Rượu vang Chile: “Người hùng” đi sau… về trước

02/04/2022


Trong ngành rượu vang, người ta chia ra thành rượu vang cựu lục địa (Old World Wines) gồm các nước ở Châu Âu (Pháp; Đức; Ý; Tây Ban Nha…) và rượu vang tân thế giới ( News World Wines) gồm các nước ở Châu Mỹ; Châu Phi (Hoa Kỳ; ÚC, New Zealands, Chile; Nam Phi…). Trong bài viết này, chủ yếu tập chung những đặc điểm nổi bật của vùng rượu vang Chilê trong cuộc đua tăng tốc, đi sau, về trước.


Thông tin rượu vang Chile

Chile là một trong số những quốc gia bị người Châu Âu biến thành thuộc địa, khai phá. Rượu vang bắt đầu được sản xuất ở đây từ thế kỷ thứ XV đến thế kỷ XVII, như vậy vào khoảng 500 năm về trước thực dân Châu Âu đến Chilê và trồng xuống nơi đây những gốc nho đầu tiên. Từ đó cho đến tận ngày nay, loài cây này đã từng bước biến Chilê trở thành cường quốc về rượu vang.


bản đồ khu vực rượu vang chile


Bản đồ địa hình vùng vang chile

Vang Chile cao cấp kế thừa những truyền thống vang Pháp, đồng thời tiếp nhận kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại. Bao gồm các thùng gỗ sồi tốt nhất của Hoa Kỳ, là sự kết hợp hoàn hảo những tinh hoa của nghề làm rượu vang từ cổ chí kim.


Tuy nhiên, rượu vang chilê chính hãng mang những đặc trưng của của rượu vang tân thế giới nên tập chung vào việc tạo ra sự hài hòa và đồng nhất giữa các chai vang hơn là việc chú trọng tới các yếu tố đặc trưng của vùng miền. Khi thưởng thức các chai vang thuộc cùng một giống nho được trồng tại các vùng khác nhau, sẽ rất khó cảm nhận được sự khác biệt.


Hương vị của rượu vang chilê thanh mát, êm dịu, ôn hoàm tinh tế, dễ uống, dễ cảm nhận vị của các loại thảo mộc thoảng nhẹ, vị café đậm dần lên khác với các dòng vang pháp. Kết thúc hậu vị kéo dài sẽ thấy vị đăng đắng của Chocolate, nấm Fuffle.

thu hoạch nho sản xuất vang chile

Thu hoạch nho sản xuất vang chile


Rượu vang chilê được người tiêu dùng nội địa lẫn nước ngoài đánh giá cao ở cả 2 yếu tố: chất lượng và giá cả cạnh tranh, vang chile rẻ hơn 30% so với vang của các nước ở Châu Âu, dễ dàng kết hợp với ẩm thực Á Đông, các giống nho du nhập ở Châu Âu tìm được  những vùng đất thích hợp tại Chilê phát triển vượt trội, chất lượng tốt  hơn cả nơi khai sinh ra nó.


Thương hiệu vang Santa Rita

Hãng rượu Santa Rita thuộc thung lũng Maipo – Chilê, chỉ cách trung tâm thành phố Santiago sầm uốt 25km, nơi đây là điền trang với diện tích hơn 1.600 hecta nho.

Nhà sản xuất đã, đang nỗ lực đầu tư, nghiên cứu về đất đai, khí hậu, cải tiến kỹ thuật cho ra những dòng rượu vang vừa đa dạng về khẩu vị vừa độc đáo về phong cách nhằm xây dựng thương hiệu.

rượu vang 120 santa rita

Rượu vang chile santa rita

Phục vụ

Rượu vang chilê thưởng thức cùng: thịt bò, cá hồi, cá vực, thịt cừu, thịt dê theo phong cách Châu Âu, vịt hầm nước tương , các món chế biến từ thịt gà…ở nhiệt độ phòng 14 -16 độ C.

Có thể tham khảo thêm các dòng vang chile tại đây


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP