CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU (P3)

02/04/2022

 

5. SAUVIGNON BLANC


Tiếp theo sau Chardonnay thì Sauvignon Blanc là thứ nho phổ thông vào hạng nhì để làm rượu trắng.

Vì càng ngày nó càng được nhiều người ưa thích hơn và mức tiêu thụ tiếp tục tăng nhanh nên một số chuyên gia cho rằng nó đang dần dần bắt kịp và có thể còn qua mặt cả Chardonnay nữa. Nó có mùi thơm rất đậm và khá nhiều vị chua, cần có lượng đường cao nên rượu Sauvignon Blanc quân bình nhất là ở các nơi có khí hậu ôn hòa, không quá nóng mà cũng không quá lạnh.


Xuất phát từ vùng thung lũng sông Loire của Pháp, Sauvignon Blanc đã được đem sang trồng ở các nước láng giềng Âu châu, rồi dần dần lan sang tới Mỹ châu, Australia và New Zealand. Tới đâu nó cũng phát triển được thành rượu ngon tùy theo thủy thổ của nơi đó. Ở vùng Loire, buổi sáng thường có sương mù bao phủ giống như khói tỏa trên những cánh đồng trồng Sauvignon Blanc, nên loại nho này còn được gọi là Fumé Blanc


Rượu làm bằng nho Sauvignon Blanc có tính chất tươi mát, dòn dã nên dễ đi chung với đồ ăn, đặc biệt là các món đồ biển.

Mùi Vị: Chanh Vàng (Lemon), Bưởi (Grapefruit), Dưa xanh (Melon), Cỏ khô (Hay), Ớt xanh (Bell Pepper), Măng xanh (Asparagus), Cần tây (Celery), Cỏ Xanh (Grass), Sả (Lemon Grass), Đá Lửa (Gun flint). 

 

6. RIESLING


Có nhiều chất chua, chất đường, chất khoáng, và tất cả đều quân bình, đối xứng với nhau.
Đất dụng võ của nó là ở nước Đức, nơi mà khí hậu bị coi là quá lạnh cho việc trồng nho làm rượu. Mặc dầu vậy, nó vẫn nảy nở tốt đẹp ở vùng lưu vực sông Rhine và ở những nơi có dòng nước chảy như Mosel-Saar-Ruwer hay có hồ lớn như Wurttemberg.

Gần ngay đó nhưng ấp áp hơn một chút là vùng Alsace của Pháp, nơi mà nho Riesling nảy nở hết sức tốt đẹp và là yếu tố chính làm ra những chai rượu trắng nổi tiếng của vùng này.

Rượu Riesling của Alsace có mùi thơm như hương hoa và vị tươi mát như trái cây nhưng không ngọt nên rất thích hợp cho những món ăn làm bằng đồ biển.

Khi được đưa sang trồng ở các nước thuộc tân thế giới mà gặp những vùng có khí hậu lạnh, nó cũng tạo thành những thứ rượu trắng rất ngon, mặc dầu mùi vị có hơi khác với nơi quê hương của nguyên thủy của nó.

Mùi Vị: Hoa Cam (Orange Blossom), Hoa Nhài (Jasmine), Táo Xanh (Green Apple), Dứa (Pineapple), Mật Ong (Honey), Đá đen (Slate)

-hết-

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP