịch sử, văn hóa, xã hội, con người, môi trường vật lý…của quốc gia này.

<< Tham khảo các loại rượu sake của chúng tôi

Có thể khẳng định rằng, với bàn tay tài hoa của những bậc thầy về chưng cất, pha chế theo gu, sở trường về hương vị của người Nhật nên rượu sake không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ nền văn hóa nào. Đặc biệt, kỹ thuật nấu rượu sake được coi là duy nhất trên thế giới không một quốc gia nào có và bắt trước được.


rượu sake hakuro kura

rượu sake hakuro kura

Rượu Sake Nhật mang trong nó đặc tính của dân tộc, hình ảnh của người Nhật, nước  rượu thơm ngạt ngào mùi hương lúa gạo, vị rượu uống vào nhẹ nhàng, không sốc  như các loại rượu mạnh.

Hiện nay, rượu sake trở thành một loại đồ uống của thế giới với các nhà máy sản xuất đặt ở Trung Quốc, Nam Á, Nam Mỹ, Bắc Mỹ… Rất nhiều nhà máy quay lại phương pháp sản xuất cổ từ lâu đời trước đây để tạo sự khác biệt về chất lượng, hương vị. Rượu sake nhật bản được bán nhiều tại các trung tâm thương mại, siêu thị, đóng trong các chai thủy tinh dung tích 0,5 lít hay 1,7 lít.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các dụng cụ uống sake một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật .


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP