Uống rượu vang ban đêm say nhanh hơn nhiều so với ban ngày là đúng?

02/04/2022

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đầu nghành của Mỹ thuộc Đại học Pittsburgh cho thấy, thời gian uống rượu sẽ dẫn tới những ảnh hưởng khác nhau. Cụ thể, uống rượu vang ban đêm say nhanh hơn nhiều so với ban ngày đồng thời cũng lý giải sự khác biệt giữa nam và nữ khi uống vang.

Rượu vang chính hãng có thể tác động tới toàn bộ cơ thể, từ cơ quan tiêu hóa cho tới não bộ, khi uống quá nhiều cũng có thể gây ra ngộ độc. Hay thậm chí dẫn tới tử vong chứ không chỉ có những loại rượu độ cồn cao, rượu rởm mới xảy ra những biểu hiện nguy hiểm này.

Mặc dù vậy, rượu vang nhập khẩu vẫn là 1 trong những thức uống phổ biển bậc nhất thế giới và trở thành xu hướng hiện nay. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học phát hiện ra một điều thú vị khi thưởng thức vang: Rượu sẽ tác động tới cơ thể theo các cách khác nhau khi uống vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

uống rượu vang ban đêm

ảnh minh họa thưởng thức rượu vang ban đêmTheo nghiên cứu, khi uống rượu vang vào ban ngày sẽ có khác biệt đáng kể nếu uống vào ban đêm. Các nhà khoa học người Mỹ tham gia nghiên cứu đều nhận thấy rằng có một sự nhạy cảm tăng lên đối với đồ uống có độ cồn nhẹ như rượu vang uống vào ban đêm.

Lý giải khoa học việc uống vang ban đêm say hơn uống vào ban ngày

Khi uống rượu vang vào ban ngày, chúng ta thường tập trung vui vẻ với rất nhiều bạn bè, đòng nghiệp hay người thân. Thời gian ngồi lâu hơn, ăn nhiều hơn, do đó sẽ lâu say hơn so với uống rượu vào ban đêm.

Dardarin – trưởng nhóm nghiên cứu giải thích: “Thức ăn bên trong dạ dày sẽ làm chậm quá trình hấp thụ chất cồn vào các mạch máu. Đó là lý do tại sao khi uống vào ban ngày, khi chúng ta thường uống với nhiều đồ ăn, chúng ta sẽ lâu bị say hơn so với uống rượu vang vào ban đêm.

Còn ban đêm, chúng ta thường ăn ít hơn, uống nhiều hơn, thậm chí uống rượu không kèm theo thức ăn,… hay đôi khi còn do tâm lý, áp lực công việc, cuộc sống,… Tất cả điều này sẽ làm tăng sự nhạy cảm của cơ thể với chất cồn, khiến người uống say nhanh hơn”

phụ nữ uống rượu vang

phụ nữ uống rượu vangThông qua nghiên cứu này, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pittsburgh (Mỹ) cũng chỉ ra rằng đàn ông tìm đến rượu nhiều hơn vì lý do xã hội. Rượu mang đến cho họ sự thoải mái, biểu lộ cảm xúc nhiều hơn, cười nhiều hơn và nói to hơn sau khi uống vài ly. Trong khi phụ nữ thích uống rượu vang vì bản thân mình nhiều hơn (sức khỏe, sắc đẹp) và vì công việc, giao tiếp xã hội.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tờ Tạp chí Behavior Research and Therapy.

<< Quý khách có thể tham khảo thêm tư vấn dùng rượu qua các bài viết tại kho rượu


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP