4 bí quyết chọn rượu sủi bọt ngon

02/04/2022

1. Chọn rượu sủi bọt theo nước sản xuất:

Thông thường, khi nhắc đến rượu sủi bọt nhiều người nghĩ ngay đến rượu Champagne của Pháp. Tuy nhiên, Champagne không phải là loại vang sủi bọt duy nhất, mà là loại rượu sủi bọt được sản xuất tại vùng Champagne của nước Pháp. Ngoài ra còn rất nhiều loại vang sủi bọt được sản xuất ở Pháp và trên khắp thế giới. Ngoài Pháp, các quốc gia này cũng làm vang Champagne bằng phương thức truyền thống.

 

Ý: Vang Metodo Classico

Tây Ban Nha: Vang Cava và Espumoso

Đức và Úc: Vang Sekt

Nam Phi: Vang Cap Classique

Mỹ, Úc, Chile…: Vang Traditional Method và “Méthode Champenoise”

 

2. Chọn rượu sủi bọt của Pháp như thế nào

Ngoài Champagne, Pháp còn 23 vùng khác làm rượu vang sủi bọt. Rượu sủi bọt Champagne của Pháp là nổi tiếng nhất, ngoài ra rượu sủi bọt của các vùng khác cũng rất đáng nếm thử.

 

3. Cách chọn rượu sủi bọt Cava

Ở miền bắc Tây Ban Nha, rượu vang sủi bọt được gọi là “Cava”. Phong cách vang Tây Ban Nha này mang một số đặc điểm tương đương với vang Champagne. Đây là điều rất tuyệt bởi rượu vang Cava thường có giá dưới 20 USD trong khi một chai Champagne của Pháp có giá khoảng 40 USD. Các loại rượu vang Cava bao gồm:

 

– Cava: Rượu vang Cava trẻ , trưởng thành trong 9 tháng

– Reserva: Rượu vang Cava trưởng thành trong 15 tháng (tương đương với Champagne cơ bản)

– Gran Reserva: Rượu vang Cava trưởng thành trong không dưới 30 tháng

 

4. Chú ý đến thời gian trưởng thành rượu

Hầu hết rượu vang sủi bọt đều trở nên thơm ngon hơn trong giai đoạn trưởng thành. Việc trưởng thành xảy ra sau quá trình lên men thứ cấp, sau đó rươu vang sẽ được ủ thêm trong thùng với những vi khuẩn lên men đã chết. Giai đoạn này sẽ giúp lượng cồn trong rượu vang phát triển, tạo cấu trúc sánh mịn cùng hương vị tinh tế của quả hạch.  Những người làm rượu có thể rút gọn hoặc kéo dài quá trình này để điều khiển sự ảnh hưởng của chúng đến rượu vang thành phẩm. Cụ thể:

 

– Với 9 tháng trưởng thành: Đây là quảng thời gian tối thiểu và hầu như không tạo thêm được hương vị cho rượu vang sủi bọt

– Với 15 tháng đến 2 năm trưởng thành: Trong giai đoạn này, rượu vang sủi bọt bắt đầu phát triển thêm hương vị nồng nàn, đậm đà

– Với 3 – 8 năm trưởng thành: Chỉ có những loại vang chất lượng nhất trên thế giới có thời gian trưởng thành lâu như vậy.

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP