Bảo quản rượu vang tại nhà

02/04/2022


Như ta đã biết, rượu vang có chứa cồn, muối sunfit và nồng độ pH thấp, đều là những yếu tố giúp kháng khuẩn và giúp rượu lưu trữ được lâu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ta có thể để chai vang ở bất kỳ nơi đâu, khi mở ra vẫn thơm ngon tuyệt hảo. Một trong những lưu ý quan trọng nhất khi bảo quản rượu vang tại nhà là nơi bảo quản phải có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Nhất là đối với những chai rượu vang đắt thì việc đáp ứng yêu cầu tối thiểu về nơi bảo quản là vô cùng quan trọng, bất kể đó là rượu vang đỏ, hồng, cam hay rượu vang trắng

 

Nhìn chung, với chai rượu vang chưa khui nắp thì nhiệt độ bảo quản lý tưởng nhất là 12-18oC và độ ẩm trên 60%. Nhiệt độ có thể dao động trong khoảng 5-20oC cũng có thể chấp nhận được, miễn là nó phải ổn định. Thay đổi nhiệt độ đột ngột là kẻ thù đối với rượu vang vì nó khiến rượu lão hóa nhanh hơn.

 Ngoài ra, bạn cần lưu ý thường xuyên kiểm tra nút chai xem có bị hỏng hay không nếu chai rượu dùng nút bấc. Độ ẩm quá cao sẽ khiến nút chai dễ ẩm mốc, gây mùi khó chịu cho rượu vang. Ngược lại, độ ẩm thấp khiến nút chai khô lại, không khí tràn vào bên trong gây nên tính trạng oxy quá. Nguyên tắc là khi bảo quản rượu vang, bạn để rượu vang tiếp xúc với không khí càng ít càng tốt.

 

Sau khi khui chai vang, nếu có thể thì hãy uống hết chai rượu đó trong một lần duy nhất. Tuy nhiên, nếu cảm thấy bạn đã dùng đủ rượu, hay chỉ có ý định dùng một ly rượu vang cho mỗi bữa ăn thì vẫn có thể giữ lại cho những lần tiếp theo. Hãy để chai rượu của bạn vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ làm giảm hoạt động của vi khuẩn gây hại cho rượu vang.

 

Cuối cùng, nếu bạn muốn bảo quản một chai vang đã khui nắp mà vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon như ban đầu thì không nên để quá 4 ngày. Để lâu trong điều kiện bảo quản không thích hợp có thể khiến chai rượu vang ngon, đắt tiền của bạn mất mùi, đổi vị và trở nên dở tệ.

 


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP