Cách dùng Rượu vang đúng điệu

02/04/2022

Chọn đồ ăn phù hợp với rượu vang

Mỗi loại vang lại có sự kết hợp riêng cần phải nghiên cứu kỹ càng để có được hương vị đạt chuẩn nhất. Ngay cả cách cầm, rót, bảo quản từng chai rượu, vốn là tinh hoa văn hóa ẩm thực, cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Phục vụ rượu vang không đúng có thể làm hương vị bị sai lệch và thậm chí làm hỏng cả một bữa tiệc sang trọng.


Trước khi uống:

– Với vang hồng và văng trắng: vào mùa hè, nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu vang này là khoảng 10 đến 12 độ C.

– Với vang đỏ: nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút vì thế chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng. Ngoài ra, trước khi sử dụng vang đỏ, bạn cần mở chai từ 15-30 phút để rượu được “thở”, nghĩa là tác dụng với oxy, cho bay bớt cồn. Việc này khiến mùi vị của vang đỏ nồng, đậm và chát hơn.

Loại ly sử dụng:

Loại ly thích hợp nhất để uống rượu vang là loại ly bầu, chân cao, có tay cầm. Khác với ly champagne là loại cao, thon dài.


Cách cầm ly rượu:

Rượu vang cũng như champagne phải có độ lạnh nhất định, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu vì nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị của rượu.


Cách rót rượu:

– Đối với vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly còn với vang hồng và trắng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức chậm rãi..

– Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly. Không kê cổ chai lên miệng ly để rót.

– Khi rót các loại champagne phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2.

– Không nên rót đến cùng, nên để lại một chút vì có thể có cặn ở cuối chai.


Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc:

– Đối với bàn tiệc có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên là vang trắng phục vụ trước vang đỏ, vang chua phục vụ trước vang ngọt, vang thường trước vang ngon. Champagne được sử dụng vào đầu bữa tiệc. Không nên uống các loại rượu mạnh ở ngay từ đầu vì nó có thể ảnh hưởng đến vị giác hoặc có thể bị say khi uống lúc đang đói.


Cách bảo quản:

– Trái với suy nghĩ thông thường là bày rượu trong tủ kính, trên thực tế, các chuyên gia về rượu vang khuyên rằng, bạn nên để chai rượu nằm ngang, để rượu tiếp xúc với nút chai. Điều này sẽ giữ cho nút luôn ẩm ướt. Nếu nút bị khô, nó sẽ co lại và để không khí lọt vào bên trong chai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị của rượu.

– Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu là khoảng 15-17 độ C, nên là nơi ẩm, tránh ánh sáng mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên và tác động đến vị của rượu vang.

– Rượu nên dùng tốt nhất là 3-4 tiếng sau khi mở, nếu để lâu, khi rượu tác dụng với không khí, mùi vị sẽ không còn đạt chuẩn. Nếu ở nhà, thì tốt nhất, bạn nên uống hết chai rượu trong một vài lần đầu tiên bởi không có cách nào khắc phục. Còn ở các khách sạn, người ta sử dụng các loại nút cao su để tránh tối đa không khí hoặc dùng cách bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP