Cách lựa chọn rượu vang đúng chuẩn cho người sành rượu

02/04/2022


Để lựa chọn rượu vang đúng cách, trước hết bạn cần tìm hiểu về các dòng rượu vang phổ biến trên thị trường tại Việt Nam hiện nay. Khi đã xác định được dòng rượu vang phù hợp với nhu cầu và mức chi trả của mình. Cách lựa chọn rượu vang đúng chuẩn để trở thành người sành rượu cần đảm bảo các bước như:

  • Kiểm tra thông tin trên nhãn chai rượu

  • Dùng mũi cảm nhận hương thơm của rượu

  • Nếm thử rượu (nếu bạn thử loại rượu mới)

  • Kiểm tra năm sản xuất của chai rượu

  • Trung thành với loại rượu yêu thích

Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết cụ thể về cách lựa chọn rượu vang theo các bước như trên nhé!

Kiểm tra cẩn thận thông tin trên nhãn chai

Muốn mua được chai rượu vang chính hãng, chất lượng cao, chắc chắn bạn phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về chai rượu đó bằng cách đọc đầy đủ nhãn mác trên thân chai. Cách đọc nhãn rượu vang đúng là phải đọc từ đằng trước ra đằng sau thân chai. Mặc dù mặt trước thân chai thường chỉ có tên của loại rượu với thiết kế bắt mắt nhưng còn có một số thông số về dung tích chai rượu, kí hiệu nhà sản xuất hoặc năm sản xuất.


Còn ở phần mặt sau, tất cả các thông số về nhà sản xuất và thành phần, đặc điểm riêng của chai rượu sẽ được thể hiện đầy đủ. Đây là việc rất quan trọng trong cách lựa chọn rượu vang vì bạn sẽ biết được giống nho nguyên liệu, vùng sản xuất rượu vang, quy trình sản xuất, đơn vị nhập khẩu rượu vang. Nếu bạn chưa biết cách chọn rượu vang, hãy nhờ những nhân viên bán hàng tư vấn cụ thể.

Cảm nhận hương thơm và vị thơm ngon của rượu

Muốn trở thành một chuyên gia về rượu vang, chắc chắn bạn phải học cách nếm thử rượu vang bằng vị giác và khứu giác.

Cách ngửi hương thơm rượu vang

Khứu giác vô cùng quan trọng trong ẩm thực, giúp đánh giá được phần hương của đồ ăn, đồ uống. Với rượu vang cũng vậy, cách lựa chọn rượu vang ngon đúng chuẩn là bạn phải thưởng thức hương thơm của rượu trước. Đầu tiên, bạn rót rượu ra ly và lắc nhẹ nhàng để dậy mùi thơm của rượu. Quan sát ly rượu sẽ giúp bạn đánh giá được mức độ đậm đặc và màu sắc của rượu.

Cầm ly rượu và lắc đều tay, đưa ly rượu lên sát mũi và cảm nhận hương thơm của rượu tỏa ra không khí. Chuyên gia về ngành công nghiệp rượu vang – Tim McDonald (Mỹ) cho biết “Lắc và ngửi rượu, hương vị được xác nhận qua những gì bạn cảm nhận, chai rượu vang tốt là tổng hợp của tất cả những yếu tố trên, nếu bạn nghĩ nó không tốt, có lẽ nó sẽ không phù hợp với bạn.”


Cách nếm rượu vang

Khi đã cảm nhận được mùi hương, bạn hãy dùng vị giác để cảm nhận vị ngọt ngào của rượu. Hãy nhấp thử một ngụm nhỏ sao cho rượu di chuyển quanh đầu lưỡi để cảm nhận toàn vẹn hương vị của rượu vang. Chai rượu vang chất lượng tốt phải đảm bảo được hương vị cân bằng, hương thơm hòa quyện đọng lại càng lâu trên đầu lưỡi càng được đánh giá là rượu cao cấp.


Kiểm tra năm sản xuất chai rượu vang

Đối với rượu vang, năm sản xuất vô cùng quan trọng vì đa số các loại rượu vang đều cần thời gian ủ nhất định để đạt được hương vị chuẩn nhất. Đặc biệt là các dòng vang đỏ càng ủ lâu sẽ càng thơm ngon hơn. Năm sản xuất rượu vang còn nói lên được thời điểm sản xuất có thuận lợi cho vụ nho nguyên liệu hay không và chắc chắn rằng điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của chai rượu. Đối với vang đỏ, thời gian uống tốt nhất là từ 3 – 5 năm sau ngày sản xuất, vang trắng là 1 – 2 năm. Còn có những chai rượu vang cao cấp tuổi đời lên tới 10 năm mới đảm bảo được hương vị tốt nhất.


Ngoài ra, cách lựa chọn rượu vang đúng chuẩn còn phụ thuộc vào dòng rượu vang mà bạn yêu thích là cấp trung hay cao cấp. Mỗi nhà sản xuất lại đưa ra rất nhiều sản phẩm đa dạng với các cấp độ rượu vang khác nhau. Để trở thành một “fan” trung thành của rượu vang, bạn đừng ngần ngại tìm hiểu về những thông tin này và cũng đừng quên nhờ đến các chuyên gia tư vấn tại các kho rượu khổng lồ cung cấp rượu vang chính hãng trên toàn quốc.

Kho rượu – Chuyên nhập khẩu và cung cấp rượu ngoại chính hãng là một trong những nhà cung cấp rượu vang chính hãng uy tín tại Hà Nội. Hãy gọi ngay tới số hotline 0984.124.688 /0985.787.063 để được tư vấn viên chuyên nghiệp hướng dẫn cách lựa chọn rượu vang đúng chuẩn và chọn mua cho mình những chai rượu vang thơm ngon hảo hạng tại địa chỉ 247 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội.0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP