Thương hiệu Tequila

02/04/2022

Thùa (Agave) là một loài thực vật có nguồn gốc từ Mexico, nó được sử dụng để sản xuất rượu mezcal. Trong đó, Tequila là một loại rượu mezcal nhưng được cải tiến trong phương pháp sản xuất hiện đại của mình. Tequila hiện đại chỉ chưng cất từ cây thùa xanh, chủ yếu sống ở khu vực xung quanh thành phố Tequila, cách 40 dặm về phía tây bắc của thành phố Guadalajara và ở vùng cao nguyên Los Altos của tiểu bang Mexico.

Với đặc trưng là đất núi lửa màu đỏ ở khu vực xung quanh vùng này đặc biệt thích hợp cho sự phát triển của các cây thùa xanh. Hàng năm có khoảng hơn 300 triệu cây được thu hoạch. Thùa làm rượu Tequila phát triển khác nhau tùy thuộc vào khu vực. Những cây Thùa xanh được trồng ở vùng cao nguyên hình dáng to lớn và hương thơm và hương vị cũng ngọt ngào. Những cây Thùa thu hoạch ở vùng đất thấp khác sẽ cho một mùi thơm và hương vị thảo mộc.

Lịch sử rượu Tequila

Tequila được sản xuất lần đầu tiên vào thế kỷ 16 ở gần vị trí của thành phố Tequila. Khoảng 80 năm sau, vào năm 1600, Don Pedro Sánchez de Tagle, Hầu tước vùng Altamira bắt đầu sản xuất Tequila hàng loạt tại nhà máy đầu tiên trên vùng Jalisco ngày nay. Phong cách của Tequila phổ biến ngày hôm nay bắt nguồn từ những sản phẩm đầu tiên được sản xuất hàng loạt vào đầu thế kỷ 19 tại Guadalajara, Mexico. Don Cenobio Sauza, người sáng lập Sauza Tequila và Chủ tịch Hội đồng Làng Tequila nhiệm kỳ 1884-1885 là người đầu tiên xuất khẩu Tequila đến Hoa Kỳ và rút ngắn tên từ “Tequila Extract” thành “Tequila” cho các thị trường Mỹ. Cháu của ông Don Cenobio là Don Francisco Javier tiếp nối sự nghiệp đưa Tequila thành thương hiệu quốc tế với câu nói “không thể có Tequila ở nơi không có những cây Thùa!”. Những nỗ lực của ông đã dẫn đến thực tế Hoa Kỳ chính thức công nhận rằng các “linh hồn” được gọi là Tequila chỉ có thể được sản xuất tại Mexico, mặc dù theo thỏa thuận số lượng lớn có thể vận chuyển được đóng chai tại Mỹ.

Quy trình sản xuất

Trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Thùa sản xuất Tequila vẫn còn làm theo phương pháp thủ công vì cần dựa vào bí quyết bí truyền. Những người thu hoạch nó gọi là jimadores, có kiến thức sâu sắc về cách thức khai thác, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Biết thời điểm thu hoạch và cách thức thu hoạch để không ảnh hưởng đến chất lượng phần thu hoạch cũng như cây mẹ đang phát triển.
Sau khi thu hoạch, được vận chuyển đến lò nướng, từ từ nướng để phá vỡ tinh bột phức tạp của chúng thành các loại đường đơn giản. Tiếp tục nướng hoặc là cắt nhỏ hoặc nghiền nát dưới bánh xe lớn bằng đá. Một số nhà sản xuất Tequila muốn thêm một lượng nhỏ bã trở lại vào thùng lên men của họ cho một hương vị cây thùa mạnh mẽ hơn trong sản phẩm cuối cùng.
Nước trái cây Thùa chiết xuất sau đó được đổ vào một trong hai thùng bằng gỗ hoặc thép không gỉ lớn trong nhiều ngày lên men, dẫn đến một chất lỏng có độ cồn thấp. Chất lỏng này sau đó được chưng cất lần thứ nhất để sản xuất ra dung dịch trắng sữa đục gọi là ordinario và sau đó chưng cất lần thứ hai để sản xuất rượu Tequila màu bạc. Từ đó, Tequila được đóng chai Silver Tequila hoặc nó được bơm vào thùng gỗ đến tuổi, nơi nó phát triển một hương vị ngọt ngào màu hổ phách.
Quá trình lão hóa
Tequila được nghỉ ngơi và trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Bao gồm:
Reposado có thể được nghỉ ngơi trong thùng gỗ sồi hoặc thùng lớn với dung tích 20.000 lít cho phép hương vị phong phú hơn và phức tạp hơn. Chủ yếu là gỗ sồi đến từ Mỹ, Pháp, hoặc Canada và thường là gỗ sồi trắng. Một số công ty dùng thùng gỗ đã nướng để truyền đạt một hương vị khói hoặc sử dụng thùng cũ trước đây được sản xuất rượu whisky hay rượu vang. Một số cũng có thể được trưởng thành trong thùng gỗ mới để đạt được hương vị gỗ và êm ái trong thời gian ngắn.
Añejos thường được nghỉ ngơi trong thùng trước đây được sử dụng để nghỉ ngơi reposados. Các thùng không quá 600 lít và phổ biến là trong thùng 200 lít. Phổ biến là các thùng được sử dụng từ nhà máy chưng cất rượu whisky ở Mỹ hoặc Canada, và Jack Daniels. Quá trình trưởng thành này tạo ra rất nhiều màu sắc đa dạng và hương vị phức tạp hơn cho Tequila añejo. Sau khi lão hóa của ít nhất một năm, añejo có thể được gỡ bỏ từ thùng gỗ và được bơm vào các thùng thép không gỉ để làm giảm lượng bốc hơi có thể xảy ra trong thùng gỗ.

Phân loại Tequila

Hai loại cơ bản của Tequila là pha trộn (mixtos) và nguyên chất 100% từ cây Thùa. Pha trộn sử dụng không ít hơn 51% tinh chất Thùa với các loại đường glucose và fructose chiếm phần còn lại.
Tequila thường được đóng chai tại một trong năm biến thể sau:
Blanco (trắng) hay Plata (bạc): Rượu có màu trắng và đóng chai hoặc được lưu trữ ngay sau khi chưng cất hoặc ở độ tuổi chưa đầy hai tháng trong thùng bằng thép không gỉ hoặc thùng gỗ sồi trung tính.
Joven (trẻ) hay Oro (vàng): Là kết quả Tequila bạc trắng có thể được pha thêm hương vị caramel màu chiết xuất từ gỗ sồi, glycerin, hoặc xi-rô đường. Cũng có thể là kết quả của sự pha trộn Tequila bạc với Tequila đủ tuổi hoặc ngoài độ tuổi.
Reposado (nghỉ ngơi): độ tuổi tối thiểu là hai tháng, nhưng chưa đầy một năm trong thùng gỗ sồi kích thước bất kỳ.
Añejo (tuổi hay cổ điển): Độ tuổi tối thiểu là một năm, nhưng ít hơn ba năm trong thùng gỗ sồi nhỏ.
Extra Añejo (thêm tuổi): Tuổi tối thiểu là ba năm trong thùng gỗ sồi, biến thể này xuất hiện từ tháng 3 năm 2006.
Với 100% tinh chất cây Thùa, Tequila Blanco hay Plata là khắc nghiệt hơn với hương vị đậm của cây thùa cất lên phía trước, trong khi Reposado và Añejo rất mượt mà, tinh vi và phức tạp hơn. Như với các linh hồn khác trong độ tuổi trong thùng gỗ, Tequila mang hương vị của gỗ, trong khi rượu ngọt ngào. Sự khác biệt lớn với hương vị Tequila 100% tinh chất Thùa là thành phần cơ bản, đó là thực vật nhiều hơn hương vị ngũ cốc và thường là phức tạp hơn.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP