Các Giống Nho Đỏ

02/04/2022

Cabernet Franc: Rượu có hương vị thơm với tinh chất hoa quả và vị hơi ngai ngái của cỏ ướt, chất chát mạnh hơn giống nho Merlot.

   Cabernet Sauvignon: Rượu có mùi rất thơm, khi có tuổi sẽ trở nên vừa mạnh mẽ vừa mềm mỏng, chất chát nhiều nhưng quý phái. Đây là giống nho chính của các vùng rượu vang chất có chất lượng hoàn hỏa Médoc và Graves ( Bordeaux).

   Carignan: Cho các loại rượu đậm mầu, ít thơm, nhiều chất chát. Sẽ rất tốt nếu phối hợp với các giống nho béo và nhiểu hương vị.

   Cinsault: Màu nhật, nhiều vị hoa, quý phái, mền mại, ít chát, không giữ được lâu. Đây là giống nho được sử dụng nhiều để làm rượu hồng và rượu đỏ mới ( vins primeurs).

   Gamay: thường được sử dụng làm rượu Beaujolais mới, có mùi thơm của chuối và hoa quả tươi như anh đào và dâu tây. Nếu được ủ lâu sẽ cho các loại vang đậm giữ được 2 – 3 năm.

   Grenache: Cho các loại rượu thơm ngon, đệm mầu, tròn trịa, ít chua, độ cồn cao. Giống nho chủ yếu ở vùng Côtes du Rhône và Chateauneuf-du-Pape, nhưng cũng rất phổ biến ở Languedoc-Roussillon.

   Malbec hay Côt hay Auxerrois: Vang đậm và giàu chất chát. Giống nho chính trong rượu Cahors vùng Tây Nam.

   Merlot: Cho ra các loại rượu đậm màu, khá tròn trịa, ngậy béo với các hương vị hoa quả, lá mục và da thuộc, vị chát không nhiều.

   Mourvedre: cho nững kết quả rất tốt ở vùng Bandol. Vang có màu rất đậm, độ sánh cao và giàu chất chát. Vang được nuôi trong thùng gỗ sồi tới 18 tháng, có thể giữ được rất lâu, chỉ nên đem ra uống sau 3-5 năm. Khi đó, hương vị rượu sẽ đạt đến múc tuyệt đỉnh: có mùi cỏ hoang dã, mùi cam thảo, mùi hồi, mùi gia vị và da thuộc.

   Pinot Meunier:
vang tinh tế, nhiều chất liệu hoa quả.

   Pinot Noir: vang giàu hương vị, chuyển khá nhanh tù mùi hoa quả sang mui gia long thú. Được sử dụng trong hỗn hợp rượu sâm banh và vang sủi.

   Poulsard: vang màu đỏ nhạt, nhe nhàng, duyên dáng.

   Syrah: khi còn trẻ, rượu có mùi hoa quả ( nhất là hoa violette), giữa chừng xuân sẽ có mùi hạt tiêu và da thược. Vang đậm và giàu chất chát, ít ô xy hóa.

   Pinotage: Loại nho đặc trưng của Nam Phi này đã được lai tạo thành công năm 1925. Nó là con đẻ của nho Pinot Noir và nho Cinsault. Pinotage mang hương vị rất rõ của Baies đỏ, anh đào và cỏ dại. Khi thoảng nó mang phảng phất mùi vỏ chuối. Để làm vang từ nho này không dễ. Những năm nóng trời, nho thiếu vị chua tự nhiên. Có khi nho mang vị đăng đắng.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP