Bordeaux: Vùng sản xuất rượu lớn nhất bờ Đại Tây Dương

02/04/2022

Bordeaux  – “Thủ phủ rượu vang thế giới” rượu nơi đây có vị chát mạnh hơn nhiều  nên vang Bordeaux được xem là loại “kén” người thưởng thức nhất.

Lịch sử vùng vang Bordeaux


Lịch sử vùng rượu vang vùng Bordeaux gắn với người La Mã cổ đại. Theo nhiều nguồn tài liệu thì họ là những người đầu tiên trồng nho và sản xuất rượu vang Bordeaux. Cây nho đã được giới thiệu đến các vùng Bordeaux của người La Mã, vào khoảng giữa thế kỷ 1, để cung cấp rượu cho tiêu thụ trong nước, việc sản xuất rượu vang pháp  diễn ra liên tục trong khu vực kể từ sau đó.

vùng nho sản xuất vang pháp

Thế kỉ 12, cuộc hôn nhân giữa vua Henry và Eleanor xứ Aquitaine, trong đó bao gồm Bordeaux, thuộc sở hữu của nước Anh trong hơn 300 năm. Từ thời điểm đó trở đi, việc buôn bán rượu vang vùng Bordeaux bắt đầu mở rộng. Cũng phải thừa nhận rằng, sự phổ biến của các loại rượu vang Bordeaux ở Anh tăng lên đáng kể sau cuộc hôn nhân và từ đó rượu vang Bordeaux đã xuất khẩu sang Anh đặc biệt là sự có mặt khắp nơi của dòng rượu vang đỏ. 

Các sự kiện lớn tiếp theo cho việc mở rộng buôn bán rượu vang Bordeaux đã diễn ra khi người Hà Lan cần thiết để xây dựng đường giao thông nhằm dễ dàng hơn trong việc vận chuyển hàng hóa trong khu vực. Người Hà Lan, cùng với người Anh là người mua chính của rượu vang.

Vào những năm 1600, nhiều vườn nho Bordeaux được mở rộng các giống nho sản xuất vang pháp  cũng được những nhà sản xuất rượu vang ở đây chăm chút hơn. Tuy nhiên, nhiều khu vực vẫn còn đất đầm lầy. Khi đó các kỹ sư người Hà Lan đã đưa ra các ý tưởng để ráo nước các đầm lầy làm thay đổi cảnh quan Bordeaux mãi mãi. Điều này có hai tác dụng. Thứ nhất, nó cho phép để vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn. Thứ hai, loại đất trước đây vốn không sử dụng được nay trở thành hoàn hảo cho nông nghiệp và cuối cùng rất nhiều các vườn nho Bordeaux bây giờ nổi tiếng được tạo ra từ những gì trước vốn là đầm lầy.


Để thực hiện điều này, đê được dựng lên và các trạm bơm được lắp đặt để hút nước từ đất. Sau khi nước đã được gỡ bỏ, diện tích bề mặt tại bùn được trồng với lau sậy. Điều này giúp cải thiện hệ thống thoát nước, vì vậy mà các đầm lầy trước đây như điều kiện không phát triển nữa. Như vậy, người Hà Lan là không thể thiếu trong việc tạo ra danh tiếng của Bordeaux. Ngoài tháo các đầm lầy, đó là còn là những nỗ lực của họ trong sự gia tăng trong sản xuất và xuất khẩu rượu vang Bordeaux.


Điều kiện tự nhiên vùng vang Bordeaux


Lý do chính cho sự thành công trong việc trồng nho phục vụ nghành sản xuất rượu vang cao cấp ở vùng Bordeaux là điều kiện tự nhiên tuyệt vời cho cây nho phát triển. Các nền địa chất của khu vực là đá vôi, dẫn đến một cấu trúc đất đó là nặng canxi. Các cửa sông Gironde thống trị khu vực cùng với nó là các nhánh sông cung cấp lượng nước dồi dào. Sự gần gũi với đại dương có tác dụng bảo vệ trái nho khi nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Mùa đông có xu hướng ngắn. Bên cạnh đó, khí hậu là không nhất quán từ năm này sang năm khác.

vùng sản xuất vang pháp

Bordeaux rượu lấy tên từ thành phố chính của khu vực – là một thành phố cảng thịnh vượng trên Gironde. Đó là một vùng rượu vang rất lớn với khoảng 250.000 mẫu Anh. Tuy nhiên không thể tìm thấy những vườn nho ngay trong thành phố, những vườn nho bắt đầu tại ranh giới của Bordeaux. Các vùng rượu vang Bordeaux rộng lan 60 dặm xung quanh thành phố vào các cửa sông lớn nhất ở châu Âu cùng 3 con sông (Gironde, Garonne, Dordogne) tạo ra các thiết lập thích hợp cho rượu vang.

Nho rượu vang Bordeaux


Hầu hết các loại nho trồng ở vùng Bordeaux cho rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc.Nho vùng Bordeaux được sử dụng trong sản xuất rượu vang trắng và đỏ. Rượu vang Bordeaux có tính chất độc đáo và hương vị tuyệt vời nhờ sự kết hợp của các giống nho trồng trong các vườn nho, các vùng đất, khí hậu và các lựa chọn của các nhà sản xuất rượu vang.

Rượu vang Bordeaux được sản xuất ngày nay rất ít điểm tương đồng với các loại rượu vang được sản xuất trong vùng khi đợt sàng lọc của tự nhiên diễn ra năm 1855. Tại thời điểm đó, Petit Verdot, Malbec và Carmenere được trồng rộng rãi trong khu vực. Tuy nhiên, khi dịch dẹp hại rễ nho tàn phá nhiều vườn nho của Bordeaux, cũng như trên khắp châu Âu, thì Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc trở thành loại nho rượu vang Bordeaux thống trị trong khu vực. Và xu hướng này tiếp tục sau đợt sương giá của năm 1956.

Mỗi giống nho ở Bordeaux tạo ra một đặc điểm khác nhau của rượu vang. Những đặc điểm đó được hình thành bởi các thành phần chính cung cấp bởi nho vang : tannin, axit và cồn. Nó là sự cân bằng của ba yếu tố trên tạo ra một loại rượu vang ngon nhất. Nho là loại trái cây vô cùng phức tạp cung cấp vô số các hương vị, hương liệu và tính chất để sản xuất rượu vang Bordeaux cá tính.

Để làm sản xuất loại rươu vang ngọt Bordeaux nổi tiếng, nhà sản xuất sử dụng 100% giống nho Semillon, nhưng thực tế phổ biến hơn là pha trộn với một phần nho Sauvignon Blanc và một số nhà sản xuất khác dùng một lượng nhỏ nho Muscadelle.


Thương mại rượu vang Bordeaux


Lúc đầu, các loại rượu vang Bordeaux được bán chỉ với tên Bordeaux trên chai. Vào cuối những năm 1600, thương hiệu cụ thể bắt đầu phát triển, cho phép người tiêu dùng sành điệu chọn vườn nho, hoặc tên gọi họ ưa thích và Haut Brion , Margaux , Lafite và Latour là nhãn hiệu đầu tiên để phát triển tên tuổi của vùng vang Bordeaux như ngày nay. Dần dần, người mua bắt đầu tìm kiếm các loại rượu vang từ các xã cụ thể.

vùng sản xuất rượu vang pháp


Rượu Vang xuất khẩu sang Việt Nam năm 2010 giảm 17,6% về sản lượng và 3.5% về giá trị so với năm 2009. Pháp vẫn là nhà xuất khẩu rượu vang lớn nhất với 27.550 HL rượu tương đương 9780.000 USD vào Việt Nam trong năm vừa qua.

Năm 2010, Pháp dẫn đầu thị trường rượu thế giới với sản lượng 44.75 triệu hector-lít trở thành dòng rượu vang được ưa thích nhất nhì trên thế giới . Rượu vang Pháp chiếm 17,2% tổng sản lượng rượu vang xuất khẩu trên toàn cầu. Ngày nay, Bordeaux là một trong những vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất trên thế giới. 1/3 rượu vang cao cấp ở Pháp đến từ Bordeaux. Nơi đây sở hữu khoảng 7.000 lâu đài sản xuất rượu vang, 13.000 nhà trồng nho.  Có đến một trăm nhà sản xuất đạt được danh tiếng trên toàn thế giới, trung bình có 850 triệu chai được sản xuất mỗi năm.

Tham khảo thêm các dòng vang nhập khẩu khác như:

vang chile

vang ý


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP