Các quy trình làm rượu vang

02/04/2022


Quy trình sản xuất rượu vang từ xưa đến nay đều cần trải qua 5 giai đoạn chính: thu hoạch nho, ép và vắt lấy nước cốt trái nho, lên men nước ép trái nho, lắng cặn và làm trong, ủ và đóng chai rượu vang. Đây là quy trình sản xuất rượu vang cơ bản nhưng để làm nên hương vị vang đặc biệt, các nhà sản xuất đã gia giảm thêm trong từng công đoạn theo công thức bí mật hoặc gia truyền của mình. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ra sẽ tìm hiểu một cách khái quát nhất về các quy trình làm rượu vang.

Công đoạn thu hoạch nho

Mỗi vùng sản xuất rượu vang có đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu và lựa chọn giống nho khác nhau nhưng không thể bỏ qua công đoạn thu hoạch và tuyển chọn những trái nho. Điều quan trọng nhất trong công đoạn thu hoạch nho là phải lựa chọn đúng thời điểm mà trái nho đạt độ cân bằng nhất về độ chín, hàm lượng đường, độ acid và chất tannin (trong vỏ).

Trong thành phần quả nho có chứa acid, este, tannin vô cùng quan trọng để làm nên hương vị của rượu vang. Vì vậy cần canh đúng thời điểm để thu hoạch nho. Hiện nay, việc thu hoạch nho đa số được thực hiện bằng máy để tăng năng suất hơn so với sử dụng lao động chân tay. Nhưng nhiều vùng sản xuất rượu vang vẫn duy trì nhân công hái nho để đảm bảo lựa chọn được những chùm nho đạt tiêu chuẩn tốt nhất.


Công đoạn ép và vắt lấy nước cốt trái nho

Sau khi thu hoạch xong những trái nho đạt tiêu chuẩn, người ta sẽ tiến hành loại bỏ cuống và đưa chúng vào máy ép. Tùy từng nhà sản xuất có hệ thống máy móc kỹ thuật hiện đại hay cổ điển mà người ta sẽ dùng máy ép nho hoặc dùng phương pháp làm rượu vang thủ công. Với rượu vang trắng, người ta chỉ dùng thịt quả nho, rất ít nơi dùng cả vỏ nho để đảm bảo màu sắc đặc trưng của vang trắng. Ngược lại với vang đỏ, người ta cần ép cả vỏ để có hương vị chát đậm đà tự nhiên.


Công đoạn lên men

Quá trình lên men từ nước ép trái nho có thể mất từ 6 – 12h và hiện nay, người ta thường sử dụng 1 loại nấm men nhân tạo để tăng hiệu quả. Quá trình này được thực hiện cho tới khi tất cả nước ép trái nho được lên men thành rượu cho ra lò rượu vang thô. Tuy nhiên, người ta không thực hiện lên men liên tục mà sẽ có các khoảng ngắt quãng từ 10 ngày đến 1 tháng tùy theo phương pháp sản xuất rượu vang để điều chỉnh hương vị rượu.


Công đoạn lắng cặn và làm trong rượu vang thô

Đây là công đoạn rất quan trọng trong các quy trình làm rượu vang. Bởi trong quá trình ép, lọc và lên men nước ép trái nho không thể loại bỏ được các chất rắn, cặn bẩn. Sau khi quá trình lọc và làm trong rượu kết thúc, người ta sẽ thúc đẩy hơn nữa quá trình lên men bằng cách cho vào trong rượu hương liệu tổng hợp đặc biệt theo công thức riêng và chuyển rượu vào trong thùng gỗ sồi hoặc thùng thép không gỉ. Theo các chuyên gia hàng đầu về sản xuất rượu vang, thùng gỗ sồi luôn là lựa chọn tối ưu để bảo quản rượu vang nhưng hiện nay do yêu cầu của quá trình sản xuất công nghiệp nên người ta sử dụng thùng thép không gỉ sẽ thuận tiện hơn.


Công đoạn ủ rượu và đóng chai

Trong các quy trình làm rượu vang thì ủ và đóng chai là công đoạn cuối cùng. Cách ủ rượu vang đảm bảo hương vị tuyệt vời nhất của rượu vang là ủ trong các thùng gỗ sồi, đặc biệt cần thiết đối với rượu vang đỏ. Còn với rượu vang trắng, thùng gỗ sồi hay thùng thép chuyên dụng không ảnh hưởng nhiều tới hương vị rượu. Thời gian ủ rượu vang càng lâu đối với vang đỏ thì hương vị càng thơm ngon, đậm đà. Cũng có nhiều loại rượu vang không cần thiết phải ủ trên 1 năm, có thể thưởng thức ngay sau khi làm xong.

Các quy trình làm rượu vang thiên biến vạn hóa giữa các vùng sản xuất, nhà sản xuất rượu vang khác nhau. Vì vậy, nếu chỉ đơn thuần là người thưởng thức rượu vang thì chúng ta sẽ không thể biết được công thức bí mật làm nên hương vị đặc biệt và tên tuổi của một loại rượu là gì. Hãy cứ là người say mê thức uống nồng nàn này, chọn cho bản thân và những người thân yêu những chai rượu vang hảo hạng nhất tại Kho rượu – Chuyên nhập khẩu và cung cấp rượu ngoại chính hãng tại 247 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội, gọi tới hotline để được tư vấn theo số: 0984.124.688 /0985.787.063.0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP