Bật mí Vùng vang Rioja lừng danh của tây ban nha

02/04/2022

Rioja của Tây Ban Nha nổi tiếng với nhiều nhãn vang đỏ hảo hạng. Ngoài rượu vang đỏ, vùng này cũng sản xuất ra rượu vang trắng từ giống Viura và Malvasia hay rượu vang rose từ giống Garnacha. Mỗi dòng rượu vang được làm theo các phong cách và phương thức khác nhau, nhưng đều có thành phần là nho Tempranillo, Garnacha hoặc Graciano, nổi bật nhất là giống nho nội địa Tempranillo của Tây Ban Nha.

 

 

Đôi nét về vang Rioja

 

Rượu vang Rioja có hương vị, cấu trúc giống như Cabernet Sauvignon nhưng còn có thêm hương trái cây đặc sắc. Tây Ban Nha vô cùng tự hào vì đất nước họ có được loại nho Tempranillo hảo hạng không tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Phẩm chất vang Rioja được cho là sánh ngang với vang Bordeaux  hay Burgundy của nước Pháp trong khi giá cả thì rẻ hơn.

 

Các cấp độ vang Rioja 

 

Vang Rioja được chia làm 4 loại chính với chất lượng khác nhau phụ thuộc vào thời gian rượu được ủ trong gỗ sồi.

 

1. Rioja

 

Nếu trên nhãn mác của chai rượu chỉ ghi chữ Rioja thì có nghĩa là loại rượu này là rượu trẻ, mới chỉ được ủ trong gỗ sồi trong một thời gian ngắn, thường là vài tháng trước khi được đóng chai và bán ra thị trường. Đây là chỉ loại “xoàng” của vùng Rioja. Với mức độ này, thì rượu Rioja có hương vị đặc trưng nhất của Tempranillo.

 

2. Crianza

 

Nếu trên nhãn rượu có chữ Crianza đi kèm thì đây là loại rượu chất lượng tốt hơn và phổ biến nhất. Ở mức độ này, rượu vang thường được ủ trong gỗ sồi khoảng 1 năm và ủ trong chai một thời gian nữa rồi mới được bán ra thị trường. Thường thị hương vị gỗ sồi chưa mạnh lắm khiến chai rượu khá chất lượng trong các bữa ăn hằng ngày với hương vị không quá đậm đà nhưng có hàm lượng tannin tự nhiên trong Tempranillo khá cao hơn Merlot. Loại rượu này giống như rượu vang Carbernet Sauvignon chất lượng.

 

3. Reserva

 

Với mức độ này, các nhà sản xuất rượu vang thường chọn lựa những trái nho có phẩm chất tốt ở những năm được mùa. Sau đó rượu sẽ được ủ trong gỗ sồi trong ít nhất khoảng 3 năm, trong đó tầm 1 năm trong thùng gỗ sồi. Bạn có thể tìm và mua được chai rượu vang Rioja hạng Reserva với chất lượng tuyệt vời với mức giá từ 15 đến 30 Đô. Loại này có hương vị trung hòa cho những ai thích hương vị trái cây vừa phải hơn Crianza và ít đậm hương gỗ sồi như loại Gran Reserva.

 

4. Reserva

 

Đây là loại rượu vang được sản xuất từ những trái nho đặc biệt xuất sắc từ những mùa nho xuất sắc nhất. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi tầm 2 năm và ủ trong chai thêm 3 năm nữa rồi mới đưa ra thị trường. Loại rượu này đem đến sự say mê, ngây ngất cho người thưởng thức

 

Những chai rượu thượng hiệu của vùng:

Vang Tây Ban Nha MVEN Single Vineyard

Rượu vang MVEN Single Vineyard làm từ 100% giống nho Tempranillo, những cây nho đã hơn 100 năm tuổi, có sản lượng thấp ở La Rioja chính vì vậy chất lượng rượu ở đây được đánh giá là 1 trong những chai rượu thơm ngon, xuất sắc.


rượu vang MVEN Single Vineyard tây ban nha


 Rượu MVEN Single Vineyard có hương thơm phức hợp đầy tinh tế. Đó là sự hòa quyện của bánh xốp, bánh trứng lòng đỏ, vani, dược liệu, tuyết tùng và thuốc lá.

 

Vang Tây Ban Nha Lagranja 2005

Rượu vang Tây Ban Nha Lagranja 2005 – Một chai vang cao cấp lâu năm với thiết kế tỉ mỉ, sang trọng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc thầy về thử nếm rượu vang


rượu vang Lagrannia tây ban nha

Được làm từ 100% nho Tempranillo, rượu vang Lagrannia có màu ruby đỏ đậm, tannin mạnh mẽ và những hương vị phức tạp: mùi vani, mùi da, thuốc lá và các thảo dược… dòng vang cao cấp này được nuôi tròn tuổi trong thùng gỗ sồi Pháp vì vậy trở nên tròn đầy và dẻo dai hơn trong vòm họng.


 MVEN Grand

 

Được làm từ 90% nho Tempranillo của vườn nho hơn 90 năm tuổi. MVEN Grand chỉ được sản xuất trong những vụ nho được mùa. Phương pháp hái nho hoàn toàn bằng tay có tách cuống cẩn thận trước khi nghiền ép.


vang MVEN Grand


– Lên men tự nhiên trong thùng gỗ sồi lớn sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi nhỏ của Pháp 19 tháng.0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP