Sản xuất rượu vang bịch

02/04/2022

Sản xuất rượu vang bịch là sự cách tân hay đậm nét truyền thống?

Quy trình sản xuất Rượu vang  bịch cao cấp đến Rượu vang  bịch giá rẻ có thể được miêu tả một cách đơn giản như sau:

Rượu vang  bịch được làm từ các loại nho nguyên chất và được lên men một cách tự nhiên. Vì nho vốn có hai đặc tính tự nhiên là đường và men nên nước nho được ép ra, trải qua một quy trình chế biến sẽ trở thành rượu vang. Tuy nhiên các sản phẩm rượu vang đắt tiền mà chúng ta thưởng thức ngày nay thiên nhiên không thể tự làm ra được mà đó chính là nhờ vào bàn tay con người. Chính con người đã làm cho quy trình sản xuất rượu vang trở nên ngày một hoàn thiện hơn.

Sản xuất rượu vang bịch

Tất cả các quy trình làm rượu vang cơ bản đều giống nhau từ lúc gặt hái cho đến khi đóng chai.

1- Thời điểm hái nho:

Khi nho chín thì độ acid sẽ gim xuống và lượng đường sẽ tăng lên. thời điểm thích hợp để gặt hái nho là vào tháng 8 đối với vang nổ ngon, và tháng 10 đối với rượu vang đỏ.

2- Quy trình vắt nước nho

Quy trình này được thực hiện qua hệ thống vắt và tước cuống. Hệ thống này sẽ tước các cuống từ những chùm nho và vắt nước ra khỏi vỏ nho. Nước này được gọi là nước chất lượng 1. Để làm ra rượu vang trắng thì nước chất lượng 1 này sẽ được đưa qua hệ thống ép và sau đó được đưa vào bồn lên men. Để làm ra rượu vang đỏ ngon nhất thì nước chất lượng 1 sẽ được đưa trực tiếp đến bồn lên men rồi sau đó đưa qua hệ thống ép.

3- Quy trình lên men

Phần lớn hệ thống lên men rượu vang nhập khẩu cao cấp trên thế giới đều sử dụng phưng pháp truyền thống. Khi lên men tới nhiệt độ (7-12 độ C) thì hương thơm của nho được bảo quản tuyệt đối. Với nhiệt độ 25-35 độ C sẽ đạt được hương vị của hoa nhiều hơn hương vị của hoa quả. Trong quá trình lên men để làm rượu vang trắng và rượu vang nổ thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 100 độ C và cho vang đỏ là 300 độ C.

4 -Quy trình lọc và làm mịn

Nước nho khi chảy ra từ hệ thống vắt và tước cuống còn đục và có cặn. Để đạt được màu tinh khiết cho rượu vang bịch đắt tiền ở giai đoạn cuối người ta đưa hệ thống lọc và làm mịn vào dây truyền sản xuất.

Hệ thống lọc sẽ làm cho nước nho trong hơn. Rượu sau khi được lọc sẽ chuyển qua bồn chứa sạch khác và quy trình lọc sẽ được thực hiện vài ba lần trong 6 tháng cho đến 3 năm trong quy trình làm rượu vang.

Hệ thống làm mịn sẽ lọc được các phần tử nhỏ nhất để rượu đạt được màu trong suốt. Một phương pháp phổ biến nhất mà các nghệ nhân hay sử dụng là dùng lòng trắng trứng gà và đất sét. Cũng như phương pháp lọc, phương pháp làm mịn có thể thực hiện nhiều lần trong quá trình làm rượu vang bịch  ngon nhất.

5- Quy trình ủ

Để rượu đạt được sự hài hoà và ổn định của mùi vị và chất lượng thì rượu phải được ủ nhằm làm cho khí ôxy có thể tác động thật chậm.

Rượu vang ủ trong bồn thép lớn sẽ để lâu hơn ủ trong các bồn hoặc thùng bằng gỗ. Thời gian là yếu tố quan trọng trong quy trình ủ. Thông thường rượu vang ngon được 6 tháng hoặc 2 đến 3 năm.

6- Quy trình đóng

Quy trình đóng rượu vang bịch không phức tạp nhưng đòi hỏi sự thận trọng để tránh sự ôxy hoá. Vệ sinh là yếu tố tất yếu để tránh nhiễm vi khuẩn chua và mọi vi khuẩn khác có hại đến con người.
Các bạn có thể tham khảo các dòng vang bịch tại đây
Rượu vang bịch hảo hạng

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP